BĐBP Hà Tĩnh cùng học trò nghèo vùng biên đến trường

(Baohatinh.vn) - Với tình cảm chân tình của những người lính nơi biên cương, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã và đang tiếp sức cho 82 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và con em đồng đội đến trường thông qua các chương trình mang ý nghĩa nhân văn cao cả.

BĐBP Hà Tĩnh cùng học trò nghèo vùng biên đến trường

Đại diện Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trao món quà ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị quyên góp tặng cháu Vì Nguyễn Lê Vân ở xã Sơn Kim 2

Nâng bước học sinh nghèo nơi biên cương...

Cũng như nhiều học sinh khó khăn khác đang sống dọc miền biên cương Hà Tĩnh, 3 năm qua, cháu Vì Nguyễn Lê Vân, học sinh lớp 3A ở thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn) được đón nhận món quà từ chương trình “Nâng bước em đến trường” của các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (mỗi tháng 500 ngàn đồng).

Món quà tuy không lớn nhưng lại rất quan trọng đối với em, nhất là vào thời điểm đầu năm học mới, bởi bố đi làm ăn xa không gửi tiền về, mẹ đã mất, ông bà ngoại tuổi cao, sức yếu không có đủ điều kiện lo cho cháu.

Nhận quà từ chương trình “Nâng bước em đến trường”, cháu Lê Phạm Thị Hồng Thương, học sinh lớp 6C, trường THCS Sơn Kim 1 (Hương Sơn) cảm động: “Bố mẹ chia tay, mẹ bỏ đi nhiều năm, bố ốm nặng không thể đi lại, chị em cháu chỉ biết trông cậy vào ông bà nội và các chú biên phòng. Cháu biết ơn và trân trọng tình cảm của các chú nhiều lắm, cháu hứa năm nay sẽ học giỏi hơn nữa để ông bà và các chú vui”.

Thượng tá Trần Đức Phúc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Treo cho biết: “Đóng chân trên địa bàn khó khăn, có nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ nên đơn vị đã xây dựng kế hoạch báo cáo cấp trên và vận động cán bộ, chiến sỹ gây quỹ để giúp đỡ mỗi năm từ 6-9 cháu theo chương trình “Nâng bước em đến trường”. Việc làm ý nghĩa này được chính quyền địa phương, nhân dân, nhà trường ghi nhận, đánh giá cao”.

BĐBP Hà Tĩnh cùng học trò nghèo vùng biên đến trường

Cháu Đinh Văn Thuật ở thôn Kim Quang, xã Hương Quang nhận quà từ chường trình “Nâng bước em đến trường” của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hương Quang (Vũ Quang)

Từ tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh, chương trình “Nâng bước em đến trường” đã được triển khai hiệu quả từ năm 2014 trong toàn lực lượng BĐBP Hà Tĩnh. Đến nay, đã có 61 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên hai tuyến biên phòng nhận được sự giúp đỡ. Thời gian được tính từ lúc nhận giúp đỡ đến tốt nghiệp THPT, mức hỗ trợ là 500 ngàn đồng/ cháu/tháng; riêng năm nay dự kiến sẽ hỗ trợ số tiền lên đến 366 triệu đồng.

Trách nhiệm với đồng bào, nghĩa tình với đồng đội...

Bố mất, hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, con đường đến trường của em Hồ Thị Hằng (dân tộc Chứt), lớp 5A, Trường TH Hương Liên mấy năm qua luôn đầy chông gai và có thể tạm dừng bất cứ khi nào. Nhưng với sự vào cuộc của Bộ đội Biên phòng Bản Giàng, Hằng đã được tiếp sức để đến trường, được chăm lo đầy đủ từ miếng ăn, giấc ngủ, học tập, rèn luyện...

Và những ngày này, em cùng với 3 bạn khác có hoàn cảnh tương tự trong bản đang phấn khởi làm quen với nếp sống mới, cách sinh hoạt mới như những thiếu sinh quân trong doanh trại của Tổ công tác biên phòng Rào Tre.

BĐBP Hà Tĩnh cùng học trò nghèo vùng biên đến trường

Bộ đội Biên Phòng Cửa Sót hướng dẫn em Lê Văn Quyến - học sinh Trường THCS Thạch Bằng (Lộc Hà) học bài và động viên em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống

Được biết, hiện toàn lực lượng đã nhận 5 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm con nuôi (Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh nhận 1 cháu, Đồn Biên phòng Bản Giàng 3 cháu, Đồn Biên phòng Phú Gia 1 cháu); còn các đơn vị khác đang gấp rút bắt tay vào cuộc. Cả 5 cháu này đều đã được bố trí nơi ăn, chốn ở tập trung, tạo điều kiện sinh hoạt và học tập phù hợp, phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ, kèm cặp, hướng dẫn ngay tại doanh trại đến lúc trưởng thành.

BĐBP Hà Tĩnh cùng học trò nghèo vùng biên đến trường

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh trao tặng 5 chiếc xe đạp cho các em học sinh được nhận làm con nuôi trước thềm năm học mới. Ảnh Thế Mạnh

Và trong những ngày sắp bước vào năm học mới này, các cháu Nguyễn Hà Vi ở xã Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Cường ở xã Thạch Đài (Thạch Hà); Ngô Quỳnh Lưu (thị trấn Cẩm Xuyên), Lê Tuấn Vũ ở xã Trung Lễ ( Đức Thọ) và các bạn khác cũng đã được nhận những phần quà đầy ý nghĩa từ tay những người đồng đội của bố trong niềm xúc động trào dâng.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, các đơn vị trực thuộc BĐBP Hà Tĩnh cũng đã triển khai chương trình “Tiếp lửa yêu thương” để giúp đỡ 16 cháu là con của các chiến sỹ biên phòng đã hi sinh khi làm nhiệm vụ, hoặc mất vì các lý do khác.

BĐBP Hà Tĩnh cùng học trò nghèo vùng biên đến trường

Đại tá Nguyễn Thái Bình - Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh tặng quà cho cháu Nguyễn Thị Khánh Vi, học sinh Trường Tiểu học Sơn Hồng (Hương Sơn) và động viên cháu vượt qua khó khăn, luôn chăm ngoan, vươn lên học tập tốt.

Đại tá Nguyễn Thái Bình - Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, BĐBP Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa để giúp đỡ học sinh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên phòng và con em đồng đội đã mất.

Toàn bộ kinh phí từ các chương trình ý nghĩa này đều do cán bộ, chiến sỹ tự nguyện đóng góp. Qua đó, đã giúp đỡ được nhiều cháu tiếp tục được giấc mơ đến trường, cá biệt có cháu đã vào đại học. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát để thực hiện các chương trình tốt hơn, mở rộng thêm đối tượng, giúp đỡ thêm nhiều em có hoàn cảnh khó khăn đến trường”

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Đọc thêm

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.