Bình Dương ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng

Hai người từ tỉnh Hải Dương trở về Bình Dương được cơ quan chức năng đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 1. Bệnh nhân là bà N. Th. Ph (SN 1966). Bình Dương ra thông báo tạm đóng cửa các dịch vụ không cần thiết.

Ngày 31/1, nguồn tin Tiền Phong xác nhận trên địa bàn tỉnh Bình Dương có ca dương tính với SARS-CoV-2. trong cộng đồng đầu tiên. Ca bệnh này liên quan đến bệnh nhân 1644 ở Hải Dương. Người có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2 ở Bình Dương là bà N. Th. Ph (SN 1966).

Bình Dương ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân ở Bình Dương được cụ thể như sau:

Ngày 7/1, bà N. Th. H (SN 1965) và bà N. Th. Ph (SN 1966) cùng ngụ ấp Cà Ná, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương có về thăm gia đình tại xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Tại đây, hai bà H và Ph tiếp xúc với cháu là anh Nguyễn Văn Quân (BN 1644 làm việc tại công ty TNHH Poyun).

Bình Dương ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng

Ngay khi nhận được tin báo từ tỉnh Hải Dương, ngành y tế Bình Dương đã đưa những người liên quan đến cách ly tại trung tâm Y tế huyện Phú Giáo

Ngày 18/1, bà H trở về từ Hải Dương về Bình Dương rồi tiếp xúc với con gái là N. Th. Th. H (đang là cán bộ công an xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo). Chị H sau đó tiếp xúc với các cán bộ UBND xã Tân Hiệp. Ngày 28/1, Công an xã Tân Hiệp tổ chức tổng kết công tác năm, chị H có tiếp xúc với một phó trưởng Công an huyện Phú Giáo. Ngày 29/1, phó trưởng Công an huyện Phú Giáo dự họp ở Công an tỉnh Bình Dương và tiếp xúc với nhiều cán bộ đồng nghiệp.

Đối với bà N. Th. Ph, sau khi từ Hải Dương về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã đi xe khách của nhà xe T.C trên xe có 9 người di chuyển về huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Bà Ph đã tiếp xúc với khoảng 60 người. Bà Ph được đưa đi cách ly ở Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bình Dương ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng

Tuyến đường ở xã An Bình, huyện Phú Giáo bị phong tỏa

Khu vực ấp Cà Ná, xã An Bình, huyện Phú Giáo đã được cơ quan chức năng phong tỏa, lập chốt bảo vệ nghiêm ngặt. Được biết, tại khu phong tỏa có khoảng 388 hộ với 1.501 người dân; tạm dừng đi học đối với học sinh xã An Bình và thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo an toàn các địa phương trên địa bàn Bình Dương gồm: TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, TX Bến Cát, huyện Phú Giáo, TX Tân Uyên... chỉ đạo tạm dừng hội họp, tập trung đông người; dừng toàn bộ các nghi lễ tôn giáo; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người và người tại các điểm công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, phân xưởng, nhà máy sản xuất được phép hoạt động phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn; đóng cửa các dịch vụ không cần thiết: Massage, phòng tập thể hình (gym), phòng tập yoga, karaoke, vũ trường, cơ sở du lịch, tham quan, tụ điểm vui chơi, phòng game, giải trí, chiếu phim...

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đến huyện Phú Giáo chỉ đạo công tác truy vết, chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch trong tình huống, cấp độ dịch khác nhau. Với các trường hợp F1, Bình Dương coi như F0 đưa vào cơ sở cách ly, điều trị và F2 nâng thành F1 để lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay trong ngày 30/1, Phú Giáo hoàn thành truy vết F3, F4, xét nghiệm trên diện rộng, sẵn sàng mở rộng cơ sở cách ly, trung tâm điều hành trong tình huống ghi nhận ca dương tính trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương nâng cao mức báo động phòng, chống dịch. Củng cố Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu phố, ấp; Huy động từng người dân tham gia phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, đi về từ vùng có dịch; Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục vận động công nhân lao động quê ở những vùng có dịch ở lại Bình Dương ăn tết.

Lãnh đạo Bình Dương đề nghị huyện Phú Giáo tăng cường kiểm tra khu cách ly, thành lập khu cách ly mới chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện, trang thiết bị đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh.

Theo Tiền Phong

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.