Bộ Nội vụ giải đáp chế độ chính sách của người công tác tại các hội quần chúng

Trước phản ánh kiến nghị của địa phương, Bộ Nội vụ đã giải đáp về việc thực hiện chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cũng như người công tác tại các hội quần chúng.

Các trường hợp phải hoàn trả số tiền trợ cấp

Thời gian qua, nhiều địa phương phản ánh và đề nghị cơ quan trung ương hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cấp xã; áp dụng quy định nghỉ hưu trước tuổi, cũng như các trường hợp phải hoàn trả số tiền trợ cấp đã nhận.

Trả lời về thời gian công tác để tính trợ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, Bộ Nội vụ viện dẫn quy định khoản 4, khoản 5, Điều 5 của Nghị định số 154/2025 của Chính phủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua đó, thời gian công tác để tính trợ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là tổng thời gian công tác ở cấp xã và thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở các vị trí việc làm khác nhưng chưa hưởng trợ cấp thôi việc, hoặc chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, hoặc chưa hưởng chế độ phục viên, xuất ngũ.

Do đó, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương dựa vào quy định này để xác định thời gian công tác và tính trợ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Riêng đối với các trường hợp hoạt động không chuyên trách cấp xã sau khi nghỉ theo Nghị định 154 và thi tuyển vào viên chức bệnh viện, hay được tuyển chọn tham gia vào dân quân tự vệ…thì không phải hoàn trả tiền trợ cấp.

Tương tự, với trường hợp Phó Chỉ huy trưởng khi giải quyết chế độ theo Nghị định số 154/2025, nếu bố trí qua vị trí dân quân thường trực thì không phải hoàn trả lại tiền được hưởng theo Nghị định số 154.

Hai trường hợp được hưởng chính sách khi làm việc tại hội quần chúng

Vấn đề khác được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm, phản ánh về các trường hợp cán bộ, công chức, người lao động công tác tại các hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và được địa phương giao chỉ tiêu biên chế.

Trong đó có các trường hợp được tuyển dụng làm việc, được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và các quyết định nâng bậc lương thường xuyên, nhưng không rõ quy trình tuyển dụng. Vậy các trường hợp này có được xem là người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế của hội theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức không?

Trả lời vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết, của Chính phủ đã quy định, người trong độ tuổi lao động được cấp có thẩm quyền phân công, điều động đến làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, và người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế của hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, Nghị định số 126 của Chính phủ quy định rõ về chỉ tiêu biên chế cũng như chế độ tiền lương, phụ cấp, các chế độ bảo hiểm, thù lao, khen thưởng… Theo đó, họ sẽ được hưởng chế độ chính sách theo quy định đối với cán bộ, công chức và thực hiện chế độ nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ đề nghị địa phương rà soát, xác định trường hợp người làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ thuộc 2 trường hợp:

Người trong độ tuổi lao động được cấp có thẩm quyền phân công, điều động đến làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở địa phương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao cho hội theo quy định của pháp luật về thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định đối với cán bộ, công chức (trong đó có phụ cấp công vụ).

“Đối với người làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ không thuộc 2 trường hợp trên, thì không thuộc đối tượng hưởng chế độ, chính sách theo quy định đối với cán bộ, công chức (trong đó có phụ cấp công vụ)”, Bộ Nội vụ nêu rõ.

tienphong.vn

Đọc thêm

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Từ hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà ở đến đồng hành trong sản xuất, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang góp sức giúp người dân vùng biên từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!