Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp nhất nhiều cục, vụ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sáp nhập nhiều cục, vụ khi hợp nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 10/12, Ban Chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tổng kết nghị quyết 18 cho biết sẽ hợp nhất Cục Thủy lợi và Cục Quản lý Xây dựng công trình thành Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi.

Cục Trồng trọt hợp nhất với Cục Bảo vệ thực vật thành Cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật; Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thành Cục Chăn nuôi - Thú y; Cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm hợp thành Cục Lâm nghiệp - Kiểm lâm. 3 cục Thủy sản, Kiểm ngư cùng Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường hợp nhất thành Cục Thủy sản - Kiểm ngư.

Riêng hai Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn và Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai sẽ tiếp tục duy trì.

Ở cấp vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hợp nhất Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính với Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ cũng sẽ hợp nhất với các đơn vị tương ứng của Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: MARD
Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: MARD

Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn hợp nhất với Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường. Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp nhất với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường.

Báo Nông nghiệp Việt Nam sẽ hợp nhất với báo Tài nguyên và Môi trường; Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp nhất với Tạp chí Tài nguyên và Môi trường. Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp sẽ hợp nhất với Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường.

Thời hạn hoàn thành các đề án theo phương án hợp nhất trước ngày 13/12/2024.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo từ ngày 1/12/2024 đến khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và bộ sẽ tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức; bổ nhiệm, cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ cao hơn hoặc cho chủ trương kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý của bộ và các đơn vị thuộc bộ.

Theo kế hoạch định hướng sắp xếp tổ chức bộ máy của Chính phủ công bố hôm 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến hợp nhất, lấy tên mới là Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Môi trường.

Chính phủ cũng dự kiến hợp nhất nhiều bộ ngành khác. Trong đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính hợp nhất, lấy tên là Bộ Tài chính và Đầu tư phát triển hoặc Bộ Kinh tế phát triển. Bộ này quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực đang giao cho Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng hợp nhất, lấy tên là Bộ Phát triển Hạ tầng hoặc Bộ Giao thông và xây dựng đô thị, nông thôn.

Bộ Thông tin và Truyền thông hợp nhất với Bộ Khoa học và Công nghệ. Tên bộ sau sắp xếp là Bộ Khoa học, Công nghệ và Chuyển đổi số hoặc Bộ Khoa học, Công nghệ, Chuyển đổi số và Truyền thông. Bộ này thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực đang giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Nội vụ hợp nhất, dự kiến lấy tên Bộ Nội vụ và Lao động; chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp chuyển sang Bộ Giáo dục và Đào tạo; chuyển chức năng quản lý nhà nước về bảo trợ xã hội, trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội sang Bộ Y tế.

vnexpress.net

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Đồng chí Võ Trọng Hải khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ tiền bối; cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, gương mẫu, liêm chính, đổi mới và hành động...
Tập trung xử lý dứt điểm các kiến nghị của công dân

Tập trung xử lý dứt điểm các kiến nghị của công dân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà yêu cầu các sở, ngành, địa phương Hà Tĩnh tập trung xử lý các ý kiến, kiến nghị của công dân, đảm bảo các vụ việc được xử lý dứt điểm, tránh phát sinh điểm nóng, khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào chính quyền cơ sở.
Hội nghị cấp cao Hà Tĩnh - Khăm Muồn

Hội nghị cấp cao Hà Tĩnh - Khăm Muồn

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, trên cơ sở nội dung biên bản ký kết tại Hội nghị cấp cao năm 2024, trong năm nay, 2 tỉnh đã kề vai sát cánh, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.
Tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh

Tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri nhiều xã, phường kiến nghị các nội dung liên quan đến xây dựng hạ tầng thiết yếu cùng những vấn đề khác liên quan đến đời sống dân sinh.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường phát huy đoàn kết, tiên phong đổi mới, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Ngành Nông nghiệp và Môi trường phát huy đoàn kết, tiên phong đổi mới, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Hà Tĩnh

80 năm hình thành và phát triển, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là “trụ đỡ” vững chắc của nền kinh tế tỉnh nhà. Những đóng góp to lớn của ngành trong suốt chặng đường qua là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến bền bỉ của các thế hệ cán bộ, người lao động toàn ngành, góp phần quan trọng đưa Hà Tĩnh vươn lên, khẳng định vị thế trong vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.