Bộ Quốc phòng Mỹ phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm

Lực lượng Không quân Mỹ vừa phóng thử thành công 2 tên lửa siêu vượt âm do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin phát triển.

Bộ Quốc phòng Mỹ phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm

Một chiếc máy bay B-52H mang theo vũ khí phản ứng nhanh. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/7, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo lực lượng Không quân nước này vừa phóng thử thành công 2 tên lửa siêu vượt âm do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin phát triển.

Lực lượng Không quân Mỹ xác nhận đã thử nghiệm Vũ khí Phản ứng nhanh phóng trên không (ARRW) ngoài khơi bờ biển California ngày 12/7.

Theo hãng tin Reuters, tên lửa được đặt dưới cánh máy bay B-52H trước khi được phóng.

Trong các thử nghiệm trước đây, tên lửa không tách khỏi máy bay.

Trong một tuyên bố, Tập đoàn Lockheed Martin khẳng định vụ phóng thử thành công này chứng tỏ khả năng của ARRW trong việc đạt và chịu được tốc độ siêu vượt âm, mang lại dữ liệu quan trọng trong các lần thử nghiệm tiếp theo, cũng như cho thấy độ an toàn khi tên lửa tách khỏi máy bay.

Chuẩn tướng Không quân Heath Collins khẳng định Không quân Mỹ đã hoàn thành việc thử nghiệm tên lửa và sẽ chuyển sang thử nghiệm cả tên lửa đẩy và đầu đạn vào cuối năm.

Tên lửa siêu vượt âm có thể bay với vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh, khoảng 6.200 km/h.

Trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm khác, Cơ quan Chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) đã xác nhận việc thử nghiệm thành công lần đầu tiên tên lửa siêu vượt âm Operational Fires (OpFire).

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại White Sands Missile Range ở New Mexico.

Việc tiến hành các thử nghiệm thành công cho thấy bước tiến mới của Mỹ trong việc phát triển các vũ khí siêu vượt âm.

Trước đó, nhiều cuộc thử nghiệm thất bại đã đặt ra quan ngại ngày càng tăng về chi phí cũng như nguy cơ cường quốc số 1 thế giới đang tụt hậu trong cuộc chạy đua để trở thành siêu cường về vũ khí.

Chương trình OpFires là một hệ thống phóng từ mặt đất sẽ “tấn công nhanh chóng và chính xác các mục tiêu quan trọng, nhạy cảm với thời gian trong khi xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại của đối phương. DARPA đã yêu cầu và nhận được 45 triệu USD để phát triển OpFires trong năm tài chính 2022.

Các nhà sản xuất vũ khí, trong đó có Lockheed, Northrop Grumman và Raytheon Technologies đều đã chào hàng các chương trình vũ khí siêu vượt âm với các nhà đầu tư khi trọng tâm của thế giới chuyển sang cuộc chạy đua vũ trang mới về loại vũ khí này.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.