Mỹ lại phóng “xịt” vũ khí siêu vượt âm

Đợt thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mới nhất của Mỹ diễn ra thất bại và các quan chắc vẫn đang cố tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục trong các vụ thử tương lai.

Bloomberg hôm 30/6 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Tim Gorman xác nhận một đợt thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm ở Hawaii đã thất bại do sự cố với hệ thống đánh lửa của tên lửa đẩy. “Các quan chức của chương trình đang rà soát để xác định nguyên nhân và khắc phục”, ông Gorman nói.

Mỹ lại phóng “xịt” vũ khí siêu vượt âm

Ảnh minh họa: Straitstimes

Đây là vụ thử nghiệm thất bại thứ hai của nguyên mẫu vũ khí siêu vượt âm Tấn công Chớp nhoáng Thông thường (Conventional Prompt Strike- CPS). Lần thử nghiệm thất bại trước với CPS diễn ra hồi tháng 10/2021 khi tên lửa không thể rời bệ phóng.

Mỹ dự kiến trang bị CPS cho khu trục hạm lớp Zumwalt và tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia. CPS được cho là gồm một đầu lướt siêu vượt âm gắn trên thân tên lửa đẩy. Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, đầu lướt có thể lao đến mục tiêu với vận tốc gần 21.000km/h, tương đương Mach 16.

Thông tin chi tiết về vụ thử mới nhất không được tiết lộ, nhưng quân đội Mỹ vẫn tin rằng các mẫu vũ khí tấn công và phòng thủ siêu vượt âm sẽ đi vào vận hành ngay trong đầu thập niên này.

Ngoài CPS, Washington đang phát triển mẫu vũ khí siêu vượt âm trang bị trên máy bay AGM-183A ARRW (Vũ khí phản ứng nhanh đường không). Hôm 14/5, một quả đạn loại này đã được khai hỏa thành công từ oanh tạc cơ B-52, đạt tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Trước đợt thử nghiệm AGM-183A ARRW kể trên, Mỹ cũng đã 3 lần phóng thử thất bại trong năm 2021. Lực lượng không quân Mỹ sau đó phải rút lại dự trù kinh phí trong năm 2022-2023 cho chương trình phát triển AGM-183A ARRW.

Ở thời điểm hiện tại, Nga là quốc gia đi đầu thế giới về vũ khí siêu vượt âm. Nước này đến nay đã đưa một số mẫu vũ khí loại này vào trực chiến như thiết bị lướt Avangard phóng từ tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu vượt âm phóng từ máy bay Kinzhal và tên lửa Zircon phóng từ tàu chiến.

Trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã ít nhất 3 lần khai hỏa tên lửa siêu vượt âm Kinzhal vào các mục tiêu ở quốc gia láng giềng. Hồi tháng 4, một quả Kinzhal đã đánh trúng một sở chỉ huy lực lượng Ukraine ở vùng Donbass, gây thiệt hại đáng kể.

Theo CAND

Đọc thêm

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Biên cương bình yên

Biên cương bình yên

Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.