(Baohatinh.vn) - Sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa bão tại Hà Tĩnh.
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đi cùng đoàn.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra tại Cảng cá Xuân Hội
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (ở giữa, đội mũ trắng) đi kiểm tra sạt lở trên tuyến đê Hội Thống, đoạn qua xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân.
Tuyến đê này dài 17,8km, do ảnh hưởng của thiên tai bão lụt, nhiều đoạn trên tuyến đã bị sạt lở và nếu không được khắc phục sớm thì nguy cơ gây ảnh hưởng tới đời sống người dân.
Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra khu neo đậu tránh trú bão tại Cửa Hội và Cảng cá Xuân Hội (Nghi Xuân).
Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội đang được thi công giai đoạn 2. Công trình này có thể đáp ứng 500 tàu loại đến 600CV vào neo đậu. Hiện nay, đã có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và các địa phương khác vào neo đậu tránh trú mưa bão. Quá trình tàu thuyền vào tránh trú bão, BQL cảng cá và chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã hướng dẫn, hỗ trợ chủ phương tiện neo đậu an toàn, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.
Bão số 8 suy yếu thành áp thấp
Đêm qua (13/10), bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu nhanh. Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Hồi 7 giờ ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách Thanh Hóa khoảng 220km, cách Nghệ An khoảng 230km, cách Hà Tĩnh khoảng 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào khu vực Thanh Hóa, Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
Khu vực biển Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0 - 4,0m. Trong ngày hôm (14/10), vùng ven biển có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Ngày 14 và 15/10, khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm.
Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tính đến 12 giờ ngày 15/3, số cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đạt 71,59% tổng số cử tri.
Nhiều cơ quan truyền thông trên thế giới đã đăng tải tin, bài và hình ảnh phản ánh không khí ngày bầu cử tại Việt Nam, cho thấy sự quan tâm của dư luận quốc tế đối với sự kiện chính trị quan trọng này.
Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Theo số liệu tổng hợp từ Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh, đến 11h30 ngày 15/3, đã có 884.168/968.365 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 91,31 % .
Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định lưu ý, các tổ bầu cử cần chú trọng việc quản lý phiếu bầu, hòm phiếu, thực hiện đúng quy định về thời gian và sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc bầu cử, góp phần vào thành công trong ngày hội lớn của toàn dân.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là các tổ bầu cử tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức bầu cử nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội lớn, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh nô nức tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Sáng 15/3, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tại khu vực bỏ phiếu ở thôn 1, xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh), 91 cử tri là đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre đã tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong không khí náo nức, phấn khởi.
Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và Điều 10 Thông tư số 21/2025/TT-BNV quy định cụ thể những trường hợp không được ghi tên, xóa tên trong danh sách cử tri.
Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Với sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy định, đến thời điểm này, các khu vực bỏ phiếu ở Hà Tĩnh đã hoàn tất mọi điều kiện cần thiết. Cử tri tỉnh nhà đang hướng về ngày bầu cử với niềm tin, kỳ vọng vào những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.
Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều cử tri trên địa bàn Hà Tĩnh bày tỏ niềm tin và kỳ vọng vào những đại biểu tâm huyết, trách nhiệm, gần dân và vì lợi ích của Nhân dân.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tập trung cao, phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức lễ khởi công xây dựng trường học nội trú tại các xã biên giới vào ngày 19/3 tới.