Bóng đá Việt Nam từ Asiad tới giấc mơ World Cup

Olympic Việt Nam thất bại tại Asiad 19 không đồng nghĩa mục tiêu World Cup mà bóng đá Việt Nam hướng tới gặp trở ngại nhưng không dễ thành hiện thực.

1. Sau 3 kỳ đại hội gần nhất góp mặt ở vòng đấu loại trực tiếp, thậm chí vào bán kết và tranh HCĐ, lần đầu tiên bóng đá Việt Nam phải dừng bước vòng bảng trong một kỳ đại hội thể thao (Asiad) lớn nhất châu lục khiến người hâm mộ không khỏi thất vọng.

Tuy nhiên, với việc Olympic Việt Nam không đặt nặng chỉ tiêu và chỉ mang đến Asiad 19 đội hình trẻ nhất trong số các đội tham dự thì kết quả như trên là điều đã được tiên liệu.

Cùng lúc, mục tiêu tham dự Asiad dành cho tương lai nên sự thất vọng cũng vì thế mà giảm đi khá nhiều, chưa kể Olympic Việt Nam rơi vào bảng đấu không đơn giản với Olympic Iran, Olympic Saudi Arabia góp mặt.

Bóng đá Việt Nam từ Asiad tới giấc mơ World Cup

Olympic Việt Nam thất bại ở Asiad không bất ngờ

2. Vài năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam thực sự thăng hoa ở đấu trường châu lục, cũng như giữ vị trí nhất, nhì tại khu vực một cách khá liên tục.

Từ chiến tích Thường Châu với U23 Việt Nam đến Asiad 18 tại Indonesia, tứ kết Asian Cup, lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup... với tuyển Việt Nam khiến người hâm mộ tin rằng đội nhà đã vươn tầm thực sự.

Quay trở lại với Asiad 19 những thất bại tại Asiad 19 trước các đối thủ nặng ký cho tấm HCV không có gì nuối tiếc cũng như hợp lý, nhưng từ đây mà đánh giá bóng đá Việt Nam vẫn còn khoảng cách chẳng nhỏ với những ông lớn trong khu vực.

Kinh nghiệm non hơn và thất bại rất bình thường, nhưng đẳng cấp vẫn là điều nên thẳng thắn thừa nhận hòng lấy đó làm động lực hòng rút ngắn sau này.

3. Cần nhắc lại quyết định tham dự Asiad 19 với đội hình trẻ và hướng đến mục tiêu xa của VFF lẫn HLV Philippe Troussier là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý vào thời điểm hiện tại.

Bóng đá Việt Nam từ Asiad tới giấc mơ World Cup

Nếu đặt niềm tin vào lứa Olympic Việt Nam này dự World Cup, tự thân các cầu thủ cần nỗ lực hơn

Bóng đá Việt Nam gặt hái những thành công gần đây về cơ bản là thời điểm thay vì có trong tay nền móng vững chắc, nên nếu muốn vươn ra biển lớn hay biến giấc mơ tham dự World Cup thành hiện thực bắt buộc phải xây từ lúc này.

World Cup tới đây có lẽ chưa dành quá nhiều cho lứa cầu thủ vừa tham dự Asiad bởi tuổi đời, kinh nghiệm... nhưng giải đấu kế tiếp xem chừng vẫn phải đặt hy vọng vào những Khuất Văn Khang, Đình Bắc, Xuân Tiến... chứ khó thể khác.

Nhưng đó là chuyện của tương lai, còn lúc này các cầu thủ vừa trở về từ Asiad phải hiểu năng lực vẫn thiếu nhiều và cần nỗ lực hơn nếu như muốn có tên trên tuyển Việt Nam sau này và góp mặt tại World Cup nào đó.

Theo VNN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast