Cà dừa Thượng Lộc được mùa, được giá

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, người dân Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đang rất phấn khởi khi vụ cà dừa năm nay không chỉ được mùa mà còn được thu mua với giá cao.

Trời về chiều, cánh đồng trồng cà dừa ở xã Thượng Lộc (Can Lộc) nhộn nhịp như một phiên chợ. Bắt đầu thu hoạch từ tết đến nay, 1 sào rưỡi cà dừa của gia đình chị Quách Thị Hồng (thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc) đã mang về nguồn thu hơn 6 triệu đồng.

1.2.jpg
Năm nay, người dân Thượng Lộc trồng cà dừa trên diện tích hơn 20 ha.

Chị Hồng chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, cà bán tại ruộng có mức giá 18 - 22 nghìn đồng/kg. So với năm ngoái, cà năm nay cao hơn từ 3 - 4.000 đồng/kg và giữ ổn định trong thời gian dài. Điều phấn khởi nhất là cà thu hoạch đến đâu được tiêu thụ đến đó nên chúng tôi không lo lắng về đầu ra”.

Theo người dân trên địa bàn, thời tiết năm nay ấm áp, thuận lợi nên cà cho quả sớm. Từ trong tết, bà con đã bắt đầu thu hoạch bói, vụ thu hoạch sẽ kéo dài đến hết tháng 4 dương lịch.

1.4.jpg
Cây cà dừa là nguồn thu nhập chính cho người dân trong những ngày giáp hạt.

Chị Võ Thị Xuân - thôn Sơn Phú chia sẻ: “Từ sau tết chúng tôi mới thu hoạch đại trà, mỗi lần hái cách nhau 3 - 4 ngày, ruộng cà hơn 1 sào mang về cho tôi nguồn thu từ 700.000- 1 triệu đồng. Năm nay, quả đẹp, giá cả tăng nên ai cũng phấn khởi”.

Dẫu chưa xây dựng được thương hiệu nhưng với người dân Thượng Lộc, cà dừa được xem là hàng nông sản “cứu cánh” mang lại nguồn thu nhập chính trong những ngày giáp hạt nên bà con hết sức tuân thủ quy trình sản xuất. Gắn bó với cây cà nhiều năm, bà con nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, thêm vào đó, với sự quan tâm của địa phương trong việc khoanh vùng trồng cà tập trung, đường sá, kênh mương được đầu tư cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình phát triển sản xuất.

1.1.jpg
Thời tiết ấm áp thuận lợi cho cây cà dừa phát triển.

Chị Nguyễn Thị Thủy - một thương lái ở xã Thiên Lộc cho hay: “Theo chu kỳ thu hoạch, trung bình, khoảng vài ba ngày chúng tôi lại đến các cánh đồng trên địa bàn xã để thu mua cà về chợ đầu mối ở thành phố Hà Tĩnh. Cà dừa Thượng Lộc năm nay có hình thức đẹp, dễ bán, giá cao nên bà con thu hoạch từng nào, chúng tôi sẽ thu mua hết từng đó”.

“Gắn bó với người dân trên địa bàn hơn 10 năm nay cây cà dừa đã khẳng định được thế mạnh trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích ở Thượng Lộc. Đến nay, người dân đã mở rộng diện tích tại 10/10 thôn với tổng số hơn 20 ha cà dừa, trong đó, vùng sản xuất tập trung ở thôn Sơn Phú khoảng hơn 5 ha”, ông Nguyễn Hải - Phó chủ tịch UBND xã Thượng Lộc thông tin.

1.3.jpg
Thương lái mua cà ngay tận chân ruộng.

Xuống giống từ tháng 10 và bắt đầu thu hoạch từ sau tết, thời vụ thu hoạch cà của bà con Thượng Lộc kéo dài khoảng 3 tháng. Theo bà con, nếu chăm sóc tốt, mỗi sào cà sẽ cho nguồn thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/vụ. Hiệu quả từ mô hình trồng cà dừa đã mở ra cho người dân Thượng Lộc hướng đi trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Đọc thêm

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được thành lập nhằm phát huy vai trò chủ thể của ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi, chống khai thác IUU và xây dựng nghề cá hiệu quả, bền vững.
Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!