(Baohatinh.vn) - Chiều 8/9, người dân thôn Bàu Láng, xã Thạch Đài (Thạch Hà – Hà Tĩnh) phát hiện một con cá sấu đang bơi dưới sông Cầu Đông. Qua 2 ngày, lực lượng chức năng vẫn đang tìm bắt nhưng chưa có kết quả.
Vị trí con cá sấu xuất hiện được xác định là trên sông Cầu Đông ở thôn Bàu Láng, xã Thạch Đài (Thạch Hà)
Theo thông tin của chị Phạm Thị Liễu (SN 1977, ở thôn Bàu Láng xã Thạch Đài, Thạch Hà) - nhà ở sát bờ sông Cầu Đông: Vào lúc 14h30 chiều 8/9, phát hiện một vũng xoáy dưới sông rất lạ, chị Liễu gọi cả nhà và hàng xóm ra xem nhưng không thấy hiện tượng gì. Tuy nhiên, cho đến tối cùng ngày, chồng chị Liễu chèo thuyền ra thì phát hiện con cá sấu khá lớn đang bơi giữa dòng sông.
Anh Nguyễn Hữu Năm - người đã chứng kiến con cá sấu nổi lên
Anh Nguyễn Hữu Năm (thôn Bàu Láng) - người nhìn thấy con cá sấu, cho biết: Con cá sấu to như thùng sơn, thỉnh thoảng đội bèo bơi giữa dòng sông. Sát cạnh bờ sông xuất hiện nhiều dấu chân của cá sấu. Đoạn sông này có rất nhiều người dân đánh cá nên sự xuất hiện của cá sấu là rất đáng lo ngại.
Cá sấu xuất hiện khiến người dân sông quanh khu vực sông hết sức lo lắng
Phó Chủ tịch UBND dân xã Thạch Đài Dương Văn Hải cho hay: Sau khi nhận thông tin từ người dân về cá sấu xuất hiện trên sông Cầu Đông, chính quyền xã đã báo cáo với huyện xác minh sự việc. Qua dấu vết thực tế tại hiện trường cho thấy, khúc sông này có sự xuất hiện của cá sấu đúng như người dân trình báo.
Sáng nay (10/9), xã Thạch Đài đã cắt cử lực lượng dán cảnh báo trên các cột điện thuộc khu vực thôn Bàu Láng để đề phòng cá sấu.
Hiện, chính quyền địa phương đang cử lực lượng túc trực, cấm người dân đánh bắt cá trên sông; đồng thời, thông báo trên hệ thống loa phát thanh, phát tờ rơi cảnh báo và sử dụng phương tiện đi dọc tuyến sông để tìm bắt cá sấu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này (10/9), lực lượng chức năng vẫn chưa bắt được con cá sấu nói trên.
“Hiện trên địa bàn xã không có hộ dân nào đăng ký nuôi cá sấu. Tuy nhiên trước đó, vào năm 2017, một người dân của xã Thạch Đài cũng đã bắt được một con cá sấu trên tuyến sông này” - ông Hải cho biết thêm.
Công tác nữ công trong doanh nghiệp ở Hà Tĩnh ngày càng được quan tâm, tạo điều kiện để lao động nữ cống hiến công sức, trí tuệ trong quá trình lao động, sản xuất.
Hội Khuyến học Hà Tĩnh đề nghị hội khuyến học các cấp, ban khuyến học các cơ quan, trường học quán triệt nội dung bài viết “Học tập suốt đời” của Tổng Bí thư Tô Lâm, từ đó có chương trình hành động thiết thực, cụ thể để thực hiện.
Chuyên môn vững vàng, gương mẫu và tích cực xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, cô Kiều Thị Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh) được Hội LHPN tỉnh vinh danh nữ đảng viên tiêu biểu toàn tỉnh Hà Tĩnh.
Thông qua những hoạt động ý nghĩa, thiếu nhi Hà Tĩnh mong muốn mang yêu thương đến với các bạn nhỏ khó khăn, giúp phong trào Kế hoạch nhỏ lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và xã hội.
Việc phát động phong trào “Bình dân học vụ số” góp phần nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, giáo viên và các em học sinh Hà Tĩnh về hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào hoạt động dạy và học.
Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh ở Hà Tĩnh là đợt sinh hoạt chuyên môn sôi nổi, thúc đẩy phong trào đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học trong các trường học.
Em Bùi Quang Anh - học sinh khiếm thính của Trung tâm Hỗ trợ phát triển – Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã giành giải ba toàn quốc cuộc thi vẽ tranh của các em học sinh khiếm thính năm 2025.
Các hoạt động nhằm thể hiện sự quan tâm, tri ân của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đối với sự đóng góp của lực lượng lao động nữ của đơn vị.
Hơn 2.000 bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm, như: tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản... được Trạm Y tế xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) quản lý rất hiệu quả.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cử 2 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị cho người bệnh, hỗ trợ chuyên môn các y, bác sỹ ở trung tâm y tế TP Hà Tĩnh và Hương Khê trong thời gian 2 tháng.
Năm 2025 sẽ là năm đầu tiên mà đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT không dùng ngữ liệu trong sách giáo khoa. Đây được xem là giải pháp để chấm dứt tình trạng học “tủ”, văn mẫu.
Kỳ thi được tổ chức thường niên nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn, khơi dậy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt tại các trường học trên địa bàn ở Hà Tĩnh.
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Việc kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh; việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý.
Quy định mới về việc dạy thêm, học thêm tạo điều kiện cho học sinh có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhưng đòi hỏi phụ huynh Hà Tĩnh cũng phải tăng cường trách nhiệm trong giáo dục con cái.
Bắt đầu từ năm học 2025-2026, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên cả nước.
Các giáo viên được tuyển dụng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) góp phần bổ sung đội ngũ giáo viên còn thiếu, nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường học trên địa bàn.
Các chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy các bộ, ngành; quy định mới về chế độ bảo hiểm xã hội với dân quân thường trực là hai trong số những chính sách mới nổi bật có hiệu lực kể từ tháng 3/2025.
Vào mùa tuyển sinh mới năm 2025, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Tĩnh đã mở thêm mã ngành nghề, liên kết đào tạo với doanh nghiệp đáp ứng thị trường lao động.
Chương trình tập huấn của ngành thuế nhằm hỗ trợ giám đốc, kế toán các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh thực hiện quyết toán thuế và nắm bắt chính sách thuế mới năm 2025.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi y bác sỹ ngành y tế không ngừng nâng cao chuyên môn, luyện rèn y đức để hoàn thành xuất sắc sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
“Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành y tế nước nhà, ngành Y tế Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt khó, xây dựng chiến lược, giải pháp đột phá, khơi dậy mạnh mẽ năng lực, y đức, khát vọng cống hiến của đội ngũ y, bác sỹ nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân” - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Báo Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch, Công ty CP Thiên Ý 2 tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại khách sạn, nhà hàng Thiên Ý (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) năm 2025.
Những năm qua, cùng với các thầy thuốc người Hà Tĩnh, nhiều thầy thuốc khắp mọi miền đất nước đã dành tâm huyết để kết nối, triển khai nhiều chương trình y tế ý nghĩa, hướng về Hà Tĩnh.