1. Sườn rim dứa
- Sườn mua về rửa sạch, chặt thành các miếng rồi trần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Rửa lại sườn một lần nữa rồi ướp với hạt nêm, bột tiêu, nước mắm và hành băm nhỏ trong 20 phút.
- Trong lúc chờ sườn ướp gia vị thì gọt quả dứa, khoét mắt rồi thái thành các miếng nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn, đổ sườn vào để xào cho săn thịt, sau đó thêm nước tạo màu, hạt nêm đường và nước mắm rồi đảo qua cho sườn ngấm đều gia vị.
- Đổ dứa và nước lọc vào xâm xấp mặt sườn rồi rim trên lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang dạng sệt có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp, trút ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
2. Sườn rim chua ngọt
- Tương tự như cách trên sau khi mua sườn non về hãy sơ chế cẩn thận sau đó ướp với nước mắm, hạt nêm, bột tiêu và hành băm trong 20 phút.
- Trong khi chờ sườn ướp thì pha nước sốt chua ngọt gồm 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh giấm gạo hoặc thay thế bằng nước cốt chanh, 3 thìa canh dường, 2 thìa canh tương cà, 1 thìa cafe muối và nửa quả ớt băm. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, tùy theo sở thích để điều chỉnh độ cay, mặn, ngọt tùy ý.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho sườn vào để rán cháy cạnh. Gắp sườn đã chiên vàng ra đĩa, tránh chiên lâu khiến thịt bị khô và dai.
- Đổ nước sốt đã pha chế vào chiếc chảo, đun đến khi sôi thì cho sườn vào để rim. Thêm chút nước lọc để sườn không bị khô. Đun đến khi gần cạn nước thì tắt bếp.
- Trút sườn ra đĩa và rắc vừng đã rang lên trên để thưởng thức.
Xem thêm: 15 mẹo nấu ăn giúp nàng vụng cỡ nào cũng trở thành gái đảm cực giỏi chuyện bếp núc
3. Sườn rim nước dừa
- Sau khi sơ chế xong sườn non thì hãy cho vào tô rồi ướp với hành khô băm nhuyễn cùng 1 thìa cafe muối trong 10 phút.
- Đun nóng dầu ăn, cho sườn vào để chiên cháy cạnh.
- Chắt bớt dầu ăn trong chảo sườn rồi cho thêm nước dừa, nước mắm, đường, nước tạo màu và rim trên lửa nhỏ.
- Khi thấy sườn gần cạn chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
4. Sườn rim chanh dây
- Sườn mua về sơ chế sạch rồi chặt thành các miếng vừa ăn, chiên sơ qua với dầu ăn.
- Chanh dây cắt làm đôi, dùng thìa múc lấy phần ruột cho vào chiếc bát, thêm 1 chén nước vào rồi khuấy đều.
- Đổ bát nước cốt chanh dây vào chảo sườn, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối rồi rim trên lửa nhỏ.
- Khi thấy nước trong chảo sườn rim gần cạn thì tắt bếp, trút ra đĩa và ăn với cơm nóng.
5. Sườn rim mật ong
- Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp với hành tỏi băm nhỏ cùng chút nước mắm, hạt nêm, nước tương trong khoảng 30 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo để đun nóng sau đó chiên sườn vàng đều các mặt. Đổ hết dầu ăn còn thừa ra bát.
- Khuấy đều 3 thìa cafe mật ong cùng 3 thìa cafe nước rồi đổ và chảo sườn, rim trong lửa nhỏ tới khi thấy nước sốt chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp.
- Trút sườn ra đĩa và rắc vài cọng rau ngò lên trên để thưởng thức.