Cam bù Hương Sơn chín vàng chờ bán tết

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, trên những sườn đồi ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), người trồng cam bù bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Năm nay, cam được mùa, được giá nên bà con ai cũng phấn khởi.

Cam bù Hương Sơn chín vàng chờ bán tết

Ông Nguyễn Văn Thắng (thôn 9, xã Sơn Trường) vui mừng khi 2 ha cam bù năm nay cho năng suất khá cao.

Từ hơn 2 tuần nay, gần 2 ha cam bù của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (thôn 9, xã Sơn Trường) đã bắt đầu cho thu hoạch. Nhờ canh tác theo hướng hữu cơ nên vườn cam của gia đình ông phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Ông Thắng phấn khởi chia sẻ: "Nhờ đầu tư chăm bón, phòng trừ tốt sâu bệnh nên vườn cam bù năm nay của gia đình tôi được mùa và bắt đầu chín vàng. Gần 2 ha cam bù ước thu gần 20 tấn quả. Hiện tại, gia đình đang tỉa bán dần, với mức giá bán từ 30 - 45 nghìn đồng/kg. Do giá cam dịp cuối năm đang tăng cao nên gia đình cũng chưa vội bán mà đang chờ dịp tết".

Cam bù Hương Sơn chín vàng chờ bán tết

Vườn cam của gia đình ông Thắng là địa chỉ đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân.

Được biết, từ năm ngoái, gia đình ông Thắng đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động và lắp camera bảo vệ vườn nên đảm bảo được năng suất, chất lượng tốt, giá bán cao hơn. Mô hình vườn cam trồng theo phương pháp hữu cơ, kết hợp với hệ thống tưới nước tự động của ông Thắng cũng đã được nhiều người đến học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Năm nay, toàn xã Sơn Trường có hơn 300 ha cam bù, trong đó gần 250 ha cho quả, năng suất ước đạt gần 3.000 tấn. Hiện tại, xã đang có 1 hợp tác xã và 36 tổ hợp tác trồng cam theo hướng VietGAP. Năm nay, nhờ chú trọng đầu tư chăm sóc nên chất lượng cam đạt khá, bà con khấp khởi hy vọng về một mùa cam thắng lợi.

Cam bù Hương Sơn chín vàng chờ bán tết

Năm nay, gia đình bà Lê Thị Lý (thôn 9, xã Sơn Trường) dự kiến thu hoạch gần 10 tấn cam bù.

Cũng là một hộ trồng cam lâu năm tại xã Sơn Trường, năm nay, bà Lê Thị Lý (thôn 9) rất phấn khởi khi 1 ha cam bù cho năng suất cao, dự kiến đem về cho gia đình gần 10 tấn quả.

Bà Lý cho biết: "Năm nay cam đạt năng suất khá cao, quả trĩu cành nên tôi phải dùng cọc tre chống xung quanh để quả không bị sà xuống đất, đồng thời tỉa bớt cành khô, cành bị sâu bệnh. Bên cạnh đó, ngay từ đầu mùa cam, gia đình tôi đã đầu tư chăm bón, phòng trừ tốt sâu bệnh nên cam năm nay được mùa, quả cam đang chín dần chờ tết".

Cam bù Hương Sơn chín vàng chờ bán tết

Cam trĩu cành, bà Lý phải sử dụng cọc tre để chống đỡ.

Thời điểm này, gia đình bà Lý cũng đã bắt đầu thu hoạch “bói” những quả cam nhỏ và vừa. Những quả to đẹp, bà đang chờ cận tết mới bán vì sẽ được giá cao hơn.

Theo đánh giá của người trồng cam bù, mặc dù năm nay sản lượng không vượt trội so với nhiều năm trước, tuy nhiên chất lượng cam được đánh giá cao hơn do người dân đã chuyển đổi trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ. Quả cam to, chín đều, quả căng đẹp, ngọt hơn, trung bình mỗi cây sẽ cho từ 1-1,5 tạ quả.

Cam bù Hương Sơn chín vàng chờ bán tết

Người dân Hương Sơn vui mừng vì cam bù năm nay được mùa, được giá.

Không chỉ tại xã Sơn Trường mà nhiều địa phương khác như Kim Hoa, Sơn Hàm, Sơn Lâm, Quang Diệm... cam bù cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình mỗi hộ trồng cam bù sẽ thu được từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Một số trang trại cam lớn ước đạt sẽ có doanh thu tiền tỷ từ cây cam đặc sản này.

Cam bù Hương Sơn chín vàng chờ bán tết

Vụ cam bù năm nay, người dân Hương Sơn ước thu về hơn 12 nghìn tấn.

Cam bù là loại cây đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân miền núi. So với năm trước, cam bù năm nay được mùa, được giá, chất lượng và mẫu mã đẹp mắt. Người dân Hương Sơn đang chờ mong một vụ cam bù thắng lợi. Ngoài kênh bán hàng truyền thống, hiện nay, chính quyền địa phương cũng đang tích cực triển khai chuyển đổi số, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm trên các kênh thương mại điện tử, bán hàng qua mạng xã hội... để tiếp tục gia tăng giá trị cho loại cam đặc sản này.

Toàn huyện hiện có hơn 1.100 ha cam bù, trong đó 820 ha đã cho thu hoạch. Mùa cam năm nay, bà con trên địa bàn ước thu về hơn 12 nghìn tấn quả. So với năm ngoái, năm nay đạt năng suất cao hơn nhờ bà con đã chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác. Qua đó, giúp cây phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao hơn; quả cam chín đẹp... Hiện, bà con đang bước vào mùa thu hoạch, với mức giá từ 30 - 45 nghìn đồng/kg, dự kiến dịp sát tết giá cam bù sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Ông Trần Quang Hòa

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.