Campuchia có nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Campuchia đang trên bờ vực "thảm kịch quốc gia" do đại dịch Covid-19. Trong khi đó, dịch bệnh cũng tái bùng phát mạnh tại Thái Lan.

Campuchia có nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19

Campuchia đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 mới (Ảnh minh họa: AFP).

Campuchia trên bờ vực "thảm kịch quốc gia"

“Chúng ta đang trên bờ vực một thảm kịch quốc gia do dịch Covid-19. Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng chúng ta vẫn đang chật vật kiểm soát dịch. Ngày nào chúng ta cũng ghi nhận các ca mới, chúng ta đang phải chạy đua với đại dịch. Nếu không ngăn chặn được dịch bệnh, hệ thống y tế của Campuchia rất có nguy cơ quá tải và sẽ gây ra những hệ lụy lớn”, đại diện của WHO tại Campuchia Li Ailan cảnh báo ngày 11/4.

Đại diện của WHO cảnh báo, các ca nhiễm biến thể B.1.1.7 của virus SARS CoV-2, loại biến thể được phát hiện đầu tiên tại Anh được cho là dễ lây lan hơn, đã xuất hiện ở Campuchia. “Đợt bùng phát này khác với các đợt bùng phát trước kia ở Campuchia. Biến thể B.1.1.7 dễ lây lan hơn và có thể gây bệnh nặng hơn. Nhiều nước có hệ thống y tế mạnh cũng đã bị áp đảo bởi biến thể này”, bà Li nói.

Đến nay, Campuchia ghi nhận hơn 4.500 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 2.200 ca đã phục hồi, 30 người tử vong. Riêng ngày 12/4, Campuchia ghi nhận 277 ca mắc mới, trong đó 204 ca ở thủ đô Phnom Penh.

Trong hai tuần qua, virus đã lây lan mạnh trong các nhà hàng, chợ dân sinh và các cơ sở kinh doanh nhỏ hoặc từ các cuộc tụ tập, tiệc tùng ở Phnom Penh. Để đối phó với tình trạng này, chính quyền Phnom Penh đã áp lệnh cấm ăn uống tại nhà hàng, cấm kinh doanh đồ uống có cồn trong vòng 2 tuần. Ngoài ra, Phnom Penh cũng phong tỏa một phần thành phố.

“Nếu các bạn tiếp xúc với người khác mà không áp dụng các biện pháp phòng dịch, virus có thể lây lan kể cả khi bạn nghĩ không thể lây được. Dịp năm mới này, hãy ở nhà, hãy đón tết với người thân trong gia đình. Điều đó sẽ giúp tất cả chúng ta an toàn. Sự hy sinh quan trọng lúc này sẽ giúp chúng ta tránh được thảm kịch quốc gia sau này”, bà Li nói.

Đại diện của WHO ca ngợi những biện pháp ứng phó dịch của chính phủ Campuchia như cấm đi lại giữa các tỉnh, giới nghiêm vào ban đêm và cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Bà khuyến cáo người dân Campuchia ở nhà trong dịp năm mới cổ truyền để ngăn dịch lây lan.

Covid-19 tái bùng phát mạnh ở Thái Lan

Campuchia có nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bangkok (Ảnh: AFP).

Dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát mạnh trở lại ở một số nước châu Á, trong đó có Thái Lan. Chỉ riêng hôm nay 12/4, Thái Lan ghi nhận 985 ca mắc mới, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát ở quốc gia Đông Nam Á này, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên hơn 33.600 ca.

Số ca Covid-19 mới ở Thái Lan tăng vọt trong bối cảnh nước này đối mặt với đợt bùng phát thứ 3 với biến thể SARS-CoV-2 được cho là dễ lây lan hơn. Đợt bùng phát mới có liên quan đến các tụ điểm giải trí ở thủ đô Bangkok.

Đợt bùng phát này diễn ra ngay trước lễ té nước Songkran của người Thái Lan (ngày 13-15/4 hàng năm). Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh cấm tổ chức lễ hội té nước trên đường phố năm thứ hai liên tiếp. Giới chức tại đây kêu gọi người dân hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập đông người. Các hộp đêm, quán rượu, quán karaoke ở Bangkok và 40 tỉnh phải đóng cửa cho đến 23/4.

Về cơ bản, Thái Lan được đánh giá là đã kiểm soát thành công các đợt bùng phát dịch Covid-19, nhưng đại dịch cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành du lịch của nước này.

Theo Phnom Penh Post/CNA/Dantri

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!