Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng và thu phí lao động thời vụ đi Hàn Quốc

Chương trình đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là hợp tác phi lợi nhuận và do các cơ quan chức năng địa phương tổ chức, không có sự tham gia của doanh nghiệp.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), rhời gian vừa qua, có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức này để quảng cáo, ký hợp đồng, thu tiền không đúng quy định, hứa hẹn đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị cơ quan công an một số địa phương về hành vi vi phạm pháp luật của một số tổ chức như Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ tư vấn du lịch và du học quốc tế T&Q, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ du lịch L&R.... Các công ty này đã tổ chức tuyển chọn và thu tiền của người lao động để cam kết đưa đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo thị thực E8.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định chương trình đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là chương trình hợp tác phi lợi nhuận giữa địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc do cơ quan chức năng của địa phương tổ chức triển khai thực hiện, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đến nay đã có 12 địa phương gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Cà Mau, Quảng Bình, Hậu Giang, Hà Giang, Lai Châu và Tuyên Quang đã ký thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc để đưa lao động thời vụ đi làm việc tại Hàn Quốc.

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng và thu phí lao động thời vụ đi Hàn Quốc

Lao động chuẩn bị xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Điều kiện tham gia chương trình là lao động tuổi từ 30-50, là công dân cư trú dài hạn tại địa phương ký thỏa thuận; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có tiền án và không thuộc diện cấm không được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; đang làm việc trong lĩnh vực ngành nông nghiệp, ngư nghiệp…

Về quyền lợi, người lao động được trả lương theo mức lương tối thiểu quy định hàng năm của Hàn Quốc (năm 2023 mức lương là 2.010.580 KRW/tháng, khoảng 36 triệu đồng/tháng). Tiền làm thêm giờ, làm vào các ngày nghỉ theo Luật Lao động của Hàn Quốc.

Về điều kiện ăn ở, người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí nhà ở đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động trong suốt thời gian người lao động thực hiện hợp đồng, có thiết bị cảm biến cháy nổ, có đầy đủ hệ thống sưởi ấm, làm mát. Chi phí ăn ở được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng và phải thỏa thuận rõ với người lao động (mức tham khảo từ 300.000 won đến 400.000 won/tháng).

Người sử dụng lao động hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi cho người lao động. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ đăng ký và chi trả phí bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc; cung cấp miễn phí đồ bảo hộ lao động cho người lao động...

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng và thu phí lao động thời vụ đi Hàn Quốc

Người lao động cần liên hệ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội địa phương nơi cư trú khi muốn tìm hiểu về chương trình đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Người lao động có trách nhiệm tuân thủ quy định về an toàn lao động trong thời gian làm việc; tuân thủ luật pháp Hàn Quốc, các quy định của địa phương tiếp nhận và về nước ngay sau khi hết hạn hợp đồng.

Để tham gia và tìm hiểu về chương trình, người lao động chỉ liên hệ với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội địa phương nơi cư trú và không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới. Ngoài ra, người lao động cần thông tin thêm liên hệ Cục Quản lý lao động ngoài nước, số điện thoại 02438249517- số máy lẻ 512, 304./.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ban hành lênh số 1054 thông báo điều chỉnh một số nội dung của “Quy tắc thi hành Luật quản lý xuất nhập cảnh.” Theo đó, Hàn Quốc cho phép người lao động thời vụ E8 được gia hạn thời gian cư trú, tổng thời gian cư trú không vượt quá 8 tháng tính từ ngày nhập cảnh.

Việc gia hạn thời gian cư trú được áp dụng ngay từ ngày 30/6/2023 đối với cả lao động thời vụ đang làm việc tại Hàn Quốc theo visa E8. Trước đó, lao động thời vụ làm việc tại Hàn Quốc theo visa E8 có khoảng thời gian cư trú tối đa là 5 tháng. Lao động thời vụ trong chương trình này, nếu làm việc trung thành, có thể được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hằng năm.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Thời điểm này, cua đồng khá được giá với 100.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ “săn” cua đồng vào ban đêm, góp phần trang trải cuộc sống.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hoàng phúc (số 9A, ngõ 182, đường Lê Duẩn, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) tuyển dụng nhân sự làm việc các vị trí: Phó Trưởng ban Quản lý dự án, Phó Trưởng đoàn Tư vấn giám sát, Trưởng phòng Kinh doanh.
Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Tận tâm, gần gũi là những hình ảnh quen thuộc của anh Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Bao bì Sông La Xanh (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong hành trình đồng hành, chăm lo cho người lao động.
Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở sau nhiều năm gắn bó, nhiều người ở Hà Tĩnh đã tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ của mình để chủ động tìm công việc phù hợp, tạo thêm thu nhập và đóng góp cho xã hội.
Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Hiện nay, có không ít người trẻ khi lập nghiệp thường lựa chọn sự ổn định, vận hành cuộc sống theo lối mòn truyền thống, để đổi lấy sự an toàn. Vậy phải làm gì để người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” để bứt phá? Và nếu phá bỏ giới hạn của chính mình thì cần những điều kiện gì? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!