Catalunya đòi độc laapjm Barcelona liệu sẽ rời La Liga?

Cuộc trưng cầu dân ý về việc ly khai Tây Ban Nha sẽ được tổ chức vào ngày 01/10, tức ngày Chủ Nhật tuần này. Đây được xem là bước đi chính thức đầu tiên để biến xứ Catalunya thành một quốc gia độc lập. Nếu điều đó xảy ra, Barca sẽ không thể chơi tại La Liga nữa do luật định của giải đấu này.

Việc người dân Catalan yêu cầu độc lập không phải vấn đề quá mới mẻ. Từ năm 2015, họ đã lên kế hoạch và được sự đồng thuận của đa số. Dù chính quyền Tây Ban Nha, cụ thể là giới cầm quyền tại Madrid kịch liệt phản đối và tìm mọi cách ngăn cản điều này xảy ra.

catalunya doi doc laapjm barcelona lieu se roi la liga Biểu ngữ thường thấy trên sân Camp Nou: "Catalunya không thuộc Tây Ban Nha"

Nên nhớ, xứ Catalunya với thành phố Barcelona xinh đẹp chính là trung tâm kinh tế của cả đất nước Tây Ban Nha. Nếu tách ra thành một quốc gia độc lập, nền kinh tế của "nước" này có thể được xếp trong top 5 trên toàn thế giới. Do đó, việc ly khai sẽ ảnh hưởng nặng nề đến phần còn lại của đất nước bên bờ Địa Trung Hải.

Còn về mặt bóng đá, nếu Catalunya độc lập thì Barca cũng sẽ phải chia tay giải VĐQG Tây Ban Nha. Bởi lẽ, luật của BTC La Liga vốn không cho phép bất kỳ đội bóng nào ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha tham gia giải đấu này. Điều này khác với nước láng giềng là Pháp, khi Monaco là quốc gia độc lập nhưng đội bóng của họ vẫn thi đấu tại Ligue 1.

Nói về diễn biến của cuộc trưng cầu dân ý, thì mọi chuyện tương đối phức tạp. Vào ngày 20/09 vừa qua, xung đột đã nổ ra khi chính quyền Tây Ban Nha bắt giữ 14 người được cho là đang lên kế hoạch cho cuộc trưng cầu dân ý. Đây điều là những nhà chính trị đang hoạt động tại xứ Catalunya. Trước đó, Tòa hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết buộc ngừng tiến trình trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, làn sóng phản đối đã nổ ra gay gắt. Đại diện phía Catalunya cho rằng đây là hành động xâm phạm nhân quyền trầm trọng của những người đứng đầu thành Madrid. Những cuộc xuống đường biểu tình đã nổ ra ngay sau đó.

Căng thẳng gia tăng đến mức BTC La Liga đã phải nghĩ đến việc hoãn trận đấu giữa Barca và Las Palmas vào Chủ Nhật tuần này. Lý do là họ e sợ các vấn đề an ninh sẽ không được đảm bảo, khi trận đấu diễn ra trùng ngày với cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, có vẻ trận đấu ở vòng 7 La Liga trên sân Camp Nou vẫn sẽ được diễn ra như dự kiến.

catalunya doi doc laapjm barcelona lieu se roi la ligaBTC La Liga lo ngại vấn đề an ninh.

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, nhiều khả năng xứ Catalunya sẽ trở thành một quốc gia độc lập vào năm sau. Khi đó, đất nước nhỏ bé này có thể tự tổ chức giải VĐQG cho riêng mình. Tuy nhiên, tỉ lệ này là không cao bởi lẽ họ chỉ có 2 CLB được biết đến nhiều là Barca và Espanyol. Còn lại là những đội bóng rất ít tên tuổi, và đẳng cấp cũng chênh lệch quá xa.

Bởi vậy, nhiều khả năng Barca sẽ tham gia vào giải VĐQG Pháp, đất nước giáp ranh về phía Bắc. Với sức mạnh, tên tuổi cũng như tiềm lực của mình, chắc chắn đội chủ sân Camp Nou sẽ được chào đón nồng nhiệt ở Ligue 1. Hoặc nhiều khả năng khác cũng có thể xảy ra. Ví dụ như Premier League hay Bundesliga cũng có thể mời Barca tham dự giải đấu của mình.

Và thêm một khả năng nữa, dù có vẻ khó xảy ra nhưng lại khá là hợp lý. Đó là việc BTC La Liga sẽ đổi luật, để Barca tiếp tục được chơi ở đấu trường này. Nguyên nhân ở đây rất dễ hiểu. Bởi nếu không còn Barca, La Liga sẽ chẳng còn cuộc đua nào nữa. Hàng năm cũng sẽ không có những trận "El Clasio" rực lửa. Và khi đó, sức hút của giải đấu sẽ giảm sút trầm trọng. Kết quả cuối cùng, là lợi nhuận thu về sẽ chỉ còn không đầy một nửa.

Theo TTVN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast