Chính phủ Mỹ cấp quốc tịch "nhầm" cho hàng trăm người di cư

Theo Đài TNHK, Chính phủ Mỹ đã sai sót khi cấp quốc tịch cho hơn 800 người di cư mà lẽ ra đã bị trục xuất.

chinh phu my cap quoc tich nham cho hang tram nguoi di cu

Những người nhập cư trở thành công dân Mỹ tại một buổi lễ nhập tịch vào ngày 16/9 tại New York. (Nguồn: Getty Images)

Một cuộc thanh tra nội bộ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố ngày 19/9 phát hiện 858 người di cư đến từ các nước làm dấy lên nguy cơ an ninh đối với Mỹ hoặc những quốc gia có tỷ lệ gian lận di trú cao. Tuy nhiên, bản phúc trình không nêu cụ thể tên những quốc gia này.

Tổng Thanh tra John Roth của Bộ An ninh Nội địa cho hay những người di cư này dùng tên hay ngày sinh khác nhau để xin nhập quốc tịch.

Ông nói sai sót này xảy ra vì dấu vân tay của các người đệ đơn bị thất lạc trong kho dữ liệu của chính phủ.

Ông Roth nêu rõ: “Tình trạng này tạo ra những sơ hở cho các cá nhân được hưởng những quyền và ưu tiên của công dân Mỹ."

Ít nhất có 3 trong số những người này đã dùng quốc tịch để xin đươc việc làm trong những lĩnh vực an ninh nhạy cảm trong khi người thứ 4 đã trở thành một nhân viên thi hành luật pháp.

Năm ngoái, các nhà điều tra đã phát hiện 953 trường hợp khả nghi khác./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.