Cập nhật: 17:20 07/12/2023 GMT+7
(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, chiều nay (7/12), đại biểu tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, chiều nay (7/12), đại biểu tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Trần Tú Anh, Trần Văn Kỳ chủ tọa kỳ họp.

Trong chương trình nghị sự buổi chiều, các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực: văn hóa, thể thao và du lịch; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Hà

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 7/12, chuyển tải vấn đề đang được nhiều cử tri đang quan tâm, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng đặt câu hỏi đối với “tư lệnh” ngành Xây dựng: Đến hiện tại, Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt hơn 1 năm, là sở chuyên ngành, Sở Xây dựng và các sở chuyên môn đã triển khai các bước hiện thực hóa quy hoạch như thế nào?

Trả lời câu hỏi của chủ trì kỳ họp và cử tri, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Hà cho biết: Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/11/2022. Quy hoạch được phê duyệt được xem là “đường ray”, cùng với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung quy hoạch từ nay đến năm 2030 đến tầm nhìn 2050.

Là ngành chuyên môn, xác định hiện thực hóa quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ quan trọng nhất, sở đã đưa nội dung này vào chương trình khung và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của ngành xây dựng; tập trung, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo Kế hoạch triển khai Quy hoạch tỉnh, hiện nay đang xin ý kiến góp ý của các bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sở cũng tích cực ban hành các văn bản chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy hoạch đến các cán bộ, đảng viên, người lao động trong ngành...

Bên cạnh đó, sở cũng triển khai các quy hoạch xây dựng cụ thể hóa quy hoạch tỉnh, nhằm xác định cấu trúc không gian tỉnh; hiện đang tham mưu xây dựng các quy hoạch đô thị; ngoài ra quy hoạch chung TP Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân và quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Sở cũng cùng các sở, ngành chỉ đạo các địa phương rà soát quy hoạch trên địa bàn tỉnh; rà soát, điều chỉnh chương trình phát triển đô thị, đánh giá phân loại đô thị theo quy hoạch tỉnh...

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng trả lời câu hỏi của chủ tọa

Trả lời câu hỏi về chương trình khuyến mại “Tự hào quê hương VinFast” triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh và giải pháp giúp đẩy mạnh chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng cho hay: Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị, từ cấp tỉnh tới các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động. UBND tỉnh và Sở Công thương chỉ đạo công tác quảng bá các sản phẩm sản xuất trong tỉnh, đạt nhiều hiệu quả thiết thực, được đông đảo doanh nghiệp, người dân đồng tình, ủng hộ.

Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast – đơn vị phân phối dòng xe Vinfast trên địa bàn đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng Hà Tĩnh, trong đó có chương trình “Tự hào quê hương VinFast” vào năm 2021; năm 2022 – 2023 có nhiều chính sách giảm giá cho người mua ô tô điện, xe máy điện như giảm 3% giá ô tô điện, 25% giá xe máy điện cho các thầy cô, cán bộ, nhân viên công tác trong ngành giáo dục; giảm 3 – 5% giá ô tô điện, 25% giá xe máy điện cho chư tôn đức, cư sĩ giáo hội phật giáo Việt Nam.

Cùng với chương trình giảm giá bán, Vinfast cũng có chính sách chăm sóc khách hàng, giảm giá các phụ tùng, thiết bị cho người dân Hà Tĩnh.

Chương trình khuyến mãi này được người dân Hà Tĩnh ủng hộ, đánh giá cao với 2.500 ô tô điện, 1.300 xe máy điện của hãng Vinfast đã được tiêu thụ trên địa bàn.

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt - Bí thư Huyện ủy Thạch Hà đề nghị người đứng đầu ngành VH-TT&DL làm rõ thực trạng ngành du lịch hiện tại và những giải pháp cho thời gian tới?

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Trả lời nội dung đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập cho biết, du lịch Hà Tĩnh đã có sự phục hồi tích cực và phát triển; các chỉ tiêu du lịch tăng vượt trội so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, hiện nay, du lịch Hà Tĩnh vẫn đang đứng trước những khó khăn, tồn tại từ nguồn nhân lực, cơ sở vật chất hạ tầng, quy hoạch và quản lý quy hoạch các khu du lịch...

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, ngành và người dân nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện tốt công tác phối hợp trong triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, gắn xây dựng kế hoạch thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển du lịch phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của từng địa phương theo các giai đoạn; tăng cường thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực thúc đẩy xã hội hoá lĩnh vực du lịch, phát triển các cơ sở thương mại, dịch vụ; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, hạ tầng các khu du lịch trọng điểm; quan tâm công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa; quan tâm bảo vệ môi trường, đảm bảo du lịch an toàn, văn minh, lịch sự.

Tăng cường thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực thúc đẩy xã hội hoá lĩnh vực du lịch, phát triển các cơ sở thương mại, dịch vụ; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền quảng bá du lịch. Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch với các tỉnh Bắc miền Trung và cả nước trong việc xây dựng tour, tuyến du lịch và xúc tiến, quảng bá. Tập trung các nguồn lực để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch trọng điểm như: du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng...

Bày tỏ phấn khởi trước kết quả thể thao thành tích cao của tỉnh, đại biểu Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nêu lên thực trạng cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện thể thao thành tích cao tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh bị xuống cấp, một số môn không có sân tập đảm bảo quy định; đề nghị Sở VH-TT&DL cho biết nguyên nhân và giải pháp?

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở VH-T&DL Bùi Xuân Thập thừa nhận thực trạng xuống cấp tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Người đứng đầu ngành cũng cho biết, sở đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án quy hoạch đồng bộ trung tâm phù hợp với nhu cầu thực tế và định hướng phát triển thể dục thể thao, tuy nhiên, do có một số vướng mắc về bản đồ quỹ đất cũ và quỹ đất sau khi đo đạc nên đang tiến hành xác minh lại. Trước mắt, do chưa có quy hoạch mới, Sở VH-TT&DL sẽ phối hợp các sở, ngành liên quan sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao; khu ký túc xá cho các vận động viên...

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức

Đại biểu Đào Thị Anh Nga (Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh) yêu cầu người đứng đầu ngành y tế làm rõ “Tình trạng khó khăn trong mua sắm vật tư trong các cơ sở y tế có còn xảy ra nữa không, việc xử lý như thế nào?

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức trả lời: Trước đây việc mua sắm vật tư, thiết bị y tế gặp rất nhiều khó khăn vì vướng các quy định trong mua sắm, đấu thầu. Nhưng gần đây các bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh đã có các chủ trương, cơ chế, văn bản hướng dẫn để tháo gỡ nên vướng mắc không nhiều. Đặc biệt, hiện nay, thuốc chữa bệnh đã đáp ứng đủ nhu cầu KCB và dự phòng trong thời gian ngắn trên địa bàn.

Làm rõ thêm những vấn đề được nêu trên lĩnh vực này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho biết thời gian qua, ngành y tế gặp rất nhiều khó khăn trong mua sắm trang thiết bị vật tư. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải thích nguyên nhân khó khăn, trong đó phân tích rõ vướng mắc giữa các luật trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư.

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Đại biểu Thái Văn Sinh

Đại biểu Thái Văn Sinh (Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh) chất vấn lãnh đạo Sở Y tế nội dung: “Hiện nay, cùng với nhu cầu làm đẹp tăng, thẩm mỹ viện phát triển rầm rộ nhưng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đề nghị cho biết cách thức, giải pháp quản lý lĩnh vực này như thế nào?”

“Tư lệnh” ngành y tế trả lời: Loại hình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có các văn bản chứng minh đáp ứng đủ điều kiện hoạt động. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện TTH Hà Tĩnh được cấp phép khám chữa bệnh về thẩm mỹ và 123 cơ sở thực hiện thông báo đăng ký hoạt động dịch vụ thẩm mỹ.

Từ năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 28 lượt cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ, xử phạt 4 cơ sở, yêu cầu dừng hoạt động 7 cơ sở vì chưa đủ điều kiện.

Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Việc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như các đại biểu và cử tri lo lắng là có thật. Vì vậy, kiến nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các quy định theo hướng chặt chẽ hơn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm và đăng tải thông tin rộng rãi các vụ vi phạm; chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường quản lý y dược trên địa bàn, trong đó có dịch vụ cung cấp thẩm mỹ.

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Giám đốc Sở TT&TT Đậu Tùng Lâm trả lời câu hỏi của đại biểu

Trả lời câu chất vấn của đại biểu Thái Văn Sinh (Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh) về “Tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, lừa đảo trên mạng gây bức xúc cho người dân đã xử lý như thế nào, ngăn chặn ra sao?”, Giám đốc Sở TT&TT Đậu Tùng Lâm cho biết: Trước đây, vì các nhà mạng, đại lý, cơ sở kinh doanh chạy đua doanh số nên đăng ký số lượng sim nhiều, bán hàng loạt ra thị trường mà không đăng ký thông tin người sử dụng.

Một số đối tượng xấu đã lợi dụng mua về sử dụng (không chính chủ, hoặc không đăng ký) để nhắn tin lừa đảo, quấy phá, xúc phạm uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân. Thực trạng này xảy rất nhiều, diễn ra toàn quốc, thậm chí nhiều đối tượng lừa đảo ở nước ngoài.

Trước thực trạng đó, Bộ TT&TT đã thành lập tổng đài (Tổng đài 5656) để nhận phản ánh, tố giác tình trạng tin nhắn và cuộc gọi rác nhằm mục đích lừa đảo, quấy phá để kịp thời xử lý. Bộ TT&TT cũng đã ban hành quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu các nhà mạng nếu để xảy ra tình trạng bán sim không chính chủ.

Tại Hà Tĩnh, Sở TT&TT cũng đã phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành chức năng tăng cường công tác thông tin, truyên truyền đến người dân các chiêu trò, hoạt động của đối tượng lừa đảo trên mạng để hạn chế tối đa thiệt hại cho bà con. Ngoài ra, sở cũng yêu cầu các nhà mạng, đại lý loại bỏ các thông tin không chính chủ để ngăn chặn.

6 “tư lệnh” ngành đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Giám đốc Sở TB-LĐ&XH Nguyễn Trí Lạc trả lời các câu hỏi của đại biểu

Chất vấn Giám đốc Sở TB-LĐ&XH Nguyễn Trí Lạc, đại biểu Đào Thị Anh Nga đặt câu hỏi về công tác quản lý nhà nước với các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xuất khẩu, lao động.

Trả lời câu hỏi đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc cho hay: Hiện nay, Hà Tĩnh có trên 76.191 người đang làm việc, học tập, sinh sống ở nước ngoài – là 1 trong 3 tỉnh có số người sống, làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đứng đầu cả nước.

Riêng 11 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 12.205 người lao động xuất cảnh đi làm việc theo hợp đồng tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung chủ yếu ở các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hungary, Ba Lan.

Trên địa bàn tỉnh có 3 doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và 20 doanh nghiệp được Sở LĐ-TB&XH cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm theo ủy quyền của UBND tỉnh. Ngoài ra, hàng năm có trên 20 lượt doanh nghiệp xuất khẩu lao động ngoại tỉnh đăng ký tuyển chọn lao động trên địa bàn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, trên 25% tổ chức, cá nhân không cung cấp được giấy phép hoạt động tư vấn việc làm xuất khẩu lao động do cơ quan có thẩm quyền cấp. Để khắc phục tình trạng nêu trên, trong thời gian tới, sở đề nghị các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng nghề, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, tạo nguồn cung có chất lượng tham gia vào thị trường lao động; nâng cao năng lực hoạt động Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh trong công tác tư vấn, hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để có những giải pháp phát huy hiệu quả.

Trong thời gian kỳ họp diễn ra, cử tri và Nhân dân tỉnh nhà có ý kiến, kiến nghị đề nghị liên hệ qua số điện thoại: 02393.853.032 hoặc gửi thư điện tử qua địa chỉ: thuky.hdndht@hatinh.gov.vn

Tin liên quan:

Nhóm P.V


Nhóm P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]