(Baohatinh.vn) - Trước thời tiết bất lợi, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh không loại trừ các loại sâu bệnh gây hại trong vụ hè thu tới, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen phương Nam.
Chiều 30/5, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật quản lý đối tượng gây bệnh cho cây trồng vụ hè thu 2018 với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị liên quan ngành NN&PTNT và cán bộ Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố, thị xã
Bệnh lùn sọc đen phương Nam gây hại cây trồng thuộc phân nhóm 2, môi giới truyền bệnh từ rầy lưng trắng theo kiễu bền vững tích lũy. Rầy lưng trắng mang virus trong cơ thể di trú, truyền vi rút cho mạ ngay từ đầu vụ và sau đó ủ bệnh trong cây lúa.
Lùn sọc đen truyền bệnh rất nhanh, vi rút tự nhân lên trong cây. Rầy lưng trắng tiếp tục chích hút cây lúa bệnh truyền sang cho cây khỏe và di trú, truyền bệnh cho lúa ở vùng khác. Biểu hiện triệu chứng rõ nhất khi lúa ở giai đoạn phấn hóa – trổ, diện tích bị nhiễm bệnh sẽ tăng rất nhanh ở giai đoạn này.
Lúa bị nhiễm bệnh càng sớm (mạ - lúa hồi xanh – bắt đầu đẻ nhánh) thì càng bị thiệt hại nặng về năng suất.
Đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật: Năm 2010 có khoảng 2500 ha diện tích lúa bị nhiễm bệnh, trong đó 1400 ha phải tiêu hủy; năm 2017 ghi nhận một số diện tích có virus dương tính nhưng dịch không bùng phát.
Tại buổi tập huấn, lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đề nghị các cơ quan chuyên môn, các địa phương cần phải làm tốt công tác cảnh báo, dự báo để phòng trừ hiệu quả bệnh lùn sọc đen cho sản xuất vụ hè thu.
Trước hết các cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn người dân vệ sinh đồng ruộng bằng cách cày vùi gốc rạ lúa Xuân ngay sau khi thu hoạch để ngăn ngừa lúa chét, lúa tái sinh phát triển. Căn cứ vào khung thời vụ chung của tỉnh, chỉ đạo gieo cấy tập trung, đồng loạt, phấn đấu mỗi cánh đồng kết thúc khoảng 1 – 2 ngày.
Mỗi huyện đặt ít nhất một bẫy đèn để giám sát rầy lưng trắng ở những nơi bệnh phát sinh sớm và bị hại nặng ở các vụ trước, năm trước. Ngoài ra, không gieo mạ ven đường giao thông, nơi có nguồn sáng mạnh sẽ thu hút rầy lưng trắng đến truyền bệnh. Đồng thời, xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật (Cruises Plus 312.5FS, Routine 200SC...); phun tiễn chân mạ trước khi cấy 2 - 3 ngày ở những vùng đã bị bệnh và vùng nguy cơ bị bệnh cao.
Những hoạt động phối hợp giữa Công ty Quế Lâm và xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) về kỹ thuật, công nghệ tạo nền tảng để địa phương phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn bền vững.
Việc đưa cây chè vào sản xuất không chỉ giúp người dân xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) có nguồn thu nhập ổn định mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc giảm nghèo của địa phương.
Rươi Hà Tĩnh tập trung ở các xã ven sông như Đức Quang, Nghi Xuân… Mỗi vụ chỉ có vài đợt, mỗi đợt kéo dài 1–2 ngày, nên bà con phải tranh thủ từng giờ để kịp "săn lộc trời”.
Thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, người dân xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã linh hoạt ứng dụng nhiều cách làm kinh tế hiệu quả, phù hợp với thời tiết, địa hình.
Vào vụ cá Bắc, “mẹ biển” lại ban tặng nhiều loại hải sản có giá trị, ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ thời tiết vươn khơi khai thác nguồn lợi, tăng thêm thu nhập.
Hàng chục ha đất nông nghiệp tại đồng Tán Giới (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có nguy cơ thiếu nước do chưa được hoàn trả mương thủy lợi, khiến việc canh tác bị cản trở, nguy cơ lãng phí đất.
Nhờ triển khai hiệu quả các mô hình sinh kế phù hợp, xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có thêm nguồn thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương về tích tụ ruộng đất, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đã hoàn thành đề án chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp lần 3, mở lối cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững.
Xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững để làm nền tảng, động lực cho người nghèo vươn lên, có việc làm phù hợp, từng bước thoát nghèo.
Từ các nguồn vốn vay, xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân phát huy lợi thế, xây dựng hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống người dân.
Do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều trà ngô đã hết lịch thời vụ. Để không lỡ kế hoạch sản xuất, ngành chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã linh hoạt bố trí các giống ngô ngắn ngày.
Sau 2 cơn bão vừa qua, hàng trăm ha rừng bị đổ gãy tại khu vực núi Nam Giới thuộc xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) chưa được dọn dẹp, gây lãng phí tài sản và có nguy cơ cháy rừng.
Gà thương phẩm đang được thu mua với giá cao giúp người chăn nuôi Hà Tĩnh bù đắp chi phí do những đợt thiên tai gây ra và tiếp thêm động lực để bà con ổn định sản xuất.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo để vừa “tiếp sức” cho các đối tượng yếu thế, vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Sự chủ động sản xuất trong các tháng cuối năm góp phần giúp các làng nghề Hà Tĩnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Từ ruộng đồng đến không gian mạng, nông dân Hà Tĩnh đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp bằng cách sử dụng mạng xã hội và thương mại điện tử để bán hàng và quảng bá sản phẩm.
Sản phẩm OCOP là “tấm vé” để người dân vùng quê nghèo xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) mang tinh hoa của miền biển đến với thị trường rộng lớn, tạo bản sắc trên hành trình xây dựng NTM.
Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bằng việc triển khai linh hoạt các mô hình hỗ trợ vốn, con giống và hướng dẫn kỹ thuật, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đang từng bước giúp người dân có sinh kế ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hà Tĩnh hiện có 3.980 tàu cá đã được đăng ký và cập nhật lên cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia. Tỷ lệ tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác hải sản đạt 99,57%.
Phát triển nghề truyền thống đã trở thành hướng đi hiệu quả giúp người dân xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) ổn định sinh kế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.
Nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông, Hà Tĩnh chú trọng sử dụng các loại cây ngắn ngày, đa dạng phương thức gieo trồng, ưu tiên sản xuất trong vườn hộ, nhà màng.
Vụ đông năm 2025, thời tiết bất thuận, liên tục gặp mưa bão nhưng nhờ linh hoạt trong sản xuất nên hiện nay các cánh đồng màu ở Can Lộc (Hà Tĩnh) đã được phủ xanh bởi các loại rau.
Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai nuôi cấy mô đang mở ra hướng đi hiệu quả cho ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển rừng bền vững.