(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn vừa đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tại huyện Lộc Hà.
Sáng 9/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã kiểm tra công tác PCTT&TKCN ở huyện Lộc Hà.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác kêu gọi, chằng néo tàu thuyền tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Sót (xã Thạch Kim). Hiện có 225 tàu thuyền đang neo đậu, trong đó có 35 tàu ngoại tỉnh.
Ngoài khu neo đậu ở cảng Cửa Sót thì hiện tất cả tàu thuyền của ngư dân Lộc Hà đã vào các nơi tránh trú an toàn (trừ tàu cá HT 20408 TS cùng 5 ngư dân Thạch Kim đang gặp nạn, đang được lai dắt về bờ).
Cùng với kêu gọi, hướng dẫn, giúp đỡ ngư dân tránh trú, neo đậu tàu thuyền thì các vấn đề khác liên quan đến công tác PCTT như: thông tin tuyên truyền, ngăn chặn tàu thuyền xuất nhập lạch, sẵn sàng “4 tại chỗ”..., đều đã được chuẩn bị chu đáo để kịp thời tham gia PCTT&TKCN và các nhiệm vụ đột xuất khác khi xảy ra sự cố.
Đến 9h sáng nay (9/8), tất cả tàu thuyền của ngư dân Lộc Hà và tàu của các ngư dân ngoại tỉnh đánh bắt gần vùng biển Hà Tĩnh đã về nơi tránh trú an toàn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn biểu dương sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng ở Lộc Hà trong việc triển khai các nhiệm vụ về PCTT&TKCN.
Đặc biệt, chính quyền các cấp và các lực lượng chức năng đã có sự tập trung cao, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để tìm kiếm và cứu hộ thành công tàu cá HT 20408 TS cùng 5 ngư dân Thạch Kim mất liên lạc từ chiều qua (ngày 8/8).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cũng yêu cầu: Các đơn vị, địa phương, trong đó có huyện Lộc Hà, cần làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, tuyệt đối không chủ quan và không để bị động, bất ngờ. Ngoài việc kiểm đếm, đảm bảo an toàn cho những tàu thuyền đã vào neo đậu thì cần phải ngăn chặn, không cho tàu thuyền ngư dân xuất lạch ra khơi trong những ngày thời tiết xấu, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho ngư dân.
Cơn bão số 3 đã gây ảnh hưởng khá nặng nề, khiến nhiều ngôi nhà ở các địa phương Sơn Kim 1, Sơn Tây, Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh) bị tốc mái, cây cối đổ ngổn ngang.
Mật ong được kết tinh bởi hàng ngàn đôi cánh ong không mỏi. Phía sau đó là bàn tay bền bỉ của những người chọn sống cùng ong, đi theo ong và giữ gìn vị ngọt núi rừng. Ở Hà Tĩnh, mật ong Vũ Quang đã có tiếng vang.
Hành vi người dân tự ý khai thác các diện tích rừng phòng hộ ven biển ở Hà Tĩnh do chưa hiểu luật hay ranh giới giữa các loại rừng chưa rõ ràng đã tồn tại trong thời gian dài.
Việc bố trí nguồn lực để khắc phục tình trạng bồi lắng tại Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ và Cảng cá Xuân Hội (Hà Tĩnh) là yêu cầu cấp thiết để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi.
Sau hơn 14 tháng xuống giống, mô hình trồng dứa liên kết tại xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh) đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất khá, đem lại nhiều triển vọng về phát triển kinh tế.
Hiện tại, mực nước các hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh đang ở mức trung bình. Tuy nhiên, các địa phương, đơn vị quản lý hồ chứa đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.
Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận đã vào các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 3.
Theo số liệu thống kê từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, vụ hè thu năm 2025, Hà Tĩnh có hơn 13.000 ha trên tổng số 60.000 ha đất nông nghiệp không thể sản xuất.
Hoạt động mua bán gia súc nhiễm bệnh đe dọa trực tiếp đến vấn đề an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác phòng, chống dịch tại Hà Tĩnh.
Nhiều công nghệ mới, hiện đại đã được các cơ quan, đơn vị ứng dụng hiệu quả trong dự báo, cảnh báo thiên tai, trở thành những công cụ đắc lực “gác cổng” thiên tai ở Hà Tĩnh.
Qúa trình phun thuốc phòng trực dịch bệnh, một lượng lớn bao bì thuốc bảo vệ thực vật bị vứt bừa bãi tại các bờ ruộng, kênh mương ở Hà Tĩnh gây nên tình trạng ô nhiễm đồng ruộng.
Thời gian gần đây, lạch Cửa Khẩu (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) xảy ra tình trạng bồi lắng khiến tàu thuyền của ngư dân gặp khó khăn trong hoạt động nghề cá.
Việc bố trí nguồn lực để đầu tư hạ tầng cho vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) là yêu cấp thiết để hình thành vùng nuôi trồng tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân.
Sâu bệnh gây hại trên lúa hè thu tại Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, ngành chuyên môn khuyến cáo các địa phương chủ động theo dõi, phòng trừ kịp thời để bảo vệ năng suất vụ hè thu.
Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm và các địa phương ở Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành xây dựng, phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, tạo sản phẩm sạch, an toàn, cung cấp thị trường.
Đưa giống ổi lê Thái Lan vào trồng, anh Đặng Văn Cường (phường Trần Phú, Hà Tĩnh) đã phủ xanh hơn 3 ha đất bỏ hoang, áp dụng canh tác hữu cơ để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao.
Công ty Quế Lâm và các xã, phường ở Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đồng hành phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị, đưa nông nghiệp Hà Tĩnh phát triển bền vững.
Sau hơn 10 ngày ra quân, đến thời điểm này, tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp 2025 trên địa bàn Hà Tĩnh đã thu được kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra.
3 năm nay, bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn thôn 2 Văn Giang, xã Mai Hoa, tỉnh Hà Tĩnh bị sạt lở nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống và sản xuất thường ngày của người dân.
Lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Tĩnh, châu chấu tre lưng vàng đang gây hại nặng trên nhiều loại cây trồng. Ngành chuyên môn cảnh báo nguy cơ lan rộng và đề nghị các địa phương tập trung khoanh vùng, xử lý sớm.
Hành tăm rớt giá từ 16 - 20 nghìn/kg lại vắng bóng thương lái khiến bà con nông dân ở các xã: Tiên Điền, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên, lo lắng một vụ mùa thất bát.
Hà Tĩnh đã trồng được hơn 1.200 ha cây thiên niên kiện, tập trung tại các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Tây. Trong đó, Sơn Kim 1 trồng nhiều nhất với gần 600 ha.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xã Thạch Khê kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc Báo Hà Tĩnh nêu.
Thời điểm này, xã Mai Hoa (tỉnh Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch chanh. Với năng suất cao, giá bán ổn định, đây là cây trồng chủ lực đem về nguồn thu nhập khá cho người dân.
Việc ghi nhật ký khai thác thủy sản điện tử mang lại nhiều lợi ích, góp phần gỡ "thẻ vàng" IUU của Ủy ban Châu Âu, thế nhưng, nhiều ngư dân Hà Tĩnh chưa mặn mà.
Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở xã Thiên Cầm do ông Hồ Phi Thủy - Giám đốc Công ty TNHH MTV ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc đầu tư nhằm giúp quê hương phát triển ngành nghề mới.