(Baohatinh.vn) - Xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà) vừa tự ý thảm nhựa mặt bê tông đê Tả Nghèn đoạn qua thôn Thái Hòa khi chưa được các cấp có thẩm quyền Hà Tĩnh đồng ý, phê duyệt.
Cách đây 2 tuần, xã Phù Lưu (Lộc Hà) đã tiến hành thảm 1,3 km mặt bê tông đường đê Tả Nghèn (đoạn qua thôn Thái Hòa) mà chưa được sự cho phép của UBND tỉnh.
Cách đây 2 tuần, xã Phù Lưu tổ chức thảm nhựa 1,3 km mặt bê tông đê Tả Nghèn (đoạn thôn Thái Hòa) trên nền mặt bê tông trước đây đã xuống cấp. Tổng kinh phí cho hạng mục này hết hơn 1,2 tỷ đồng, được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, trong đó hơn 800 triệu đồng từ ngân sách, 400 triệu đồng được con em xa quê trên địa bàn xã hỗ trợ (thay mức đóng góp của người dân).
Việc thay thế chất liệu mặt đê từ bê tông sang đổ nhựa được UBND xã Phù Lưu thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, trong đó 70% kinh phí do ngân sách cấp trên hỗ trợ.
Làm việc với chúng tôi, lãnh đạo xã Phù Lưu không đưa ra được các loại văn bản, giấy tờ thể hiện sự chấp thuận, thẩm định, phê duyệt của cấp trên (cơ quan cao nhất là UBND tỉnh), chưa kể việc làm này còn gây khó khăn, vướng mắc trong việc thanh quyết toán công trình.
Theo Nghị quyết 255/2020/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của HĐND tỉnh về tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh và Nghị quyết 124/2020/NQ-HĐND ngày 29/12/2020 của HĐND huyện Lộc Hà về việc ban hành quy định tạm thời một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phát triển sản phẩm OCOP huyện Lộc Hà giai đoạn 2021 - 2025 thì chỉ hỗ trợ thảm nhựa mặt đường bê tông, không hỗ trợ thảm mặt bê tông công trình đê điều như xã Phù Lưu đã làm.
Điểm cuối của đoạn đê vừa được thảm nhựa (hướng từ Phù Lưu xuống xã Thạch Mỹ).
Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Nguyễn Đức Quang thừa nhận: Do sơ suất nên khi làm hồ sơ chúng tôi “quên” xin ý kiến cấp trên, chỉ khi làm xong, được lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà nhắc nhở thì mới vỡ lẽ. Chúng tôi đã biết sai và hiện đang đề nghị các cấp, ngành giúp đỡ tháo gỡ.
“Theo quan điểm của tôi thì nên xem đây là đường giao thông vì đoạn đê này được hình thành sau đường, dựa trên nền đường cũ” - ông Nguyễn Đức Quang giải thích thêm.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Thiệp - cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lộc Hà, người trực tiếp xử lý hồ sơ đầu tư xây dựng theo kế hoạch hàng năm cho xã Phù Lưu tỏ rõ sự bất ngờ. Nguyên do là khi xã xây dựng kế hoạch, làm hồ sơ đề xuất thảm nhựa mặt bê tông đường giao thông nông thôn vào đầu năm không thể hiện rõ đó là đường đê mà danh mục là đường trục thôn.
Đoạn đê mới được thảm nhựa nằm trong khu dân cư khá đông đúc ven sông Nghèn.
Ông Trần Đức Thịnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&TPNT Hà Tĩnh) khẳng định: “Việc sử dụng mặt đê làm đường giao thông được luật cho phép, nhưng để đảm bảo không làm sai chức năng, hư hỏng đê điều thì phải được cấp thẩm quyền (cụ thể ở đây là UBND tỉnh) cho phép bằng văn bản, phải làm hồ sơ thiết kế đầy đủ. Quy trình làm là xã phải có tờ trình lên huyện để huyện xin chủ trương của tỉnh. Chi cục Thủy lợi có trách nhiệm hướng dẫn địa phương.
Việc xã tự ý thảm nhựa mặt bê tông mặt đê là sai quy định, chúng tôi sẽ kiểm tra xử lý. Các địa phương khác cũng cần lưu ý khi làm việc này”.
UBND xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân dời dọn tài sản, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ.
Khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý bi quan đang chi phối thị trường vàng khi 79% chuyên gia dự báo giá sẽ giảm trong tuần này. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm là ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026 - 2030.
Sự kết hợp giữa văn hóa, ẩm thực và nhịp sống làng chài đang góp phần kéo dài hành trình khám phá, giữ chân du khách và gia tăng sức hấp dẫn cho các điểm đến ven biển Hà Tĩnh.
Không chỉ hoàn thành 3.700 căn nhà ở xã hội được Chính phủ giao, Hà Tĩnh phấn đấu phát triển thêm 2.024 căn, nâng tổng số căn nhà ở xã hội lên 5.724 căn.
Từ lợi thế nguồn thức ăn sẵn có, chi phí chăm sóc thấp cùng đầu ra ổn định, mô hình nuôi hươu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở xã Đức Thọ (Hà Tĩnh).
Sản xuất duy trì đà tăng trưởng, nhiều dự án quy mô lớn được đẩy nhanh tiến độ, các nhà máy liên tục mở rộng công suất... đang tạo nên diện mạo sôi động cho Khu kinh tế Vũng Áng - cực tăng trưởng lớn nhất của Hà Tĩnh.
Trong thời điểm giá xăng dầu tăng cao, có 16 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng giá cước, và khi giá nhiên liệu hạ nhiệt, 8 đơn vị đã giảm giá cước.
Từ năm 2021 đến nay, tổng đàn trâu, bò ở Hà Tĩnh liên tục sụt giảm. Tỷ trọng chăn nuôi đại gia súc trong cơ cấu ngành chăn nuôi giảm từ 11% xuống còn 8,9%.
Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng cùng 4 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 412 triệu USD, tạo thêm động lực tăng trưởng và mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
Hà Tĩnh đang kiện toàn, thành lập các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ nhằm góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nâng cao ý thức của ngư dân để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Bộ Xây dựng đưa ra quan điểm cần thiết sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư làm cơ sở xác định lộ trình đầu tư hoàn thiện các đoạn tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư lên quy mô hoàn chỉnh cho phù hợp.
Việc thu hẹp khoảng chênh lệch giữa giá công bố và giá bán thực tế đối với đất san lấp, cát xây dựng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả, bảo đảm tiến độ các dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hiện thực hóa Quy hoạch điện VIII điều chỉnh không chỉ là bài toán phát triển hạ tầng điện mà còn là bước đi chiến lược để Hà Tĩnh tạo lợi thế thu hút đầu tư, mở rộng không gian công nghiệp.
Các kiến nghị của doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân đã được cấp ủy, chính quyền phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) tiếp thu, giải đáp thấu đáo.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, điều hành linh hoạt tài chính - ngân sách, đẩy mạnh đầu tư công và huy động các nguồn lực, 6 tháng đầu năm 2026, Hà Tĩnh đạt mức tăng trưởng GRDP 12,79%.
Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho tuyến giao thông quan trọng, góp phần nâng cao năng lực kết nối và phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU; xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030.
Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (điều chỉnh) của Bộ Xây dựng bổ sung tuyến cao tốc Hà Tĩnh - Cầu Treo và điều chỉnh phạm vi, tiến trình đầu tư tuyến cao tốc Vũng Áng - Cha Lo.
Thời gian qua, một số doanh nghiệp Hà Tĩnh đã tham gia cung ứng vật liệu, thiết bị và dịch vụ cho các dự án FDI, song chủ yếu là những hợp đồng đơn lẻ, giá trị chưa cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức; xác định nông nghiệp sinh thái là hướng phát triển chủ đạo, nông nghiệp hữu cơ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.
Quá trình triển khai thu phí không dừng trên tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh, bước đầu ghi nhận nhiều xe ôtô không thể thực hiện thu phí tự động, nhiều trường hợp tài khoản không đủ tiền.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững.
Thị trường bất động sản phục hồi thận trọng nhưng giá nhà vẫn được dự báo tăng 5-7% trong nửa cuối năm do nguồn cung hạn chế và chi phí đầu vào cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm tại Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được nhà đầu tư đánh giá lớn nhất cả nước, tích hợp đồng bộ sản xuất, chế biến, chăn nuôi và trồng trọt.
Hàng hóa thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đang tăng mạnh, nhất là sự xuất hiện của dòng hàng có giá trị cao, tạo động lực tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu.
Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ hướng tới thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn chuyển mạnh sang kiến tạo, liên kết với doanh nghiệp trong nước. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Hà Tĩnh tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!