Chuyển đổi số trong dạy, học ở Trường Chính trị Trần Phú

(Baohatinh.vn) - Sớm triển khai thực hiện và đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy và học, Trường Chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh) đã bắt nhịp sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng trong tình hình mới.

Chuyển đổi số trong dạy, học ở Trường Chính trị Trần Phú

Lãnh đạo và giảng viên nhà trường tham dự tập huấn do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức qua phần mềm Microsoft Teams.

Xác định chuyển đổi số đối với nhà trường trong giai đoạn hiện nay là ứng dụng các nền tảng công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập, hình thành các mô hình giáo dục thông minh; số hóa tài liệu, giáo trình; phát triển hệ thống đào tạo trực tuyến, Đảng ủy, Ban giám hiệu từ rất sớm đã chỉ đạo các giảng viên ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giáo án và giảng dạy trên lớp, viết bài nghiên cứu khoa học, quản lý học viên. Đến nay, 100% giảng viên có giáo án word và giáo án Powerpoint.

Chuyển đổi số trong dạy, học ở Trường Chính trị Trần Phú

Nhà trường tổ chức tập huấn phần mềm giảng dạy trực tuyến Smart LMS.

Trường sớm đầu tư hệ thống wifi ở khu nhà hiệu bộ và các phòng học, thành lập trang web và tiến hành nâng cấp thường xuyên. Lịch công tác, lịch giảng các lớp, chương trình học toàn khóa cũng như điểm thi các môn học của các lớp thuộc các hệ đào tạo, bồi dưỡng được cập nhật trên trang web một cách kịp thời. Nhiều giảng viên đã chủ động, sáng tạo thực hiện các video hoặc cắt ghép, lồng các video, ảnh tư liệu vào bài giảng làm cho bài giảng sinh động hơn.

Đặc biệt, trước những yêu cầu đặt ra trong việc duy trì việc dạy học ở thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã ứng dụng mạnh mẽ hơn công nghệ số trong các hoạt động. Từ năm 2020 đến nay, việc tập huấn giảng viên hầu hết được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Microsoft Teams do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo đó, trường đã phối hợp với Viettel Hà Tĩnh, mời chuyên gia công nghệ thông tin, nhân viên phần mềm Smart LMS về tập huấn cho đội ngũ giảng viên về kỹ thuật, công nghệ thông tin, kiến thức và kỹ năng giảng dạy trên phần mềm Smart LMS trong giảng dạy trực tuyến. Trong thời gian ngắn, các giảng viên đã chủ động, thành thạo sử dụng phần mềm và giảng dạy trực tuyến. Các khoa, phòng hình thành kho giáo án trên nền tảng số do khoa quản lý; tổ chức giảng thử để rút kinh nghiệm trước khi giảng trên lớp.

Tùy vào tình hình thực tiễn, nhà trường linh hoạt trong thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến, trực tiếp, kết hợp trực tiếp - trực tuyến phù hợp với tình hình thực tiễn. Tính từ tháng 5/2021 đến nay, trường đã tổ chức được 37 lớp đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến, kết hợp trực tuyến - trực tiếp với hơn 2.500 học viên.

Trong giảng dạy, nhiều giảng viên đã tạo các liên kết website, youtube để tạo nên sự sinh động, phong phú cho bài giảng. Nhiều giảng viên đã vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực cùng với phương pháp WebQuest (khám phá trên mạng) vừa kích thích học viên khai thác thông tin trên nền tảng số, vừa kích thích sự hứng thú trong học tập cho học viên.

Cô giáo Trần Thị Quỳnh Nga - Trưởng khoa Lý luận cơ sở cho biết: ứng dụng công nghệ số vào giảng dạy giúp giảng viên thuận lợi trong tiếp cận các thông tin, tư liệu phục vụ bài giảng, đồng thời có thể kết hợp một cách nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học tích cực với những tư liệu trên nền tảng số, tạo sự hứng thú cho người học, bảo đảm sự tương tác giữa giảng viên và học viên, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Chuyển đổi số trong dạy, học ở Trường Chính trị Trần Phú

Lễ khai giảng trực tuyến lớp trung cấp lý luận chính trị K172 Lộc Hà.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý học viên, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã phối hợp chặt chẽ với các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện để trang bị camera ở tất cả các lớp học ở huyện và kết nối camera tất cả các lớp đến trung tâm điều khiển của nhà trường. Sau mỗi buổi học, tình hình học tập tại các lớp được giảng viên phản ánh qua phiếu báo giảng và chuyển vào trang thông tin giảng dạy - học tập. Việc điều hành của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo khoa phòng và nhà trường đối với cán bộ, giảng viên và các lớp học cơ bản được thực hiện trên nền tảng số.

Anh Ngô Đăng Sửu - học viên lớp trung cấp lý luận chính trị K181 Hương Khê chia sẻ: “Tham gia học trực tuyến, tôi tích cực tương tác, trả lời câu hỏi giảng viên và tương tác với các học viên, tiếp thu bài giảng sinh động như đang học trực tiếp. Với hình thức này, người học có thể tiếp cận bài giảng mọi nơi, mọi lúc, có thể chủ động hơn trong việc học tập và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn. Chúng tôi vừa hoàn thành kế hoạch học tập, vừa phòng chống dịch hiệu quả, lại tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, ăn ở”.

Chuyển đổi số trong dạy, học ở Trường Chính trị Trần Phú

Giảng viên sử dụng phương pháp sàng lọc kết hợp WebQuest trong tiết dự thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc năm 2021.

Thầy Nguyễn Trọng Tứ - Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú cho biết: Thời gian tới, trường sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy - học và quản lý học viên để vừa đáp ứng quá trình đào tạo, bồi dưỡng trong tình hình mới, vừa góp phần làm chuyển biến nhận thức, giúp học viên tăng cường ứng dụng chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị. Trường sẽ tiếp tục hoàn thiện, đồng bộ cơ sở hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ thông tin phục vụ dạy - học; phối hợp với Viettel và các đơn vị liên quan để xây dựng và hoàn thiện phần mềm riêng cho trường theo mô hình trường học thông minh, ứng dụng những thành tựu mới nhất của KHCN và đảm bảo an toàn thông tin mạng trong quá trình đào tạo bồi dưỡng ở trường.

Chủ đề Chuyển đổi số

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, quy đổi điểm của 7 tổ hợp

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, quy đổi điểm của 7 tổ hợp

Ngày 22/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bảng bách phân vị tổng điểm một số tổ hợp phổ biến của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025; các biểu đồ đối sánh phổ điểm một số tổ hợp phổ biến từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 và năm 2024, 2023. 
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn ngành sư phạm

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn ngành sư phạm

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là 19 điểm, riêng đào tạo giáo viên các ngành Giáo dục thể chất, Sư phạm âm nhạc, Sư phạm mỹ thuật lấy 18 điểm. 
Mừng đón các chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế

Mừng đón các chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế

Lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Tĩnh, BGH các trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, THPT Chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An cùng bạn bè, người thân đã ra tận sân bay Nội Bài (Hà Nội) đón các gương mặt vàng Olympic Toán quốc tế năm 2025.
Video xấu trên mạng xã hội đang "đầu độc" trẻ em

Video xấu trên mạng xã hội đang "đầu độc" trẻ em

Trên các nền tảng mạng xã hội đang xuất hiện tràn lan các video có nội dung xấu độc, được ngụy trang tinh vi dưới hình thức phim hoạt hình hướng đến trẻ em. Phụ huynh Hà Tĩnh cần làm gì để hạn chế những tác động tiêu cực này?
Đỗ Nam Khánh - chàng trai khiếm thị giàu nghị lực

Đỗ Nam Khánh - chàng trai khiếm thị giàu nghị lực

Với Đỗ Nam Khánh, sinh viên Trường Đại học KHXH&NV, hành trình chạm tới ước mơ không chỉ là vượt qua những giới hạn của bản thân mà còn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến mọi người.
Thủ khoa khối D01 Hà Tĩnh là nữ bí thư chi đoàn đa năng

Thủ khoa khối D01 Hà Tĩnh là nữ bí thư chi đoàn đa năng

Đạt kết quả học tập xuất sắc, năng động trong tham gia các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa, em Trần Kim Ngân, Bí thư Chi đoàn 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh viết tiếp chuỗi thành tích đáng ngưỡng mộ với kết quả thủ khoa toàn tỉnh khối D01.
Bật mí về ngôi trường có 17 điểm 10

Bật mí về ngôi trường có 17 điểm 10

Với 17 điểm 10 từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Trường THPT Cẩm Bình (xã Cẩm Bình, Hà Tĩnh) đã thể hiện sự bứt phá đầy ấn tượng, đồng thời chứng minh về chất lượng giáo dục đại trà.