Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Ngày 27/8, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép người dân từ Ukraine và 2 vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine nhập cảnh vào Nga từ tháng 2 được cư trú ở LB Nga vĩnh viễn và làm việc không cần giấy phép.

Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Người dân sơ tán tránh xung đột tại Irpin, Ukraine, ngày 11/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quy định trước đó chỉ cho phép công dân Ukraine ở lại Nga tối đa 90 ngày trong thời hạn 180 ngày. Để ở lại lâu hơn hoặc làm việc, họ phải có giấy phép đặc biệt hoặc giấy phép lao động. Để đủ điều kiện, những người có nguyện vọng phải lấy dấu vân tay, chụp ảnh và kiểm tra y tế về sử dụng chất ma túy và các bệnh truyền nhiễm.

Sắc lệnh cũng cấm trục xuất công dân Ukraine, ngoại trừ những người đã mãn hạn tù hoặc bị coi là có nguy cơ đe dọa an ninh của Nga.

Một sắc lệnh khác được Tổng thống Putin ký cùng ngày quy định chi trả các khoản trợ cấp xã hội cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người hưu trí, người tàn tật hoặc phụ nữ mang thai, những người đã rời Ukraine hoặc các khu vực miền Đông sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo sắc lệnh này, tất cả những người tàn tật từ Ukraine và từ Donetsk và Lugansk, nhập cảnh vào LB Nga sau ngày 18/2, nhưng không được công nhận là người tị nạn, sẽ được nhận tiền hưu trí hằng tháng 10.000 ruble hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng cho người tàn tật 10.000 ruble; nhận bổ sung 3.000 ruble đối với người khuyết tật nhóm I, trẻ em khuyết tật và người trên 80 tuổi; nhận 5.000 ruble đối với các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại; phụ nữ có thai được nhận trợ cấp 1 lần 10.000 ruble và trợ cấp 1 lần 20.000 ruble khi sinh con; trợ cấp hằng tháng cho mỗi trẻ dưới 18 tuổi 4.000 ruble, nếu trẻ đang được giám hộ mức trợ cấp là 15.000 ruble; trợ cấp cho mỗi trẻdưới 23 tuổi 4.000 ruble để được giáo dục; trợ cấp hằng tháng 10.000 ruble/trẻ cho các gia đình chỉ có hoặc bố hoặc mẹ. Sắc lệnh quy định các khoản thanh toán được thực hiện cho đến ngày 31/12/2022.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, có khoảng 3,6 triệu công dân Ukraine, trong đó có 587.000 trẻ em, đã nhập cảnh vào LB Nga kể từ cuối tháng 2 vừa qua.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.