Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Ngày 27/8, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép người dân từ Ukraine và 2 vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine nhập cảnh vào Nga từ tháng 2 được cư trú ở LB Nga vĩnh viễn và làm việc không cần giấy phép.

Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Người dân sơ tán tránh xung đột tại Irpin, Ukraine, ngày 11/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quy định trước đó chỉ cho phép công dân Ukraine ở lại Nga tối đa 90 ngày trong thời hạn 180 ngày. Để ở lại lâu hơn hoặc làm việc, họ phải có giấy phép đặc biệt hoặc giấy phép lao động. Để đủ điều kiện, những người có nguyện vọng phải lấy dấu vân tay, chụp ảnh và kiểm tra y tế về sử dụng chất ma túy và các bệnh truyền nhiễm.

Sắc lệnh cũng cấm trục xuất công dân Ukraine, ngoại trừ những người đã mãn hạn tù hoặc bị coi là có nguy cơ đe dọa an ninh của Nga.

Một sắc lệnh khác được Tổng thống Putin ký cùng ngày quy định chi trả các khoản trợ cấp xã hội cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người hưu trí, người tàn tật hoặc phụ nữ mang thai, những người đã rời Ukraine hoặc các khu vực miền Đông sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo sắc lệnh này, tất cả những người tàn tật từ Ukraine và từ Donetsk và Lugansk, nhập cảnh vào LB Nga sau ngày 18/2, nhưng không được công nhận là người tị nạn, sẽ được nhận tiền hưu trí hằng tháng 10.000 ruble hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng cho người tàn tật 10.000 ruble; nhận bổ sung 3.000 ruble đối với người khuyết tật nhóm I, trẻ em khuyết tật và người trên 80 tuổi; nhận 5.000 ruble đối với các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại; phụ nữ có thai được nhận trợ cấp 1 lần 10.000 ruble và trợ cấp 1 lần 20.000 ruble khi sinh con; trợ cấp hằng tháng cho mỗi trẻ dưới 18 tuổi 4.000 ruble, nếu trẻ đang được giám hộ mức trợ cấp là 15.000 ruble; trợ cấp cho mỗi trẻdưới 23 tuổi 4.000 ruble để được giáo dục; trợ cấp hằng tháng 10.000 ruble/trẻ cho các gia đình chỉ có hoặc bố hoặc mẹ. Sắc lệnh quy định các khoản thanh toán được thực hiện cho đến ngày 31/12/2022.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, có khoảng 3,6 triệu công dân Ukraine, trong đó có 587.000 trẻ em, đã nhập cảnh vào LB Nga kể từ cuối tháng 2 vừa qua.

Theo TTXVN

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!