Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Ngày 27/8, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép người dân từ Ukraine và 2 vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine nhập cảnh vào Nga từ tháng 2 được cư trú ở LB Nga vĩnh viễn và làm việc không cần giấy phép.

Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Người dân sơ tán tránh xung đột tại Irpin, Ukraine, ngày 11/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quy định trước đó chỉ cho phép công dân Ukraine ở lại Nga tối đa 90 ngày trong thời hạn 180 ngày. Để ở lại lâu hơn hoặc làm việc, họ phải có giấy phép đặc biệt hoặc giấy phép lao động. Để đủ điều kiện, những người có nguyện vọng phải lấy dấu vân tay, chụp ảnh và kiểm tra y tế về sử dụng chất ma túy và các bệnh truyền nhiễm.

Sắc lệnh cũng cấm trục xuất công dân Ukraine, ngoại trừ những người đã mãn hạn tù hoặc bị coi là có nguy cơ đe dọa an ninh của Nga.

Một sắc lệnh khác được Tổng thống Putin ký cùng ngày quy định chi trả các khoản trợ cấp xã hội cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người hưu trí, người tàn tật hoặc phụ nữ mang thai, những người đã rời Ukraine hoặc các khu vực miền Đông sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo sắc lệnh này, tất cả những người tàn tật từ Ukraine và từ Donetsk và Lugansk, nhập cảnh vào LB Nga sau ngày 18/2, nhưng không được công nhận là người tị nạn, sẽ được nhận tiền hưu trí hằng tháng 10.000 ruble hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng cho người tàn tật 10.000 ruble; nhận bổ sung 3.000 ruble đối với người khuyết tật nhóm I, trẻ em khuyết tật và người trên 80 tuổi; nhận 5.000 ruble đối với các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại; phụ nữ có thai được nhận trợ cấp 1 lần 10.000 ruble và trợ cấp 1 lần 20.000 ruble khi sinh con; trợ cấp hằng tháng cho mỗi trẻ dưới 18 tuổi 4.000 ruble, nếu trẻ đang được giám hộ mức trợ cấp là 15.000 ruble; trợ cấp cho mỗi trẻdưới 23 tuổi 4.000 ruble để được giáo dục; trợ cấp hằng tháng 10.000 ruble/trẻ cho các gia đình chỉ có hoặc bố hoặc mẹ. Sắc lệnh quy định các khoản thanh toán được thực hiện cho đến ngày 31/12/2022.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, có khoảng 3,6 triệu công dân Ukraine, trong đó có 587.000 trẻ em, đã nhập cảnh vào LB Nga kể từ cuối tháng 2 vừa qua.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!