Công tác thi hành Luật Giám định tư pháp đạt nhiều kết quả tích cực

(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo Bộ Tư pháp nhấn mạnh, thời gian tới, công tác giám định tư pháp cần được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện với các giải pháp đồng bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu trên cả nước. Điểm cầu Hà Tĩnh do lãnh đạo Sở Tư pháp chủ trì.

IMG_8339 copy.jpg
Lãnh đạo Sở Tư pháp điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe lãnh đạo Bộ Tư pháp báo cáo tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

Thực hiện nhiệm vụ Luật giao và đôn đốc của Bộ Tư pháp, đến nay, đã có 12/15 bộ, cơ quan ngang bộ đã ban hành quy trình giám định, trong đó có quy định thời hạn giám định ở lĩnh vực chuyên môn thuộc thẩm quyền quản lý.

Tổ chức giám định tư pháp được kiện toàn, củng cố. Cả nước hiện có 580 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc ở các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, xây dựng, tài nguyên môi trường, thông tin và truyền thông, văn hoá…

Đội ngũ người giám định tư pháp không ngừng được phát triển, củng cố. Đến nay, đội ngũ giám định viên tư pháp ở các lĩnh vực trong toàn quốc là 7.135 người. Trong đó, số giám định viên tư pháp do UBND cấp tỉnh bổ nhiệm là 4.081 người; do bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ bổ nhiệm là 3.054 người. Ngoài ra, hiện trên toàn quốc còn có 2.621 người giám định tư pháp theo vụ việc.

Từ năm 2018 đến ngày 30/6/2023, Bộ Công an đã cấp tổng kinh phí là 2.541,840 tỷ đồng để cơ quan điều tra các cấp trong công an nhân dân thực hiện chi trả tiền bồi dưỡng giám định tư pháp, chi phí giám định cho các tổ chức, người giám định tư pháp.

Từ năm 2018 đến ngày 30/6/2023, hệ thống tổ chức, người giám định tư pháp ở các lĩnh vực đã thực hiện 1.039.615 vụ việc. Trong đó, một số lĩnh vực đạt kết quả cao như: lĩnh vực pháp y đã thực hiện 396.264 vụ việc (chiếm 38,12 % tổng số vụ việc giám định trong các lĩnh vực); lĩnh vực kỹ thuật hình sự thực hiện 578.438 vụ việc (chiếm 55,64 % tổng số vụ việc giám định trong các lĩnh vực)…

IMG_6141 copy.jpg
Đại biểu theo dõi hội nghị.

Về Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, sau 5 năm triển khai thực hiện, với sự chỉ đạo kịp thời của ban chỉ đạo ở cấp Trung ương và sự quan tâm, nỗ lực các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh nên các nhiệm vụ đặt ra trong đề án được quan tâm triển khai, thực hiện, trong đó có một số nhiệm vụ đã hoàn thành.

Ngoài các quy trình giám định ở lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện thì quy trình giám định, áp dụng quy chuẩn chuyên môn, thời hạn giám định ở hầu hết các lĩnh vực giám định kiêm nhiệm được các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo xây dựng, ban hành.

Hệ thống tổ chức giám định tư pháp công lập được củng cố, kiện toàn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện giám định; công tác tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ giám định và kiến thức pháp lý cho đội ngũ người làm giám định ở các địa phương và bộ, ngành từng bước được quan tâm, tăng cường...

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, địa phương đã tích cực thảo luận và chỉ ra một số tồn tại trong triển khai thực hiện Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, như: tới nay vẫn còn bộ, ngành chưa ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn nên một số quy định của Luật chậm đi vào cuộc sống; cơ sở vật chất, trang thiết bị của hầu hết các đơn vị pháp y trong toàn quốc từng bước được quan tâm đầu tư nhưng còn hạn chế...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, thực hiện đầy đủ, chất lượng các nhiệm vụ chưa hoàn thành.

IMG_6149 copy.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi nhấn mạnh, thời gian tới, công tác giám định tư pháp cần được các cấp, ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện với các giải pháp đồng bộ. Trong đó, tăng cường trách nhiệm, phối hợp của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với công tác giám định tư pháp, nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định và bảo đảm kinh phí hoạt động cho các tổ chức giám định tư pháp công lập. Đồng thời, bảo đảm kinh phí, điều kiện giám định cho các cơ quan, đơn vị Nhà nước và công chức, viên chức ở lĩnh vực kiêm nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ giám định.

Cùng đó, tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định cho đội ngũ làm giám định, bảo đảm mỗi người giám định đều được trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ giám định...

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast