Cứng rắn với chiến dịch chống tội phạm, Tổng thống Philippines cho phép bắn người chống cự khi bị bắt giữ

“Rắn” với những chính sách thô bạo trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, mới đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại một lần nữa gây tranh cãi sau khi cho phép cảnh sát có thể bắn chết “những kẻ ngu ngốc” kháng cự lệnh bắt giữ.

cung ran voi chien dich chong toi pham tong thong philippines cho phep ban nguoi chong cu khi bi bat giu

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

“Nhiệm vụ của các anh (cảnh sát) là phải trấn áp được sự kháng cự từ đối tượng mà các anh bắt giữ. Nếu như hắn chống cự một cách bạo lực… cứ tự do mà giết những kẻ ngốc ngếch ấy, đây là mệnh lệnh của tôi với các anh”, Tổng thống Duterte phát biểu trong một tuyên bố tại Nghĩa trang Anh hùng ngoại ô Manila.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cũng nhấn mạnh cảnh sát phải tuân thủ luật pháp khi làm nhiệm vụ, không được phép giết người trái pháp luật hay cố ý giết người.

Tuyên bố trên xuất hiện chỉ hai ngày sau khi hàng trăm người dân Philippines biến đám tang một thiếu niên 17 tuổi Kian Delos Santos thành một cuộc biểu tình chống đối lại chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

Theo tổ chức Giám sát Nhân Quyền, kể từ khi Tổng thống Duterte chính thức tuyên thệ nhậm chức từ 30/6/2016, sau lời kêu gọi “cuộc chiến với ma túy”, cảnh sát Philippines đã tiến hành các đợt truy quét và cho đến nay đã có hơn 7.000 người thiệt mạng.

Chính sách diệt tội phạm ma túy của tổng thống Philippines, được gọi là “The Punisher”, đang gây tranh cãi ngay tại chính quốc gia của họ.

Cảnh sát cho rằng đây là việc cần làm, trong khi các nhóm nhân quyền và nhiều người dân lên án và kêu gọi hành động tàn bạo này cần phải chấm dứt.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!