Một nhà du hành vũ trụ đã đăng tải bức ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế khi đang bay ngang qua Gaza và Israel. Bức ảnh miêu tả chân thực sự khủng hoảng ngày một tồi tệ đã khiến hơn 700 người thiệt mạng.
Hình ảnh cuộc xung đột ở dải Gaza chụp từ vũ trụ. (Nguồn: news.sky)
Kỹ sư người Đức Alexander Gerst đã chụp lại được cảnh những quả rocket và những vụ nổ làm bầu trời đêm rực lên những dải sáng màu vàng từ khoảng cách 220 dặm ngoài Trái Đất.
Bức ảnh của anh nhanh chóng được lan truyền trên mạng khi anh đăng tải kèm với dòng tweet: “Bức ảnh buồn nhất tôi từng chụp được. Từ ISS chúng tôi có thể chứng kiến các vụ nổ và những quả rocket bay qua bay lại giữa Gaza và Israel.”
Có khoảng 10.000 người đã chia sẻ bức ảnh này nhằm gây áp lực quốc tế để dừng việc đổ máu ở Gaza.
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết, Israel “có khả năng cao” đã gây ra những tội ác chiến tranh ở Gaza, nơi 715 người Palestine trong đó có 165 trẻ em đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh. Hội đồng cũng lên án việc bắn rocket và súng cối vô tội vạ của các chiến binh Hồi giáo thuộc phong trào Hamas vào Israel khiến 34 người thiệt mạng.
Xung đột ở dải Gaza đang tiếp tục khiến nhiều chuyến bay tới Tel Aviv bị hủy và làm dấy lên những cuộc biểu tình chống đối cũng như chủ nghĩa bài Do Thái trên thế giới. Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung ở các thành phố của Pháp như Paris, Lyon, Toulouse, Lille và Reims hôm thứ Tư vừa qua.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp là Bernard Cazeneuve đã phải ra cảnh báo những người hô hào khẩu hiệu “Người Do Thái phải chết” hay đốt cờ Israel sẽ bị bắt giữ. Sau biểu tình, có 16 người đã bị giữ ở quảng trường Do Thái ở quận Marais của Paris do đã tìm cách phá một nhà hàng và có những lời lẽ xúc phạm.
Nhiều cuộc biểu tình khác cũng đã diễn ra ở Đại sứ quán Israel ở London. Tại Áo, trận đấu giữa câu lạc bộ bóng đá Israel là Maccabi Haifa và câu lạc bộ Lille của Pháp cũng bị hủy bỏ sau khi những người biểu tình tràn vào sân vận động và tấn công các cầu thủ Maccabi.
Đức đã lên án phong trào bài Do Thái cũng như những lời đe dọa của người biểu tình ở đây. Một người phát ngôn của thủ tướng Angela Merkel đã khẳng định cộng đồng người Do Thái ở Đức sẽ được an toàn và nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục đấu tranh vì sự an toàn của mọi công dân.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.