Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mất điện tại thủ đô Havana, Cuba, ngày 16/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN
Thông báo được đưa ra sau khi có tin tàu chở dầu Anatoly Kolodkin của Nga đã rời cảng Matanzas (Cuba) hôm 3/4 sau khi hoàn tất việc bốc dỡ 730.000 thùng dầu thô Ural viện trợ nhân đạo cho Cuba. Từ số dầu thô trên, Chính phủ Cuba sẽ đưa vào các nhà máy lọc dầu và dự kiến dành khoảng 292.000 thùng dầu nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện và phát điện phân tán, hơn 255.000 thùng dầu diesel, khoảng 109.000 thùng xăng và khoảng 10% khí hóa lỏng.
Bộ trên khẳng định ngoài 2 nhà máy điện nổi nói trên thì hiện Cuba không có thêm nhà máy điện nổi nào khác, bác bỏ tin đồn về việc nước này thuê thêm 1 nhà máy điện nổi từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Để khắc phục khủng hoảng điện năng hiện nay, đặc biệt là sau lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, Chính phủ Cuba lựa chọn năng lượng tái tạo như một giải pháp để chuyển đổi cơ cấu năng lượng. Rosell Guerra Campaña - Giám đốc phụ trách về năng lượng tái tạo của Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba - cho biết sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo ở nước này tính đến cuối năm ngoái đạt 10% tổng lượng điện tiêu thụ trong nước, tăng 7 điểm phần trăm so với năm 2024, nhờ việc lắp đặt thêm hơn 1.000 MW công suất điện Mặt trời, bổ sung vào nền tảng 300 MW hiện có từ năm trước. Sang năm nay, chính quyền Cuba có kế hoạch bổ sung thêm 500 MW điện Mặt trời để đạt 15% sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo, hướng tới mục tiêu nâng con số này lên 24% vào năm 2030.
Hiện Cuba đang triển khai lắp đặt khoảng 10.000 hệ thống quang điện tại các hộ gia đình, gồm 4.000 hệ thống cho nhân viên y tế công cộng, 3.000 hệ thống cho trường học và 3.000 hệ thống cho các cơ sở giáo dục đại học. Giới chức Cuba cho biết dù đã đạt được một số bước tiến nhưng trở ngại chính vẫn là vấn đề tài chính trong chuyển đổi cơ cấu năng lượng quốc gia.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.