Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.

12.jpg
Khói bụi bốc lên ở Tehran, Iran sau cuộc không kích của Israel, Mỹ (Ảnh: WANA).

Trang Axios ngày 5/4 dẫn lời 4 nguồn tin từ Mỹ, Israel và các nguồn thạo tin khác cho biết, các nhà đàm phán trung gian ở khu vực Trung Đông đang thảo luận với Mỹ và Iran về thỏa thuận tiềm năng nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn một tháng qua.

Giai đoạn đầu tiên sẽ là một lệnh ngừng bắn tiềm năng trong 45 ngày, trong thời gian đó việc chấm dứt xung đột vĩnh viễn sẽ được thương thảo. Lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu cần thêm thời gian cho các cuộc đàm phán.

Giai đoạn thứ hai sẽ là một thỏa thuận về việc kết thúc chiến tranh.

Tuy nhiên, nguồn tin đánh giá triển vọng đạt được thỏa thuận rất thấp.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận. Trong khi đó, Iran nhiều lần phủ nhận đang đàm phán trực tiếp hay gián tiếp với Mỹ, mà chỉ trao đổi thông điệp qua các bên trung gian. Tehran nêu rõ chỉ chấp nhận chấm dứt xung đột theo các điều khoản của Iran.

Hôm 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có “cơ hội tốt” để đạt được một thỏa thuận với Iran vào ngày 6/4.

Ông cho biết các nhà đàm phán Iran đã ngồi vào bàn đàm phán. “Tôi nghĩ có cơ hội tốt là vào ngày mai, họ đang đàm phán ngay lúc này”, ông chia sẻ.

Trong khi đó, ông cũng cảnh báo sẽ “thổi tung mọi thứ” và kiểm soát dầu mỏ của Iran nếu Tehran không hành động nhanh chóng.

Ông đặt hạn chót cho Iran đến tối 7/4 phải mở lại eo biển, nếu không sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng trọng yếu như nhà máy điện, cầu đường.

Mỹ và Israel phối hợp mở chiến dịch không kích Iran kể từ cuối tháng 2 sau khi các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc. Ban đầu, giới chức Mỹ tuyên bố chiến dịch sẽ kết thúc sau khoảng 4-6 tuần. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump nói chiến dịch sẽ kéo dài thêm 2-3 tuần nữa.

Theo cổng thông tin Theo dõi Chi phí Chiến tranh Iran, sau gần 40 ngày, chiến dịch quân sự tại Iran đã tiêu tốn của Mỹ hơn 42 tỷ USD. Trong đó, Washington đã chi 11,3 tỷ USD trong 6 ngày đầu tiên của chiến dịch và dự kiến chi thêm 1 tỷ USD cho mỗi ngày tiếp theo của cuộc xung đột.

Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các bên tiếp tục đe dọa lẫn nhau. Trong khi Mỹ và Israel duy trì không kích các mục tiêu cấp cao và hạ tầng ở Iran, thì Tehran tiếp tục tấn công Israel cũng như những mục tiêu liên quan đến Mỹ trong khu vực.

Điều này khiến cuộc xung đột có nguy cơ lan rộng khắp khu vực và khiến thị trường năng lượng, tài chính biến động mạnh.

Theo AFP

dantri.com.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.