Cơ quan chống tham nhũng Ukraine thông báo đã bắt một cựu bộ trưởng năng lượng trong vụ điều tra bê bối tham nhũng 100 triệu USD.
"Hôm nay, các nhà điều tra của NABU đã bắt một cựu bộ trưởng năng lượng khi người này đang rời khỏi biên giới quốc gia, trong khuôn khổ vụ án Midas", Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) ngày 15/2 thông báo. "Chúng tôi đang tiếp tục điều tra theo đúng quy định của pháp luật".
NABU cho hay sẽ công bố thêm chi tiết sau và không nêu danh tính người bị bắt. Theo Kiev Post và hãng thông tấn Nga TASS, người bị bắt là Herman Halushchenko, giữ chức bộ trưởng năng lượng Ukraine từ năm 2021 cho đến khi từ chức vào tháng 11/2025.
Ông được cho là bị lực lượng biên phòng Ukraine bắt khi đang ngồi tàu hỏa ra nước ngoài. Halushchenko có quyền rời khỏi Ukraine để thăm ba con đang sinh sống tại Thụy Sĩ.
Cựu bộ trưởng năng lượng Ukraine Herman Halushchenko. Ảnh: Kiev Post
Chiến dịch Midas đã phanh phui mạng lưới tham nhũng 100 triệu USD trong lĩnh vực năng lượng, khiến nhiều quan chức cấp cao và doanh nhân bị điều tra, làm rung chuyển chính trường Ukraine hồi tháng 11/2025.
Hai bộ trưởng năng lượng của Ukraine đã từ chức, còn chánh văn phòng Tổng thống Zelensky mất chức, dù họ phủ nhận có liên quan tới hành vi tham nhũng.
Đấu tranh chống tham nhũng là một trong các vấn đề ưu tiên của Ukraine để gia nhập Liên minh châu Âu. EU yêu cầu Ukraine phải xóa bỏ nạn tham nhũng kéo dài hàng thập kỷ.
Ngoài chiến dịch Midas, trong vài tuần gần đây, các nhà điều tra của NABU đã đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử với một số nhà lập pháp, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và một cựu cố vấn tổng thống.
Thành viên mới nhất bị tuyên án liên quan đến nỗ lực bất thành của cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật bất thành cuối năm 2024 là cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min.
Ông Trump loại hai thống đốc đảng Dân chủ ở các bang Maryland và Colorado khỏi cuộc họp lãnh đạo bang thường niên tại Nhà Trắng vì cho rằng họ "làm việc tệ".
Một đối tượng có vũ trang đã xông vào trường Patong Prathankiriwat ở huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla (Thái Lan) gần biên giới với Malaysia, bắn bừa bãi khiến nhiều học sinh và giáo viên bị thương.
Công đoàn Verdi kêu gọi đình công diện rộng nhằm gây sức ép trước vòng đàm phán lương công chức, khiến nhiều bệnh viện, trường học, cơ quan công quyền và dịch vụ công trên toàn Đức bị gián đoạn.
Các chuyến thăm của lãnh đạo 2 nước Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách “tái thiết lập” quan hệ vốn bị tổn hại bởi cuộc chiến thương mại kéo dài.
Thủ tướng Anutin Charnvirakul tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, khi đảng bảo thủ Bhumjaithai dự kiến giành số ghế lớn nhất ở Hạ viện Thái Lan.
Cử tri sẽ tự tay điền hai lá phiếu, một lá phiếu ghi tên ứng cử viên của khu vực bầu cử một ghế và lá phiếu còn lại ghi tên đảng phái chính trị hoặc tổ chức chính trị mà cử tri ủng hộ.
Lầu Năm Góc tuyên bố chấm dứt toàn bộ quan hệ học thuật với Đại học Harvard, đánh dấu bước leo thang mới trong cuộc đối đầu giữa chính quyền Mỹ và Harvard.
Trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, Iran đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm xa Khorramshahr-4, trong bối cảnh quan hệ Tehran-Washington tiếp tục căng thẳng vì chương trình làm giàu urani.
Cảnh sát khu vực Vikash Kumar, Đông Bắc Ấn Độ, xác nhận các đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 18 thợ mỏ tại hiện trường vụ nổ ở một khu vực hẻo lánh thuộc huyện East Jaintia Hills.
Việc Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đặt ra ngưỡng cho độc tố cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ em có thể dẫn đến các đợt thu hồi sản phẩm bổ sung từ các nhà sản xuất.
Chiến dịch trên có sự tham gia của khoảng 700 nhân viên an ninh nhằm vào khu phức hợp sòng bạc Van Chheung (A7), đã bắt giữ hơn 2.000 nghi phạm mang nhiều quốc tịch khác nhau.
Năm người đã bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra tại cuộc diễu hành “Mardi Gras in the Country,” một sự kiện lễ hội do địa phương tổ chức, ở thị trấn Clinton, bang Louisiana (Mỹ).
Tối 31/1 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa thành phố Bandar Abbas, miền Nam Iran, thông báo nguyên nhân vụ nổ tại tòa nhà dân cư ở thành phố này trước đó cùng ngày là do rò rỉ và tích tụ khí gas.
Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc một đòn tấn công lớn vào Iran, quân đội Mỹ đã đẩy nhanh quá trình tăng cường khí tài quân sự kéo dài nhiều tuần tại Trung Đông.