Mỹ đang gây áp lực buộc Ukraine tổ chức bầu cử sớm

Hãng Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết các nhà đàm phán Mỹ đang thúc đẩy Ukraine sớm tổ chức bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng ngày 28/2. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng ngày 28/2. Ảnh: THX/TTXVN

Theo nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành bầu cử kể từ khi nhiệm kỳ 5 năm của ông kết thúc vào tháng 5/2024. Về phía mình, ông Zelensky cho rằng việc tổ chức bầu cử là không khả thi trong điều kiện thiết quân luật. Tuy nhiên, đến tháng 12/2025, ông nói rằng các quy định pháp lý có thể được sửa đổi để cho phép tiến hành bầu cử.

Theo Reuters, trong các cuộc gặp gần đây tại Abu Dhabi và Miami, phái đoàn Mỹ - do đặc phái viên Steve Witkoff dẫn đầu, cùng với ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump - đã thúc giục các quan chức Ukraine nhanh chóng chuẩn bị cho một cuộc bầu cử. Thông tin này được Reuters dẫn từ ba nguồn thạo tin.

Ngoài ra, quan chức Mỹ và Ukraine cũng đã thảo luận khả năng tổ chức bầu cử đồng thời với một cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình với Nga, dự kiến.diễn ra vào tháng 5 tới. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng mốc thời gian do phía Mỹ đề xuất là “thiếu thực tế”.

“Mỹ đang rất vội vàng”, một nguồn tin nói với Reuters.

Một nguồn tin khác cho biết hiện vẫn chưa đạt được tiến triển nào về các vấn đề lãnh thổ -điểm bất đồng cốt lõi trong các cuộc thảo luận giữa Moskva và Kiev.

Nga tuyên bố không còn coi ông Zelensky là nhà lãnh đạo hợp pháp của Ukraine, đồng thời cho rằng vị thế pháp lý của ông có thể gây khó khăn cho việc ký kết một thỏa thuận hòa bình. Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 12 năm ngoái cho biết Moskva sẵn sàng xem xét việc kiềm chế các cuộc “tấn công sâu” vào Ukraine trong ngày diễn ra bầu cử.

Cũng trong tháng 12, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine sẽ cần tối đa ba tháng để tổ chức bầu cử, đồng thời yêu cầu các bảo đảm an ninh từ phía Mỹ.

Uy tín chính trị của ông Zelensky thời gian qua cũng chịu tác động từ hàng loạt vụ bê bối tham nhũng lớn, dẫn tới việc hai bộ trưởng chính phủ và Chánh văn phòng lâu năm của ông, Andrey Yermak, phải từ chức. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy mức ủng hộ dành cho ông Zelensky đạt 62%, thấp hơn cựu Tổng tư lệnh quân đội Valery Zaluzhny (72%) và ông Kirill Budanov (70%). Ông Budanov, cựu lãnh đạo tình báo quân đội, đã thay thế ông Yermak giữ chức Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine vào tháng trước.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!