Cựu doanh nhân Christopher Luxon trở thành thủ tướng thứ 42 của New Zealand

Thủ tướng đương nhiệm Chris Hipkins thừa nhận Công Đảng của ông không thể thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử New Zealand hôm nay. Đảng Quốc gia của cựu doanh nhân Christopher Luxon sẽ thành lập chính phủ mới.

Cựu doanh nhân Christopher Luxon trở thành thủ tướng thứ 42 của New Zealand

Ông Christopher Luxon, lãnh đạo Đảng Quốc gia, vẫy tay chào những người ủng hộ tại Auckland (New Zealand) vào ngày 14-10 - Ảnh: REUTERS

Ông Christopher Luxon, chính khách và là cựu doanh nhân New Zealand, sẽ là thủ tướng tiếp theo của nước này sau khi Đảng Quốc gia theo đường lối trung hữu do ông lãnh đạo giành chiến thắng mang tính quyết định trong cuộc bầu cử ngày 14-10.

Ông Luxon được biết đến nhiều nhất với vai trò là giám đốc điều hành của Hãng hàng không Air New Zealand giai đoạn 2012 - 2019.

Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu của Ủy ban bầu cử New Zealand cho thấy Đảng Quốc gia của ông Luxon giành được 39% số phiếu bầu sau khi 92% phiếu được kiểm ngày 14-10. Trong khi đó, Đảng ACT giành được 9% số phiếu bầu.

Đảng Quốc gia của ông Luxon sẽ liên minh với ACT để giữ ít nhất 61 ghế trong số 120 ghế tại Quốc hội New Zealand, đủ điều kiện thành lập chính phủ mới, với ông Luxon là thủ tướng.

Tuy nhiên, thế đa số của liên minh Đảng Quốc gia và ACT đang rất mong manh. Có thể hai đảng này sẽ cần sự hỗ trợ từ Đảng New Zealand trên hết (New Zealand First) để thành lập chính phủ. Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh dự kiến bắt đầu trong những ngày tới.

Thủ tướng đương nhiệm Chris Hipkins - người kế nhiệm bà Jacinda Ardern trở thành thủ tướng thứ 41 của New Zealand đầu năm nay - thừa nhận Công Đảng của ông không thể thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 14-10. Ông Hipkins cũng đã chúc mừng ông Luxon.

Dưới thời của nữ thủ tướng Jacinda Ardern, trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2020, Công Đảng đã giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, đảng này đã mất đi sự ủng hộ kể từ đó, khi nhiều người dân New Zealand bất bình về việc nước này áp dụng lệnh phong tỏa kéo dài để chống dịch COVID-19 và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.