[Đảng bộ Hà Tĩnh qua các kỳ đại hội] Đại hội Đảng bộ tỉnh năm 1945

(Baohatinh.vn) - Thành công của Đại hội là cơ sở để Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

khu-mo-co-tong-bi-thu-tran-phu-o-xa-tung-anh-duc-tho-anh-dinh-nhat.jpg
Khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú ở xã Tùng Ảnh (Đức Thọ). Ảnh Đình Nhất.

Trong chặng đường lịch sử 95 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Hà Tĩnh đã trải qua nhiều kỳ đại hội, từ đó không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị tỉnh nhà. Tuy vậy, đến nay, vẫn còn một số ý kiến chưa thống nhất về một số kỳ đại hội, hội nghị có tính chất quan trọng như một kỳ đại hội tổ chức trong giai đoạn 1930 - 1945 và 1945 - 1954. Các ý kiến chưa thống nhất này được ghi lại trong nhiều tư liệu lịch sử, xuất bản ở các thời điểm khác nhau nên rất khó để thống nhất, xác định. Bởi vậy, trong toàn bộ nội dung đăng tải lần này, Báo Hà Tĩnh chỉ tổng hợp và dẫn lại thông tin từ cuốn sách “Đảng bộ Hà Tĩnh qua các kỳ đại hội 1930 - 2000” do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2020; qua đó, góp phần khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đối với những thắng lợi của phong trào cách mạng địa phương và cách mạng Việt Nam trong các giai đoạn khác nhau.

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH NĂM 1945

  • Thời gian: 12/12/1945
  • Địa điểm: chưa thống nhất
  • Số lượng đại biểu tham dự: 32 đại biểu của 8 đảng bộ huyện trong toàn tỉnh.
  • Bí thư Tỉnh ủy được bầu: đồng chí Nguyễn Hữu Thái
  • Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được bầu tại đại hội: 11 ủy viên.

Đại hội nhận định công tác khôi phục Đảng bộ đã được tiến hành khẩn trương, có kết quả, song, nhiều nơi còn chậm so với yêu cầu bức thiết của tình hình.

Đại hội đề ra chủ trương rút 2/3 đảng viên trong các Ủy ban Nhân dân cách mạng, thay vào đó là các đại biểu trong các đoàn thể cứu quốc và những người ngoài Đảng có uy tín để đưa vào trong bộ máy chính quyền Nhà nước, phân công những đồng chí có kinh nghiệm và được tín nhiệm xuống giúp các huyện giải quyết những vướng mắc trong nội bộ để đẩy mạnh hơn nữa công tác củng cố và xây dựng tổ chức đảng ở cơ sở.

Đại hội quyết nghị mở lớp huấn luyện cán bộ đảng mang tên “Lớp Trần Phú”; tăng cường củng cố chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cứu quốc trong tỉnh; xây dựng lực lượng vũ trang, đẩy mạnh sản xuất cứu đói, chống nạn mù chữ, xây dựng đời sống mới.

Thành công của Đại hội là cơ sở để Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Chủ đề ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Đọc thêm

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương yêu cầu Hà Tĩnh rà soát các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Chan chứa ân tình với Đảng

Chan chứa ân tình với Đảng

“Khi làm thơ, tôi rất có cảm xúc về Đảng. Tôi hiểu, trân trọng và biết ơn sự lãnh đạo của Đảng xuyên suốt mọi thời kỳ”, đó là tâm sự của cựu chiến binh, cựu giáo chức Nguyễn Mạnh Trung (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).
Kỹ sư Võ Quý Huân và câu chuyện chưa kể về quê ngoại Hà Tĩnh

Kỹ sư Võ Quý Huân và câu chuyện chưa kể về quê ngoại Hà Tĩnh

Kỹ sư Võ Quý Huân (1912-1967) là một trong bốn trí thức Việt được Bác Hồ đưa về nước phụng sự Tổ quốc năm 1946. Ông cũng là cha đẻ của ngành đúc - luyện kim Việt Nam. Quê nội Nghệ An và quê ngoại Hà Tĩnh đã hun đúc nên một nhà khoa học tài ba, trí thức yêu nước đến nay vẫn luôn được lịch sử nhắc nhớ…
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm khẳng định luôn nỗ lực hết mình, tận tâm, tận tuỵ, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, giữ vững các nguyên tắc của Đảng, phát huy vai trò là hạt nhân đoàn kết, cùng tập thể quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.
Quá trình công tác của tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm

Quá trình công tác của tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm

Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, chỉ định đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ GTVT (Bộ Xây dựng sau hợp nhất) giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh được tổ chức vào chiều 1/3. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí tân Bí thư Tỉnh ủy.
Thiên Lộc - đất anh hùng vững bước đi lên

Thiên Lộc - đất anh hùng vững bước đi lên

Với sức mạnh đoàn kết, tinh thần quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) sẽ nỗ lực thực hiện thành công các mục tiêu trong nhiệm kỳ mới.
Dấu ấn mới ở xã kiểu mẫu Xuân Thành

Dấu ấn mới ở xã kiểu mẫu Xuân Thành

Nhiệm kỳ 2020-2025, xã Xuân Thành (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) có sự đổi thay toàn diện trong phát triển KT-XH; là địa phương đầu tiên của huyện được công nhận xã NTM kiểu mẫu và đang hướng đến xây dựng trở thành đô thị trong tương lai.