Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Đợt diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh về công tác bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ.

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần đầu tiên tại Hà Tĩnh

Đại biểu tham dự diễn tập.

Sáng 9/11, tại sân vận động của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2023.

Tham dự buổi diễn tập có ông Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH&CN); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; đại diện lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân.

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần đầu tiên tại Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu khai mạc diễn tập.

Phát biểu khai mạc tại diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị, tập luyện chu đáo của các cơ quan, lực lượng tham gia diễn tập; đồng thời nhấn mạnh: cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị về công tác bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ của các cơ quan quản lý, cơ sở tiến hành công việc bức xạ; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và tổ chức tác nghiệp giữa các lực lượng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh.

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần đầu tiên tại Hà Tĩnh

Các lực lượng tham gia diễn tập tình huống giả định.

Buổi diễn tập được diễn ra với tình huống: Công ty TNHH AB là cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ Cs-137 để đo mức vật liệu trong hoạt động sản xuất. Hiện tại có 1 nguồn phóng xạ lưu kho, các nguồn phóng xạ còn lại vẫn đang sử dụng trên dây chuyền sản xuất.

Vào lúc 8 giờ ngày 6/9/20XX, bảo vệ kho nguồn của Công ty TNHH AB thấy khu vực kho để nguồn phóng xạ bị mở khóa, cửa bị mở và khi tìm kiếm trong kho thì không thấy nguồn phóng xạ. Thủ kho ngay lập tức báo cáo phụ trách kho xem xét tình hình và báo cáo cán bộ phụ trách an toàn bức xạ về sự việc trên.

Sau thời gian tìm kiếm 1 ngày trong phạm vi cơ sở và các khu vực lân cận, đồng thời thông báo nội bộ cho các cán bộ nhân viên của công ty để tăng khả năng phát hiện nhưng các lực lượng vẫn không tìm thấy nguồn phóng xạ. Công ty xác định có khả năng nguồn phóng xạ đã bị lấy ra bên ngoài cơ sở. Tình huống này vượt quá khả năng ứng phó sự cố của công ty nên đã báo cáo Sở KH&CN Hà Tĩnh, các cơ quan liên quan và đề nghị được trợ giúp.

Sau qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện A - nhân viên mới của Công ty TNHH AB đã thực hiện hành vi trộm cắp nguồn phóng xạ với ý định bán lấy tiền. Sau khi cất giấu tại nhà khoảng 12 tiếng, đối tượng đem bán lại cho một cửa hàng kinh doanh phế liệu tại phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh.

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần đầu tiên tại Hà Tĩnh

Tình huống thông báo điều động các đơn vị tham gia xử lý nguồn nhiễm phóng xạ.

Tại buổi diễn tập, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị đã tham gia theo đúng kịch bản diễn tập. Nhiều trang thiết bị chuyên dụng được huy động; triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, kiểm soát an toàn bức xạ khu vực, kiểm soát và xử lý nguồn phóng xạ, đo kiểm tra nhiễm bẩn phóng xạ cho người dân, kiểm soát y tế, sơ cứu và cứu chữa người bị nạn, đảm bảo an ninh cho người dân và lực lượng tham gia ứng phó.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ triển khai, buổi diễn tập đã được tổ chức thành công. Các quy trình, quy định, công tác hiệp đồng giữa các lực lượng ứng phó đảm bảo đúng theo kịch bản đề ra. Kinh nghiệm từ buổi diễn tập được xem là cơ sở để tiếp tục có những điều chỉnh, phát huy từ kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cấp tỉnh.

Kết thúc diễn tập, tất cả dụng cụ, thiết bị và các thùng, túi lưu giữ chất thải phóng xạ được tập trung đưa lên xe vận chuyển về nơi lưu giữ tạm thời để đảm bảo an toàn.

Kết quả việc tổ chức diễn tập sẽ là cơ sở để đánh giá sự phù hợp của kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp tỉnh đã được phê duyệt với điều kiện thực tế, từ đó điều chỉnh, bổ sung kịp thời, góp phần hoàn thiện kế hoạch trong những năm tiếp theo.

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần đầu tiên tại Hà Tĩnh

Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Nguyễn Tuấn Khải phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Nguyễn Tuấn Khải đánh giá cao kịch bản diễn tập và sự chuẩn bị, tinh thần phối hợp của các cơ quan đơn vị.

Quan sát quá trình diễn tập, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cho rằng: việc ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân xảy ra là việc làm khẩn trương, nhanh chóng và cấp bách, vì vậy cần có sự rà soát lại các phương án, rút gọn những quy trình không cần thiết, tránh rườm rà dẫn đến không thể xử lý kịp thời. Hà Tĩnh cũng cần tăng cường thêm cơ sở vật chất đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân; thường xuyên tổ chức hội thảo, đào tạo chuyên nghành về bức xạ, hạt nhân...

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần đầu tiên tại Hà Tĩnh

Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân - Nguyễn Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo Sở KH&CN tặng quà cho các đơn vị tham gia diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2023.

Chủ đề Formosa Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast