Dính “bão” dịch lở mồm long móng, người chăn nuôi Thạch Hội lao đao

Người dân xã Thạch Hội (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đang lao đao vì đàn lợn chuẩn bị xuất chuồng trong dịp Tết Nguyên đán thì “dính” phải dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Dính “bão” dịch lở mồm long móng, người chăn nuôi Thạch Hội lao đao

Dịch LMLM xẩy ra trên địa bàn xã làm chết và buộc phải tiêu hủy 259 con

Bà Dương Thị Nguyệt ở xóm Nam Thai, xã Thạch Hội (Thạch Hà) chi hơn 10 triệu đồng mua 10 con lợn giống về nuôi để phục vụ nhu cầu thị trường vào dịp tết. Thế nhưng, gần đây đàn lợn mắc phải dịch bệnh LMLM buộc phải tiêu hủy toàn bộ.

Bà Nguyệt chia sẻ: "Sau 3 tháng bỏ công chăm sóc, đàn lợn đã có trọng lượng gần 60 kg/con. Đang tính hai tuần nữa xuất chuồng, thế mà dịch bệnh LMLM đã “cướp” đi của tôi gần 20 triệu đồng. Coi như mất tết!"

Dính “bão” dịch lở mồm long móng, người chăn nuôi Thạch Hội lao đao

Người chăn nuôi dọn dẹp chuồng trại sau khi đàn lợn bị tiêu hủy

Lo lắng hơn, gia đình ông Đặng Thế Phước cũng ở xóm Nam Thai hiện trong chuồng đang có đàn lợn 80 con, trong đó có 50 con đã đến kỳ xuất chuồng. Mặc dù, đàn lợn của ông đã được tiêm phòng nhiều loại bệnh nhưng một vài con vẫn bị “dính” bệnh LMLM.

Sau khi phát hiện, ông tích cực chữa trị nên số lợn bị nhiễm bệnh chuyển biến tốt. Tuy nhiên, để tiêu thụ đàn lợn trên là không thể, vì thời điểm này xã đang cấm buôn bán, vận chuyển gia súc ra vào địa bàn.

Ông Phước cho hay: “Mỗi ngày đàn lợn “xơi” của gia đình tôi hơn 1 triệu đồng tiền thức ăn. Hiện dịch LMLM trên địa bàn vẫn đang diễn biến phức tạp, mà tết thì đang cần kề, giờ không biết lúc nào mới xuất bán được để thu hồi vốn.”

Dính “bão” dịch lở mồm long móng, người chăn nuôi Thạch Hội lao đao

Địa bàn xảy ra dịch bệnh nên địa phương nghiêm cấm vận chuyển buôn bán lợn, thế nên người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn

Xã Thạch Hội là một trong những địa phương có tổng đàn lợn nhiều nhất tỉnh, duy trì từ 8 – 10 nghìn con. Do giá lợn hơi năm 2016 và 2017 xuống thấp nên tổng đàn lợn trên địa bàn giảm mạnh. Nhưng bắt đầu từ tháng 5 năm 2018, giá lợn tăng cao nên người dân Thạch Hội đã đầu tư trở lại, phục hồi chăn nuôi. Thế nhưng, sau “bão giá” thì lại đến “bão” dịch làm thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi nơi đây.

Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch UBND xã Thạch Hội cho biết: "Dịch bệnh LMLM trên địa bàn làm chết và buộc phải tiêu hủy 267 con lợn của 40 hộ chăn nuôi. Hầu hết đàn lợn bị mắc bệnh đã đến kỳ xuất chuồng nên thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Dính “bão” dịch lở mồm long móng, người chăn nuôi Thạch Hội lao đao

Người chăn tập trung không chế không để dịch bệnh lan ra diện rộng, thiệt hại về kinh tế

Mặc dù, công tác phòng chống dịch, dập dịch được triển khai quyết liệt nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất chăn nuôi của người dân. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh xảy ra thì vấn đề tiêu thụ lợn tuyệt đối nghiêm cấm nên người chăn nuôi rất lo lắng."

“Thời gian này, Thạch Hội đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc khống chế không để dịch bệnh lan ra diện rộng. Hiện toàn xã đã tiêm được 7.500 liều vắc xin LMLM cho đàn lợn. Xã cũng đề xuất với các cấp, các ngành chuyên môn tiếp tục bám sát, theo dõi khi hộ chăn nuôi nào không có lợn bị dịch, an toàn thì có thể tiếp tục cho lưu thông buôn bán để họ có thu nhập trong dịp tết này...” – ông Long cho biết thêm.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!