(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm mong muốn trong thời gian tới, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có thêm nhiều mô hình kinh tế sáng tạo trong hội viên nông dân; tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, hình thành và phát triển sản xuất tập trung.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, sáng 8/10, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm cùng đoàn đã tham quan các mô hình kinh tế tập thể và cửa hàng nông sản an toàn tại TX Kỳ Anh. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Mai Thủy đi cùng đoàn.
Đoàn đã đến tham quan cơ sở sản xuất và chế biến đông trùng hạ thảo Hưng Hà Vân (TDP 2, phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh).
Tại đây, đoàn được nghe chị Lê Thị Cẩm Vân (áo đen) - chủ cơ sở sản xuất thông tin về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, cơ sở được thành lập từ năm 2020. Mỗi năm, cơ sở sản xuất 16.000 - 18.000 hộp đông trùng hạ thảo tươi và 3.000 - 5.000 hộp đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa.
Năm 2021, cơ sở có 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, là đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và rượu đông trùng hạ thảo Hưng Hà Vân. Tháng 2/2022, sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao.
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm đánh giá cao việc ứng dụng khoa học công nghệ, làm chủ quy trình sản xuất giống, nuôi trồng thương phẩm nấm đông trùng hạ thảo và từng bước phát triển mở rộng mô hình sản xuất dược liệu quý này.
Tiếp đó, đoàn đã đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Nhất Ninh (xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh).
Đoàn đã nghe chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (áo trắng) - quản lý cơ sở sản xuất giới thiệu quy trình sản xuất và các sản phẩm nước mắm của cơ sở. Sau khi tham gia chương trình OCOP và được công nhận đạt chuẩn 4 sao, sản phẩm nước mắm Nhất Ninh ngày càng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Sản lượng nước mắm tiêu thụ hằng năm đạt hơn 15.000 lít, tăng hơn 50% so với lúc chưa đạt chuẩn OCOP.
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm ấn tượng với quá trình phát triển, mở rộng quy mô sản xuất của cơ sở nước mắm Nhất Ninh.
Cũng trong chuyến công tác, đoàn đến tham quan cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh.
Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận mong muốn sẽ có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa với Hà Tĩnh, đặc biệt là trên các lĩnh vực xây dựng, quản lý, đầu tư, khai thác hệ thống cảng biển, logistics.
Bằng sự linh hoạt, táo bạo, nhiều nông dân ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển đổi, cải tạo những vùng đất trồng lúa kém năng suất thành các mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Mô hình kinh doanh trang trí nội thất của anh Trần Quốc Toàn (SN 1990) ở xã Cương Gián (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) bước đầu cho doanh thu 120 triệu đồng/tháng.
Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Gạo rươi Đức Thọ" (Hà Tĩnh) góp phần khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.
Với những giá trị đặc biệt về chất lượng, gạo rươi Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Gạo rươi Đức Thọ".
Để tăng tỷ lệ hộ nông thôn được tiếp cận với nước sạch đạt chuẩn, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh không ngừng triển khai các giải pháp, mở rộng mạng lưới, cung cấp và cải thiện chất lượng nước phục vụ người dân.
Tận dụng vùng đất hoang hóa, HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Xuân Giang (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tiến hành trồng hàng vạn cây dược liệu - tràm năm gân trên diện tích gần 14 ha.
50 hộ dân ở các xã: Yên Hồ, Quang Vĩnh và Bùi La Nhân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã được Công ty Luật Aliat chia sẻ kiến thức chăm sóc cũng như quy trình sản xuất gạo trên ruộng rươi.
Từ những hạt muối mặn mòi và nguồn nguyên liệu tươi ngon, chị Trần Thị Hòa đã làm ra nước mắm Hòa Cung thơm ngon, đậm đà, chất lượng và lan tỏa hương vị quê biển Lộc Hà (Hà Tĩnh).
Thời điểm này, các hộ dân trồng đào phai tại Hà Tĩnh đang tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn chăm sóc nụ để đào nở đúng dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Trước dự báo thời tiết còn nhiều đợt rét đậm, rét hại, các cơ sở và hộ nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện các giải pháp chống rét cho tôm, cá.
Một trong những mô hình thuộc chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) triển khai tại vùng rốn lũ Hà Linh là nuôi dê sinh sản, bước đầu cho thấy hiệu quả cao.
Do bưởi Diễn chín sớm, hơn 80% diện tích tại xã Tân Dân (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã thu hoạch và bán ra thị trường, do đó, sản lượng cung cấp trong dịp tết Ất Tỵ sẽ giảm đáng kể.
Trong cái giá lạnh của những ngày cuối năm, ngư dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực vươn khơi với hy vọng mang về nhiều lộc biển để trang trải cuộc sống, đón một cái Tết ấm no bên gia đình.
Bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động chống rét cho số diện tích mạ vừa gieo, tích cực làm đất, vệ sinh đồng ruộng, ra quân làm thủy lợi sẵn sàng xuống giống trà lúa chính vụ xuân 2025.
Thời điểm này, các chủ vườn đào ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật tuốt lá để đào ra nụ và lộc mới, cung ứng ra thị trường vào dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn người dân có các giải pháp chủ động tích trữ nước ngọt, sử dụng nước có hiệu quả, tiết kiệm triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước trong điều kiện hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra.
Mô hình nuôi chồn hương của một số hộ dân tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.
Để chuẩn bị cho Tổng điều tra NTNN năm 2025, Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh với 13 thành viên, 12/13 huyện, thị, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện.
Đến nay, Hà Tĩnh đã có 2.037/2.042 tàu cá “3 không” được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, góp phần đảm bảo công tác quản lý Nhà nước trong khai thác thủy sản.
Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Thầy giáo Hoàng Tùng là chủ cơ sở nước mắm Hoa Tùng ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nỗ lực đưa sản phẩm nước mắm truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao để vươn ra thị trường.
Để phục vụ tết Nguyên đán 2025, thời điểm này người dân trồng cam bù ở các xã miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang tích cực dọn cỏ, dưỡng quả... để chờ đón vụ mùa thắng lợi, bội thu.
Với giá bán lẻ từ 17.000 – 25.000 đồng/kg, mỗi gia đình trồng kiệu tại xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có thể thu về cả mấy chục triệu đồng nhờ cây trồng này trong dịp Tết.
Hội nghị đã phổ biến các thông tin về Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2024 - 2030 đến các địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn.
Không khí chuẩn bị vụ rau tết tại làng rau an toàn Mai Hồ - thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã bắt đầu nhộn nhịp. Những cánh đồng rau đang được chăm sóc cẩn thận nhằm đảm bảo một mùa vụ bội thu.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu