“Đòn bẩy” giúp xã miền núi vững tin về đích nông thôn mới kiểu mẫu

(Baohatinh.vn) - Việc nhân rộng mô hình kinh tế giúp người dân xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống, tạo “động lực” giúp địa phương sớm về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và mạnh dạn đưa các giống cây, con mới vào sản xuất, những năm gần đây, đời sống của người dân xã Đức Lĩnh đã được nâng cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương.

bqbht_br_img-3864-copy.jpg
Vườn cam của gia đình bà Nguyệt luôn cho năng suất cao qua từng vụ, mang về nguồn thu khá.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Yên Du) là một trong số đó. Trước đây, trên diện tích vườn đồi hơn 1 ha của gia đình chủ yếu trồng chè, sắn… nên thu nhập chỉ dừng lại ở khoảng vài chục triệu đồng/năm. Tuy nhiên, từ năm 2012, hưởng ứng phong trào xoá bỏ vườn tạp, xây dựng nông thôn mới (NTM), bà đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trên để trồng cam.

Bà Nguyệt cho biết: “Thời điểm đó, chúng tôi nghĩ trồng cam là để làm đẹp vườn, chung sức cùng các cấp hoàn thiện các tiêu chí NTM chứ chưa nghĩ nhiều về hiệu quả kinh tế, mặc dù đã được các cấp tuyên truyền. Nhờ siêng năng chăm bón, đến nay, vườn cam luôn cho năng suất cao qua từng vụ, mang về nguồn thu khá. Như vụ cam này, nhờ bán được giá nên ước thu về khoảng 150 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn, giúp tôi trang trải được nhiều khoản chi phí trong gia đình”.

bqbht_br_img-0305-copy-1542-4825.jpg
Sự đồng hành, định hướng và hỗ trợ quảng bá của các cấp đã giúp sản phẩm hồng Bình Du luôn đắt hàng, mang về nguồn thu ổn định.

Ngoài cam, mỗi năm gia đình bà Nguyệt còn thu về gần 100 triệu đồng từ việc bán quả “đặc sản” hồng Bình Du. Chính nhờ sự đồng hành, định hướng và hỗ trợ quảng bá sản phẩm của các cấp nên bà con mới có cuộc sống ổn định hôm nay.

“Khi đời sống được nâng lên, chúng tôi có thêm điều kiện đóng góp kinh phí xây dựng NTM như: làm đường giao thông nông thôn, chỉnh trang nhà văn hoá… cùng nhau xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc” - bà Nguyệt vui mừng.

bqbht_br_img-3866-copy-9706.jpg
Anh Nguyễn Văn Hoàn đã mạnh dạn quy hoạch lại vùng đồi của gia đình để trồng gần 3 ha cây hương bài và 2 ha dứa Cayen.

Anh Nguyễn Văn Hoàn (thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh) từng có thu nhập ổn định với gần 200 triệu đồng/năm từ việc trồng cam. Dù vậy, với mong muốn có thể thay thế những gốc cam già cỗi, đưa loài cây mới vào “nhân giống” mở ra hướng phát triển kinh tế mới, anh Hoàn đã mạnh dạn thuê máy móc san ủi mặt bằng, quy hoạch lại vùng đồi của gia đình để trồng gần 3 ha cây hương bài và 2 ha dứa Cayen.

Anh Hoàn chia sẻ: “Làm nông nghiệp mà cứ trông chờ vào lối sản xuất truyền thống, những giống cây quen thuộc thì khó có thể bền vững. Với suy nghĩ đó, sau khi đánh giá toàn bộ diện tích cam của gia đình đã có dấu hiệu thoái hoá, già cỗi và nếu trồng lại thì phải mất 3 năm mới có thu nhập, tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn 500 triệu đồng trồng dứa Cayen và hương bài”.

bqbht_br_111.jpg
Mô hình trồng nho mẫu đơn của anh Nguyễn Thế Hoàn ở thôn Bình Phong, xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên địa bàn.

Theo anh Hoàn, đây là những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con tỉnh bạn, được anh cũng như các cấp trên địa bàn huyện tìm hiểu kĩ trước khi đưa vào sản xuất. Nhờ chăm sóc bài bản, đúng quy trình kỹ thuật nên cây sinh trưởng tốt, hứa hẹn sẽ mang về nguồn thu khá cho gia đình vào năm sau.

Là xã miền núi có diện tích hơn 14 km2 nên Đức Lĩnh xác định kinh tế vườn đồi là một thế mạnh, “đòn bẩy” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Theo đó, những năm qua, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, học hỏi và chú trọng đưa nhiều giống cây, con mới vào sản xuất để nâng cao thu nhập cho bà con.

bqbht_br_img-3389-1-copy.jpg
bqbht_br_img-3868-copy.jpg
Phát triển mô hình kinh tế không chỉ giúp bà con ổn định cuộc sống mà còn tạo “động lực” giúp Đức Lĩnh sớm về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Được biết, toàn xã Đức Lĩnh hiện đã xây dựng được hơn 400 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt hơn 61 triệu đồng/người/năm. Những kết quả đã góp phần thay đổi diện mạo địa phương, nâng cao đời sống cho bà con trên địa bàn, đặc biệt là giúp xã nhà sớm hoàn thiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu (hiện đã đạt 3/4 tiêu chí).

Đồng hành cùng người dân trên hành trình ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu, thời gian qua, địa phương đã có nhiều chính sách khuyến khích người dân phát triển kinh tế vườn đồi, như: hỗ trợ vay vốn, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, đưa các bộ giống năng suất cao vào sản xuất; quảng bá sản phẩm... Nhờ biết tận dụng cơ chế, chính sách, nhiều mô hình đã sớm “bén rễ”, mang về thu nhập cao cho bà con. Những thành công đó đã góp phần đưa quê nhà hương càng giàu đẹp, giúp xã nhà vững tin về đích mục tiêu NTM kiểu mẫu vào năm 2025 như lộ trình đề ra.

Bí thư Đảng uỷ xã Đức Lĩnh Nguyễn Xuân Thê

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, mật ong Hà Tĩnh đang trở thành món quà đặc sản được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.
Bàn tay đan những mùa hoa...

Bàn tay đan những mùa hoa...

Chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa Tết, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã tạo ra thu nhập ổn định, từ đó thay đổi cuộc sống gia đình và làm cho các vùng quê thêm trù phú.
Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Trong điều kiện nền nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp chống rét, áp dụng kỹ thuật đảm bảo cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt.
Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.