(Baohatinh.vn) - Mô hình trồng nho mẫu đơn của anh Nguyễn Thế Hoàn ở thôn Bình Phong, xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên địa bàn.
Mô hình trồng nho mẫu đơn của anh Nguyễn Thế Hoàn (SN 1995, ở thôn Bình Phong, xã Đức Lĩnh) có diện tích hơn 1.200 m2, được trồng từ cuối tháng 4/2024 theo quy trình hữu cơ. Chia sẻ cơ duyên này, anh Hoàn cho biết, qua những lần tìm hiểu thông tin trên mạng, anh biết đến mô hình trồng nho mẫu đơn ở Vĩnh Phúc. Thấy cách làm đem lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được quỹ đất của gia đình nên quyết tâm ra tận nơi để học hỏi và đưa vào trồng thử nghiệm. “Nhìn thấy tận mắt mô hình người ta làm tôi mê lắm. Loại cây này tuy khó trồng nhưng đem lại thu nhập cao. Tôi nghĩ cùng ở Việt Nam, người ta trồng được thì mình cũng trồng được. Với suy nghĩ đó, sau thời gian học hỏi, tôi đã đầu tư gần 300 triệu đồng để xây dựng mô hình" - anh Hoàn chia sẻ. Thời gian đầu bắt tay trồng, anh Hoàn khá lo lắng vì đây là cây trồng mới trên địa bàn huyện. Dù vậy, cùng với sự đầu tư chăm sóc nghiêm túc, thường xuyên lên mạng xã hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các nhà vườn, anh đã hiểu được các đặc tính của cây nho mẫu đơn, từ đó điều chỉnh quy trình chăm sóc phù hợp.
Anh Hoàn cho biết, cây nho mẫu đơn không chịu được nắng hạn cũng như thời tiết mưa ẩm dài ngày. Do đó, ngoài làm mái che chống nóng cho cây, tôi còn thuê máy làm đất thành từng luống cao, vừa giúp thoát nước khi trời mưa, vừa giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Trong quá trình canh tác, anh Hoàn tuân thủ theo quy trình hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân hóa học. Thay vào đó, sử dụng các chế phẩm hữu cơ làm phân bón và thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho cây. Anh Hoàn cho biết, nho mẫu đơn là loại nho “quý tộc”, vì giống nho này rất đắt, gần 500.000 đồng/cây, việc chăm sóc nho cũng rất phức tạp. Ngoài xây hệ thống nhà giàn có mái che, thì việc cắt tỉa lá, cành cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của cây cũng như năng suất cuối vụ. Anh Hoàn đầu tư hệ thống tưới tự động để giảm bớt công chăm sóc cũng như giúp cây phát triển tốt hơn.
Dù mới trồng thử nghiệm nhưng mô hình nho mẫu đơn của anh Hoàn đã mang lại nhiều tín hiệu vui như: cây phát triển phù hợp với đất đai, khí hậu địa phương; gốc khoẻ, lá luôn xanh và không bị sâu bệnh hại tấn công. Anh Hoàn cho biết, nho mẫu đơn có tuổi đời lên đến 20 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ và sẽ cho sản lượng cao hơn từ năm thứ 3 trở đi. Với các diện tích nho của gia đình, vì mới trồng nên khoảng cuối năm nay bắt đầu cho quả, năng suất theo tính toán đạt khoảng hơn 5 tạ. "Với giá bán tại vườn hơn 400 nghìn đồng/kg như hiện nay, vườn nho của gia đình sẽ cho nguồn thu khá khi vào kỳ thu hoạch. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích thêm 300 m2 và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật cho những bà con đam mê loại cây này" - anh Hoàn chia sẻ.
Video: Thăm mô hình trồng nho mẫu đơn ở xã Đức Lĩnh.
Mô hình nho mẫu đơn của anh Nguyễn Thế Hoàn là mô hình mới trên địa bàn, hứa hẹn sẽ đem về nguồn thu khá cho gia đình khi đến kỳ thu hoạch. Địa phương đang khuyến khích bà con đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và từng bước nhân rộng để phát triển kinh tế, giúp xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao, hướng đến xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay.
Ông Nguyễn Xuân Thê - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh.
Với chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao, mô hình nuôi dế thương phẩm của anh Bùi Quang Thể (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho kinh tế địa phương.
Sau thời gian dài ảnh hưởng của mưa bão, hiện nay, ngư dân Hà Tĩnh đã tiếp tục vươn khơi, bám biển. Những chuyến biển đầu tiên sau bão đã cập cảng với niềm tin mới, quyết tâm mới.
Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.
Trên những cánh đồng ở Hà Tĩnh rộn ràng không khí mùa gặt, người nông dân đang "gác lễ", tập trung xuống đồng thu hoạch nhanh, gọn lúa hè thu để hạn chế thiệt hại, né tránh thiên tai.
Tranh thủ thời tiết nắng ráo dịp lễ Quốc khánh 2/9, bà con nông dân các vùng trồng rau màu tại Hà Tĩnh tập trung bám đồng, khôi phục những diện tích bị hư hại do mưa bão trước đó.
Mưa lớn kéo dài khiến một số địa bàn vùng núi Hà Tĩnh bị sạt lở, ngập lụt cục bộ, chia cắt nhiều khu dân cư. Chính quyền các địa phương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân.
Nhiều nông dân ở Hà Tĩnh vay vốn đầu tư mô hình kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 5 mong muốn ngành ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.
Trước diễn biến thời tiết mưa lớn kéo dài, nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã chủ động xuất bán sớm nhằm hạn chế rủi ro, đồng thời triển khai các biện pháp ổn định môi trường ao nuôi.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh tại Hà Tĩnh thời gian qua đã gây ra thiệt hại lớn trong sản xuất chăn nuôi. Và, việc thiếu cán bộ thú y cơ sở là một trong những nguyên do khiến công tác phòng chống dịch gặp khó khăn.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương ở Hà Tĩnh đã liên hệ với các cơ sở để đẩy mạnh thu mua, sấy lúa cho nông dân.
Bộ đội Biên phòng và các đơn vị quản lý cảnh báo ngư dân Hà Tĩnh không ra khơi trước thời tiết trên biển diễn biến phức tạp khi áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão.
Bão số 5 vừa qua đã khiến các cánh rừng ở Hà Tĩnh bị tàn phá, trong đó có 28.300 ha rừng trồng (keo, tràm, thông) bị đổ gãy, hư hại ở các mức độ khác nhau khiến người dân bất an.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định 2165/QĐ-UBND tỉnh ngày 28/8/2025 về việc cấp kinh phí cho các địa phương hỗ trợ chủ chăn nuôi có gia súc phải tiêu huỷ do dịch bệnh.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hàng nghìn ha rau màu tại các vùng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại. Người nông dân, các hợp tác xã đang nỗ lực khắc phục để sớm khôi phục sản xuất.
Là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ngay sau khi bão số 5 tan, người dân xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương khắc phục những cây dó trầm bị ngã, gãy.
Chính quyền địa phương, các ngành chức năng và bà con ngư dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ứng cứu tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Trước dự báo mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5, xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) đã huy động toàn bộ lực lượng, khẩn trương di dời người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn.
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh, người dân các địa phương tập trung ra đồng để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa hè thu đã chín, nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 5.
Bưởi Phúc Trạch ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Phố, Hà Linh (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thời kỳ chín rộ. Người dân đang tập trung thu hoạch để né tránh thiên tai, nhất là cơn bão số 5.
Mùa mưa bão là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát đối tượng nuôi thuỷ sản. Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại.
Trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 5, người dân vùng trồng đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang khẩn trương chằng chống cây, thu hái sớm những quả đã chín nhằm hạn chế thiệt hại.
Để ứng phó với bão số 5, nông dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án gia cố lồng bè, ao hồ, bảo vệ các diện tích nuôi trồng thủy sản, tránh ảnh hưởng thiệt hại.