Donald Trump trả đũa và khả năng thành lập đảng thứ 3 tại Mỹ

Liệu ông Trump có đủ bản lĩnh để vượt qua được khao khát trả đũa hay không? Cho đến giờ, chưa thấy có tín hiệu tích cực.

Donald Trump trả đũa và khả năng thành lập đảng thứ 3 tại Mỹ
Donald Trump trả đũa và khả năng thành lập đảng thứ 3 tại Mỹ

Liệu ông Trump có đủ bản lĩnh để vượt qua được khao khát trả đũa hay không? Cho đến giờ, chưa thấy có tín hiệu tích cực.

Một cuộc thăm dò gần đây của USA Today cho thấy 46% đảng viên Cộng hòa sẽ ủng hộ đảng thứ ba của ông Trump thay vì đảng Cộng hoà hiện tại. Liệu đây có phải là một ý tưởng tốt?

Trong lịch sử 120 năm qua, đã 4 lần những người Cộng hoà thất vọng với đảng của mình đứng ra thành lập “đảng thứ 3” để cạnh tranh với đảng Cộng hoà hiện thời và đảng đối lập. Lịch sử ghi nhận cả 4 lần thất bại.

Tổng thống Cộng hoà nắm quyền từ năm 1910 đến năm 1909, Theodore Roosevelt, đã thua trong nỗ lực giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 3 trước đối thủ cùng đảng Robert Taft. Ông Roosevelt sau đó thành lập đảng Cấp tiến.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 1912, ông Roosevelt giành được 27% phiếu bầu và ông Taft giành được 23%. Tuy nhiên, đối thủ phe Dân chủ, Woodrow Wilson đã thắng với 41% phiếu bầu và trở thành Tổng thống.

Năm 1992, ông Ross Perot ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập, giành được 19% phiếu bầu, dẫn đến thất bại của Tổng thống Cộng hoà đương nhiệm George H. W. Bush (1989-1993). Đối thủ đảng Dân chủ Bill Clinton thắng cử với 43% phiếu bầu trong khi ông Bush giành được 38%.

Những người Cộng hoà ly khai khỏi đảng đã thành lập đảng Tự do năm 1971 và đảng Cải cách năm 1995 nhưng họ đều chỉ giành được rất ít phiếu bầu trong các cuộc tổng tuyển cử.

Việc thành lập đảng thứ 3 chắc chắn sẽ chỉ mang lại thất bại cho đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2024. Việc đó cũng khiến đảng Cộng hoà mất đi vị thế là một đảng có lực lượng cử tri hùng mạnh.

Donald Trump trả đũa và khả năng thành lập đảng thứ 3 tại Mỹ

Các lực lượng đã liên kết chống lại ông Trump năm 2020 vẫn tiếp tục hoạt động nếu ông ấy tái tranh cử năm 2024.

Những đảng viên Cộng hoà trên danh nghĩa (RINO), những người thề không đội trời chung với ông Trump, những người bất mãn và những kẻ thù chính trị của cựu Tổng thống sẽ khó có khả năng ủng hộ ông ấy trong tương lai. Không rõ liệu ông Trump có thể thuyết phục được họ thay đổi hay không và bằng cách nào.

Donald Trump trả đũa và khả năng thành lập đảng thứ 3 tại Mỹ

Phe đối lập tại Quốc hội đã liên kết chống lại ông Trump từ khi ông ấy còn chưa bắt đầu chiến dịch tranh cử cho năm 2024. Họ đang tiến hành các biện pháp phủ đầu. Sắp tới, ông Trump sẽ phải đối mặt với những cáo buộc hình sự nghiêm trọng liên quan đến thuế và các giao dịch bất động sản trước đây.

Quốc hội đã mở 2 cuộc điều tra: một cuộc về việc quản lý đại dịch Covid và một cuộc nữa về vai trò của ông trong cuộc bạo động tại điện Capitol. Có 3 tiểu bang đang tiến hành điều tra các hành động bị cáo buộc phạm tội của ông.

Tôi cho rằng, hầu hết các rắc rối pháp lý và chính trị mà ông Trump phải đối mặt đều là vô căn cứ. Nhưng để chứng minh rằng mình trong sạch, ông ấy sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Khi còn là Tổng thống, ông có quyền sử dụng các nguồn lực chính phủ và được bảo vệ một phần. Trong bối cảnh hiện tại, ông đang ở thế dễ bị tổn thương.

Báo chí truyền thông, ngoại trừ một số tờ báo bảo thủ, trong đó có FoxNews và NewsMax, vẫn tiếp tục liên kết chống lại ông Trump. Mức độ tin tiêu cực về ông ấy vẫn chưa thuyên giảm. Truyền thông xã hội sử dụng quyền lực độc tôn của họ để “xoá sổ” ông Trump và những người ủng hộ ông ấy. Ông Trump sẽ gặp khó khăn trong việc đương đầu với những thông tin tiêu cực khi tái gia nhập chính trường.

Một câu hỏi nữa là liệu ông Trump có thu hút được những nhà tài trợ giàu có cho chiến dịch năm 2024 của mình hay không? Chiến dịch năm 2020 của ông đã không đạt được phong độ tốt, cạn tiền từ trước khi chiến dịch kết thúc. Không rõ liệu ông ấy có thể xoay chuyển được tình thế hay không.

Donald Trump trả đũa và khả năng thành lập đảng thứ 3 tại Mỹ

Ông Trump đang có cơ hội rất tốt để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. Trước mắt, ông không có đối thủ ngang tầm. Nhưng cơ hội tái đắc cử Tổng thống thì không quá cao.

Đảng Cộng hoà có cơ hội giành quyền kiểm soát Hạ viện năm 2022, nhưng ít cơ hội chiến thắng ở Thượng viện.

Nhưng cả ông Trump và đảng Cộng hoà đều đang thiếu “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà” cho các cuộc bầu cử năm 2022 và 2024.

Theo VNN

Đọc thêm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.
Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.