Du lịch Hà Tĩnh: Bỏ ngỏ tiềm năng ẩm thực

(Baohatinh.vn) - Trong tiềm năng khai thác du lịch Hà Tĩnh, các món ăn nhiều lần được nhắc đến như một lĩnh vực khá “màu mỡ”. Tiếc thay, thời gian qua, lĩnh vực này đang bị bỏ trống.

Du lịch Hà Tĩnh: Bỏ ngỏ tiềm năng ẩm thực

Hà Tĩnh có nhiều đặc sản biển nhưng lại không có chiến lược quảng bá khiến cho ẩm thực chưa trở thành yếu tố thu hút khách du lịch. Ảnh Quang Sáng

Cùng với những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng và sự chuyên nghiệp trong dịch vụ, ẩm thực cũng là một điểm nhấn hấp dẫn khách du lịch. Mỗi một món ăn đều tiềm tàng những giá trị văn hóa đặc trưng vùng miền. Thông qua việc thưởng thức món ăn, du khách có thể có những trải nghiệm cảm xúc đặc biệt với đời sống văn hóa của vùng đất họ đến.

Món ăn nếu được khai thác thành sản phẩm du lịch tại chỗ hấp dẫn sẽ trở thành yếu tố tăng giá trị chuyến đi của du khách, góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về con người và một vùng đất. Đối với những món ăn được khai thác thành sản phẩm để làm quà lại có tác dụng quảng bá rất lớn. Hiểu được giá trị đó, thời gian qua, ngành du lịch Việt Nam đang xây dựng chiến lược khai thác ẩm thực thành sản phẩm du lịch. Trong khi một số tỉnh, thành khác đã khá thành công trong việc khai thác và quảng bá sản phẩm du lịch này thì ở Hà Tĩnh, việc khai thác hầu như đang ở dạng tự phát.

Du lịch Hà Tĩnh: Bỏ ngỏ tiềm năng ẩm thực

Cu đơ tuy đã được biết đến khá nhiều nhưng lại chưa được bày bán rộng rãi khiến du khách khá vất vả khi tìm địa chỉ để mua. Ảnh H.T

Chị Vân Hà - nhân viên một công ty kinh doanh lữ hành ở Hà Nội cho biết: “Hà Tĩnh có nhiều bãi biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn, đồng thời cũng có nhiều món ăn độc đáo. Rất tiếc là các món ăn ở đây lại chưa được khai thác thành sản phẩm để tăng sức hấp dẫn đối với du khách. Chính vì thế, ở một góc độ nào đó, du lịch Hà Tĩnh đang thiếu điểm nhấn, khiến một bộ phận không nhỏ khách hàng của chúng tôi không mấy mặn mà khi lựa chọn điểm đến”.

Trên thực tế, sản phẩm làm quà ở Hà Tĩnh hiện nay rất ít, ngoài cu đơ được bán tập trung ở các điểm sản xuất, còn lại những sản phẩm khai thác từ biển như nước mắm, mắm ruốc, mực khô, mực 1 nắng, các sản phẩm chế biến từ nhung hươu, các loại cam, bưởi hoặc chưa được khoác lên mình “tấm áo” thương hiệu hoặc chỉ được bày bán nhỏ lẻ, tự phát.

Du lịch Hà Tĩnh: Bỏ ngỏ tiềm năng ẩm thực

Các sản phẩm chế biến từ nhung hươu còn bày bán nhỏ lẻ, tự phát. Ảnh D.C

Các món ăn tươi sống tại chỗ như dê núi, mực nhảy, gỏi cá trích… cũng chưa được quảng bá rộng rãi, chưa phổ biến mà mới chỉ được khai thác ở dạng tự phát. Mặc dù, thời gian gần đây, món mực nhảy đã vượt ra khỏi địa bàn Vũng Áng để có mặt ở các vùng biển Thiên Cầm, Thạch Bằng và một số nhà hàng ở địa phương khác nhưng cũng chưa thực sự tạo dấu ấn đặc biệt cho du khách.

Du lịch Hà Tĩnh: Bỏ ngỏ tiềm năng ẩm thực

Mực "nhảy" là một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Tĩnh, gần đây đã được mở rộng quy mô khai thác nhưng vẫn đang ở hình thức tự phát, chưa thực sự trở thành điểm nhấn của du lịch Hà Tĩnh.

Tiềm năng ẩm thực khá dồi dào nhưng lại không được khai thác thành “tệp đính kèm” độc đáo, hấp dẫn du khách là một thiệt thòi cho du lịch Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Tiến Trình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh cho biết: “Tôi đã đến nhiều nơi, họ có cách làm rất độc đáo trong giới thiệu về các món ăn đặc sản của địa phương. Để quảng bá một món ăn nào đó, có nơi họ cho món ăn đó xuất hiện trong thực đơn của tất cả các nhà hàng, thậm chí có nơi đó còn là món miễn phí cho du khách. Có nhiều nơi họ biến món ăn thành một món quà mang về và bày bán khắp nơi trong địa bàn. Du khách không phải mất quá nhiều thời gian để tìm ăn hay tìm mua. Trong khi đó, rất nhiều món ăn của Hà Tĩnh có khả năng khai thác thành sản phẩm du lịch lại chưa được chú ý”.

Hà Tĩnh có đầy đủ tiềm năng để có thể khai thác ẩm thực thành sản phẩm du lịch độc đáo. Thậm chí, nếu có thể kết hợp khai thác cả ở khía cạnh nguồn gốc, quá trình sản xuất, những ứng xử liên quan đến món ăn thì có thể nâng tầm món ăn trong dấu ấn văn hóa.

Đọc thêm

Lệch chuẩn ngôn ngữ

Lệch chuẩn ngôn ngữ

Kho từ vựng của gen Z đang mang đến làn sóng sáng tạo mới trong ngôn ngữ, tạo dấu ấn, phong cách của người trẻ trong giao tiếp nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lệch chuẩn nếu lạm dụng.
Tiết mục: Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương

Tiết mục: Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương

Tiết mục Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương (dân ca K’Ho Lạch) do Đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên - tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Những chiếc bánh độc lạ tại Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam

Những chiếc bánh độc lạ tại Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam

Ngày 11/12 tại TP Hồ Chí Minh, Liên chi hội Bánh Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam - The Vietnam Bakery Cup 2024 (VNBC), thu hút gần 500 đầu bếp trong và ngoài nước tham gia.
Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá

Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá

Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá của tác giả Y Soái (phát triển dân ca K’Ho Lạch), do đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên - tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Nẻo chênh vênh

Podcast truyện ngắn: Nẻo chênh vênh

Đèo Gió có bao nhiêu là gió, sao không thể cuốn hết chuyện cũ đi để mỗi lần nhìn vào mắt chồng, Hạnh lại thấy mình rơi tõm vào cái hố buồn sâu hun hút...
Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất

Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất

Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast tản văn: Ký ức gió mùa

Podcast tản văn: Ký ức gió mùa

Gió mùa về phố rồi tan vào mặt hồ, vào những con đường xa tít tắp để cả mùa đông ta cứ bâng khuâng tha thiết nhớ, một ký ức mang tên gió mùa…
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay gừng trầu Nghệ

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay nồng trầu Nghệ

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay nồng trầu Nghệ do Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G

Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G

Toàn bộ phần sân khấu “đóng băng” 8WONDER Winter đã hoàn thiện những khâu setup cuối cùng để sẵn sàng chào đón ban nhạc hàng đầu thế giới Imagine Dragons và dàn Vpop Việt đình đám trước hàng chục ngàn khán giả Sài Thành. Ban nhạc hàng đầu thế giới dự kiến sẽ đến TP.HCM chiều nay để sẵn sàng cho siêu nhạc hội tại đại đô thị Vinhomes Grand Park.
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh
Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm

Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm

Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Trên sông mưa

Podcast truyện ngắn: Trên sông mưa

Đêm đó, sân đình vang rộn ràng, người người kéo về đi xem hát. Khách ngồi vào giữa những hàng ghế trước sân khấu nhìn quanh. Không thấy bà hàng nước, chỉ thấy một đám trẻ vội vàng kéo nhau vào chật sân đình. Khách nghe họ bảo nhau: “Đêm nay, cô Hiền lên hát đấy”!