Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách đầu tiên của năm, đúng như dự báo của thị trường.
Ngày 28/1, sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu tại 3,5-3,75%. Động thái này khớp với dự báo của thị trường và được đưa ra sau khi Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ 3 lần năm ngoái. Một số quan chức Fed gần đây phát biểu rằng họ muốn thấy tác động của các đợt giảm này trước khi cân nhắc hành động thêm.
"Hoạt động kinh tế vẫn đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc", Fed nhận định trong thông báo ngày 28/1. Bên cạnh đó, lạm phát "vẫn đang tăng tốc" và thị trường lao động "cho thấy một số dấu hiệu bình ổn".
Dù đánh giá "tăng trưởng việc làm còn thấp", Fed không còn nhận định rủi ro với thị trường việc làm đang tăng tốc. Điều này cho thấy giới chức đã bớt lo ngại về sự suy yếu nhanh trên thị trường lao động.
Lãi suất tham chiếu trung bình tại Mỹ giai đoạn 1995 - 2025. Đồ thị: Reuters
Trước cuộc họp, quan chức Fed đánh giá thị trường lao động hiện khá cân bằng. Tăng trưởng việc làm thấp phù hợp với số người tìm việc tăng chậm lại, do chính sách siết nhập cư của chính quyền ông Trump. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 12 giảm về 4,4%.
Thông báo của Fed không đưa ra manh mối về thời điểm giảm lãi suất tiếp theo. Họ chỉ nhấn mạnh việc này còn phụ thuộc vào số liệu thực tế và triển vọng kinh tế sắp tới.
Có 2 thống đốc không đồng tình với quyết định chung. Christopher Waller - ứng cử viên cho chức Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới và Stephen Miran - người được Tổng thống Trump đề cử tạm thời giữ chức thành viên Hội đồng Thống đốc - muốn giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%).
Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh sự độc lập của Fed ngày càng được chú ý. Tuần trước, Tòa án Tối cao Mỹ nghe tranh luận về vụ kiện của thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Lisa Cook. Trong đó, các thẩm phán ngờ vực về khả năng Tổng thống Donald Trump có quyền sa thải bà vì cáo buộc gian lận thế chấp.
Giữa tháng này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng công bố video hiếm hoi phản ứng trước sức ép của Nhà Trắng. Ông cho biết đang bị các công tố viên liên bang điều tra vì cuộc điều trần năm ngoái liên quan đến dự án cải tạo trụ sở Fed ở Washington.
Cuộc họp lần này là một trong 3 cuộc họp cuối cùng ông tham gia với tư cách Chủ tịch. Nhiệm kỳ của Powell sẽ kết thúc vào ngày 15/5. Ông Trump có thể đề cử người kế nhiệm ngay tuần này.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!