Forbes 2018: Việt Nam có 4 tỷ phú đô la

Năm nay, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú mới, là Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2018. Theo đó, Việt Nam năm nay có 4 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD. Đó là Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

forbes 2018 viet nam co 4 ty phu do la

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục có tên trong danh sách của Forbes.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này, với tài sản 4,3 tỷ USD, đứng thứ 499 thế giới, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái. Ông lần đầu được Forbes vinh danh vào năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Với bà Thảo, đây là lần thứ 2 bà góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới, với tài sản 3,1 tỷ USD, đứng thứ 766. Bà Thảo từng là thành viên Ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) trong vai trò Phó chủ tịch HĐQT. Bà hiện còn đảm nhận vị trí CEO tại hãng hàng không VietJet Air.

Trong khi đó, ông Dương và ông Long là hai tỷ phú mới của Việt Nam năm nay. Cả hai có tài sản lần lượt 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.339 và 1.756 thế giới.

forbes 2018 viet nam co 4 ty phu do la

Ông Trần Đình Long (trái) và ông Trần Bá Dương mới góp mặt năm nay.

Ông Trần Đình Long thành lập Hòa Phát năm 1992 tại Hà Nội. Tập đoàn này hiện sản xuất thiết bị văn phòng, thép ống, thép xây dựng và được coi là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương thành lập Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) năm 1997. Ban đầu, họ bán xe, sau đó dần lắp ráp xe cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot. Năm 2016, Thaco trở thành hãng ôtô lớn nhất Việt Nam, với 32% thị phần, theo Forbes. Ngoài ra, Thaco còn sản xuất xe Bus thương hiệu Việt và xe tải.

Trên thế giới, ngôi giàu nhất năm nay là ông chủ Amazon - Jeff Bezos, với 112 tỷ USD. Từ tháng 10/2017, ông đã chính thức vượt Gates để giành vị trí này. Đồng sáng lập Microsoft hiện có 90 tỷ USD. Theo sau là huyền thoại đầu tư Warren Buffett (84 tỷ USD) và Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault (72 tỷ USD).

Đây là năm thứ 32 Forbes công bố danh sách người giàu thế giới. Số tỷ phú toàn cầu lại tiếp tục lập kỷ lục, với 2.208 người. Tổng cộng, họ sở hữu 9.100 tỷ USD, tăng 18% so với năm ngoái. 20 người giàu nhất hành tinh có tổng tài sản tương đương GDP Mexico.

Người có tài sản tăng mạnh nhất năm nay là ông chủ Amazon – Jeff Bezos với 39,2 tỷ USD. Đây cũng là mức tăng lớn nhất kể từ khi Forbes bắt đầu công bố danh sách này.

Năm qua, thế giới tạo ra thêm 259 tỷ phú mới trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ, hàng không vũ trụ đến váy cưới. Trung Quốc đóng góp nhiều đại diện nhất, với 89 tỷ phú. Theo sau là Mỹ với 18 người. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc có hai tỷ phú lọt top 20, là ông chủ Tencent – Ma Huateng (thứ 17) và ông chủ Alibaba – Jack Ma (thứ 20).

Theo VnExpress

Đọc thêm

Ngành chuyên môn nỗ lực kéo giảm tổn thất điện năng

Ngành chuyên môn nỗ lực kéo giảm tổn thất điện năng

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ đầu tư hạ tầng, hiện đại hóa lưới điện đến tối ưu vận hành nhằm kéo giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.
Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm được kỳ vọng sẽ trở thành “hạt nhân” kết nối chuỗi sản xuất khép kín gồm vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản của Hà Tĩnh.
Một tuần thu phí, cao tốc Hà Tĩnh dần vận hành "trơn tru"

Một tuần thu phí, cao tốc Hà Tĩnh dần vận hành "trơn tru"

Sau 1 tuần triển khai thu phí tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh, các sự cố về thiết bị nhận diện gặp trục trặc, tài xế chưa dán thẻ hay tài khoản không đủ tiền khi qua trạm đã giảm dần, góp phần cho dòng phương tiện lưu thông thuận lợi, ổn định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!