Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phê duyệt việc dành 76.769 tỷ đồng từ khoản tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 để triển khai bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức.
Nghị quyết 1767 do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành nêu rõ, tổng số tăng thu ngân sách nhà nước năm 2024 là 342.699 tỷ đồng, trong đó phần của ngân sách trung ương chiếm 191.900 tỷ đồng, còn lại thuộc ngân sách địa phương.
UBTVQH quyết định phân bổ toàn bộ 191.900 tỷ đồng này cho năm nhóm nhiệm vụ, trong đó khoản lớn nhất 76.769 tỷ đồng được dành cho lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27‑NQ/TW của Trung ương về chính sách tiền lương mới đối với khu vực công và lực lượng vũ trang.
Theo Nghị quyết 27, hệ thống thang bảng lương hiện hành sẽ được thay thế bằng bảng lương trả theo vị trí việc làm, chức vụ và chức danh. Việc chuẩn bị nguồn lực trước khi chi là điều kiện bắt buộc để bảng lương mới có thể áp dụng đồng loạt từ kỳ lương tháng 7/2025, thay cho phương thức trả lương gắn hệ số và mức lương cơ sở như hiện nay.
Nghị quyết 1767 yêu cầu Chính phủ khẩn trương phân bổ kinh phí cho các bộ, ngành, địa phương ngay sau khi phương án xếp lương mới được phê duyệt; đồng thời giao cơ quan chuyên trách (trong đó có Bộ Nội vụ) tiếp tục hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và thang, bảng lương, bảo đảm hệ thống vận hành đồng bộ khi bảng lương mới áp dụng.
Phần kinh phí tăng thu còn lại được sử dụng cho bốn nhiệm vụ: thưởng vượt dự toán và đầu tư trở lại các địa phương 16.591 tỷ đồng; hỗ trợ nhà ở người có công 1.940 tỷ đồng; bố trí 86.900 tỷ đồng cho các dự án quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số và trường bán trú vùng khó khăn; và 9.700 tỷ đồng chờ Quốc hội quyết định bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
UBTVQH yêu cầu Chính phủ bảo đảm việc phân bổ, giải ngân đúng tiến độ và tuân thủ Luật Đầu tư công, tránh dàn trải, lãng phí. Thủ tướng Chính phủ được giao phân bổ chi tiết nguồn vốn cho các chương trình khoa học - công nghệ và chuyển đổi số khi đủ điều kiện; các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải chủ động kế hoạch để không chuyển nguồn sang năm sau, đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, khả năng giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn.
Các cơ quan của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được giao giám sát toàn bộ quá trình thực hiện Nghị quyết, nhằm bảo đảm nguồn lực cải cách tiền lương và các nhiệm vụ khác được quản lý chặt chẽ, minh bạch, góp phần ổn định ngân sách và tạo nền tảng cho việc áp dụng chính sách tiền lương mới từ giữa năm 2025.
Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) phối hợp hiệu quả với BHXH cơ sở Hương Sơn triển khai chính sách BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao quyền lợi cho người dân.
Sáng 17/7, đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã đến dâng hương tại các di tích lịch sử trên địa bàn Hà Tĩnh.
Gia đình sinh hai con một bề là gái có thể được miễn, giảm học phí, hỗ trợ bảo hiểm y tế, sữa học đường cùng nhiều ưu đãi khác, nhằm kéo giảm tình trạng mất cân bằng giới khi sinh.
Bộ Y tế đề xuất cho phép các địa phương tự quyết mức hỗ trợ tài chính hàng cho trẻ từ khi sinh đến đủ 36 tháng tuổi nhằm vực dậy mức sinh đang chạm đáy lịch sử.
Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung dự toán chi ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2026 (đợt 2) cho 27 địa phương. Hà Tĩnh được phân bổ hơn 164,56 tỷ đồng.
Sáng 16/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ hai, đàm phán về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027. Hội đồng đã chốt phương án tăng lương tối thiểu bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027, tức tăng từ 340.000 đồng đến 390.000 đồng tùy theo từng vùng.
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 14/7, đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại một số địa phương.
Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 30/6/2026, trên địa bàn tỉnh có 40 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn và thời gian nợ kéo dài với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.
Trong những ngày cả nước hướng về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, có những người mẹ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ ngóng tin con từng ngày, từng giờ.
Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Hà Tĩnh đang nỗ lực chuyển trọng tâm từ quản lý quy mô dân số sang nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Việc cấp lại và trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân các gia đình liệt sĩ ở phường Sông Trí (Hà Tĩnh) là hoạt động thể hiện đạo lý "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.
Hành trình lấy mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ tại Hà Tĩnh thể hiện lòng tri ân và khát vọng sớm xác định danh tính những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.
Chương trình do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Ban Dự án thiện nguyện - Ngân hàng TMCP Quân đội tổ chức, kéo dài đến hết ngày 10/9/2026.
Tính đến ngày 30/6/2026, Hà Tĩnh có hơn 116.000 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng hơn 8.600 người so với năm 2025; hơn 1,2 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 95%.
Tại Hà Tĩnh, nhiều xã, phường được áp dụng mức phụ cấp khu vực với hệ số từ 0,1 đến 0,5, căn cứ điều kiện địa lý, mức độ khó khăn và đặc thù của từng địa bàn.
Việc thu nhận mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) được triển khai chặt chẽ, khoa học, tạo cơ sở để xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Trong đợt cao điểm lấy mẫu ADN, khắp mọi miền Tổ quốc như: Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình..., các thân nhân liệt sĩ đã "khăn gói" trở về Hà Tĩnh mang theo những hy vọng.
Hơn 16.300 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ tại Hà Tĩnh được thu nhận không chỉ là dữ liệu phục vụ đối sánh mà còn mang theo hy vọng của bao gia đình mong tìm lại người thân đã hy sinh vì Tổ quốc.
Phát triển BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh là mục tiêu quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội. Để chính sách nhân văn này phát huy hiệu quả, cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.
Việc triển khai lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tạo cơ sở xây dựng ngân hàng gen phục vụ đối sánh, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, góp phần thực hiện hiệu quả "Chiến dịch 500 ngày đêm" tại Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh được phân bổ gần 1.150 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để phát triển nông thôn mới, giảm nghèo và vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2026-2030.
Ngày hội tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật BHYT tại Hà Tĩnh đã góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn, tính ưu việt và lợi ích thiết thực của chính sách BHYT.
Tăng lương cơ sở, phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, quy định mới về quản lý viên chức... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.
Từ ngày 1/7/2026, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 chính thức có hiệu lực. Một trong những thay đổi quan trọng của luật là rút ngắn thời hạn người nộp thuế được thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế từ 10 năm xuống còn 5 năm.
Từ ngày 1/7, điều chỉnh tăng lương, mang đến niềm vui cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng chính sách ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cùng với sự phấn khởi, người dân mong muốn giá cả hàng hóa, dịch vụ được giữ ổn định.
Bộ Tài chính đề xuất học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay tối đa 8 triệu đồng một tháng, gấp đôi hiện tại để phù hợp với biến động chi phí sinh hoạt và học phí.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!