Gần 77.000 tỷ đồng để thực hiện bảng lương mới với cán bộ, công chức

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phê duyệt việc dành 76.769  tỷ đồng từ khoản tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 để triển khai bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức.

Nghị quyết 1767 do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành nêu rõ, tổng số tăng thu ngân sách nhà nước năm 2024 là 342.699 tỷ đồng, trong đó phần của ngân sách trung ương chiếm 191.900 tỷ đồng, còn lại thuộc ngân sách địa phương.

UBTVQH quyết định phân bổ toàn bộ 191.900 tỷ đồng này cho năm nhóm nhiệm vụ, trong đó khoản lớn nhất 76.769 tỷ đồng được dành cho lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27‑NQ/TW của Trung ương về chính sách tiền lương mới đối với khu vực công và lực lượng vũ trang.

Theo Nghị quyết 27, hệ thống thang bảng lương hiện hành sẽ được thay thế bằng bảng lương trả theo vị trí việc làm, chức vụ và chức danh. Việc chuẩn bị nguồn lực trước khi chi là điều kiện bắt buộc để bảng lương mới có thể áp dụng đồng loạt từ kỳ lương tháng 7/2025, thay cho phương thức trả lương gắn hệ số và mức lương cơ sở như hiện nay.

Nghị quyết 1767 yêu cầu Chính phủ khẩn trương phân bổ kinh phí cho các bộ, ngành, địa phương ngay sau khi phương án xếp lương mới được phê duyệt; đồng thời giao cơ quan chuyên trách (trong đó có Bộ Nội vụ) tiếp tục hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và thang, bảng lương, bảo đảm hệ thống vận hành đồng bộ khi bảng lương mới áp dụng.

Phần kinh phí tăng thu còn lại được sử dụng cho bốn nhiệm vụ: thưởng vượt dự toán và đầu tư trở lại các địa phương 16.591 tỷ đồng; hỗ trợ nhà ở người có công 1.940 tỷ đồng; bố trí 86.900 tỷ đồng cho các dự án quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số và trường bán trú vùng khó khăn; và 9.700 tỷ đồng chờ Quốc hội quyết định bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.

UBTVQH yêu cầu Chính phủ bảo đảm việc phân bổ, giải ngân đúng tiến độ và tuân thủ Luật Đầu tư công, tránh dàn trải, lãng phí. Thủ tướng Chính phủ được giao phân bổ chi tiết nguồn vốn cho các chương trình khoa học - công nghệ và chuyển đổi số khi đủ điều kiện; các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải chủ động kế hoạch để không chuyển nguồn sang năm sau, đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, khả năng giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn.

Các cơ quan của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được giao giám sát toàn bộ quá trình thực hiện Nghị quyết, nhằm bảo đảm nguồn lực cải cách tiền lương và các nhiệm vụ khác được quản lý chặt chẽ, minh bạch, góp phần ổn định ngân sách và tạo nền tảng cho việc áp dụng chính sách tiền lương mới từ giữa năm 2025.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra

Tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cảm ơn tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định Hà Tĩnh sẽ sử dụng nguồn lực hiệu quả, đúng địa chỉ, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống nhân dân.
Những mái ấm vững vàng trong giông bão

Những mái ấm vững vàng trong giông bão

Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh đã vững vàng vượt qua giông bão.
Dự kiến nhiều người được tăng lương từ ngày 1/1/2026

Dự kiến nhiều người được tăng lương từ ngày 1/1/2026

Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Nội vụ đề xuất nhiều xã, phường được điều chỉnh vùng, giúp người lao động được tăng lương tối thiểu đến 900.000 đồng/tháng, từ ngày 1/1/2026.
Trang bị kiến thức về công tác giảm nghèo

Trang bị kiến thức về công tác giảm nghèo

Chương trình huấn tập huấn ở xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) nhằm cung cấp kỹ năng và kiến thức cho cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cơ sở để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.