Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phê duyệt việc dành 76.769 tỷ đồng từ khoản tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 để triển khai bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức.
Nghị quyết 1767 do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành nêu rõ, tổng số tăng thu ngân sách nhà nước năm 2024 là 342.699 tỷ đồng, trong đó phần của ngân sách trung ương chiếm 191.900 tỷ đồng, còn lại thuộc ngân sách địa phương.
UBTVQH quyết định phân bổ toàn bộ 191.900 tỷ đồng này cho năm nhóm nhiệm vụ, trong đó khoản lớn nhất 76.769 tỷ đồng được dành cho lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27‑NQ/TW của Trung ương về chính sách tiền lương mới đối với khu vực công và lực lượng vũ trang.
Theo Nghị quyết 27, hệ thống thang bảng lương hiện hành sẽ được thay thế bằng bảng lương trả theo vị trí việc làm, chức vụ và chức danh. Việc chuẩn bị nguồn lực trước khi chi là điều kiện bắt buộc để bảng lương mới có thể áp dụng đồng loạt từ kỳ lương tháng 7/2025, thay cho phương thức trả lương gắn hệ số và mức lương cơ sở như hiện nay.
Nghị quyết 1767 yêu cầu Chính phủ khẩn trương phân bổ kinh phí cho các bộ, ngành, địa phương ngay sau khi phương án xếp lương mới được phê duyệt; đồng thời giao cơ quan chuyên trách (trong đó có Bộ Nội vụ) tiếp tục hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và thang, bảng lương, bảo đảm hệ thống vận hành đồng bộ khi bảng lương mới áp dụng.
Phần kinh phí tăng thu còn lại được sử dụng cho bốn nhiệm vụ: thưởng vượt dự toán và đầu tư trở lại các địa phương 16.591 tỷ đồng; hỗ trợ nhà ở người có công 1.940 tỷ đồng; bố trí 86.900 tỷ đồng cho các dự án quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số và trường bán trú vùng khó khăn; và 9.700 tỷ đồng chờ Quốc hội quyết định bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
UBTVQH yêu cầu Chính phủ bảo đảm việc phân bổ, giải ngân đúng tiến độ và tuân thủ Luật Đầu tư công, tránh dàn trải, lãng phí. Thủ tướng Chính phủ được giao phân bổ chi tiết nguồn vốn cho các chương trình khoa học - công nghệ và chuyển đổi số khi đủ điều kiện; các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải chủ động kế hoạch để không chuyển nguồn sang năm sau, đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, khả năng giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn.
Các cơ quan của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được giao giám sát toàn bộ quá trình thực hiện Nghị quyết, nhằm bảo đảm nguồn lực cải cách tiền lương và các nhiệm vụ khác được quản lý chặt chẽ, minh bạch, góp phần ổn định ngân sách và tạo nền tảng cho việc áp dụng chính sách tiền lương mới từ giữa năm 2025.
Việc ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên, y tế thôn, bản, bảo vệ ANTT ở cơ sở… khiến nhiều người dân hết sức phấn khởi.
Tạo điều kiện tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi.
Thiếu khung định biên, vị trí việc làm chưa rõ, nhiều nơi dư cấp phó, lãnh đạo sở nội vụ một số địa phương mong sớm có phương án để vận hành bộ máy mới hiệu quả hơn.
Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Phi Công (ở xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát tâm, tự nguyện đi tìm danh tính và hài cốt các liệt sĩ, với mong muốn xoa dịu nỗi đau với thân nhân các gia đình.
Hà Tĩnh có nhiều đóng góp to lớn cho các cuộc kháng chiến của dân tộc. Từ mảnh đất kiên trung ấy, biết bao người con đã lập nên những chiến công oanh liệt, trở thành huyền thoại sống mãi trong lòng đất nước.
Tháng Bảy, trên khắp mỗi miền quê Hà Tĩnh, dòng chảy ký ức và lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh cho đất nước dường như lắng đọng hơn ở mỗi ngôi làng, góc phố. Điều đó càng làm cho sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho người có công thêm sâu sắc, ý nghĩa.
Việc cấp sổ đỏ nhanh chóng, linh hoạt tại các xã, phường ở Hà Tĩnh không chỉ giải quyết gánh nặng về giấy tờ mà còn mang lại giá trị thiết thực, ổn định đời sống cho Nhân dân.
Những tình cảm sẻ chia của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ngân hàng Nhà nước sẽ góp phần chung sức cùng Hà Tĩnh làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong những ngày tháng 7 lịch sử, hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền đất nước đang hướng về các nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có Đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh).
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2025 hơn 18.530 tỷ đồng, trong đó có gần 2.000 tỷ đồng để các địa phương hỗ trợ nhà ở cho người có công.
Nhiệm kỳ qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh với sự lãnh đạo của một Đảng bộ đoàn kết, sáng tạo, đã đạt nhiều thành tựu, giúp hàng triệu lượt người dân thụ hưởng chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm, xếp ngạch tương ứng với vị trí việc làm trước 1/7/2027, với công chức được tuyển dụng trước ngày Luật Cán bộ, công chức 2025 có hiệu lực.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn và Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An.
Giữa không gian ấm áp, yên bình của Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, các thương, bệnh binh thấy lòng mình dịu lại bởi sự chăm sóc ân cần, chu đáo và tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây.
Đoàn công tác của Hội đồng hương, Hội Doanh nghiệp doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội mong muốn các mẹ luôn mạnh khỏe, tấm gương mẫu mực cho các thế hệ con cháu noi theo.
Từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế có thể lên 13,3-15,5 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 5,3-6,2 triệu đồng/tháng theo đề xuất của Bộ Tài chính.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã ân cần thăm hỏi, tặng quà, đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tốt hơn đối với các gia đình người có công.
Theo Nghị định 188/2025/NĐ-CP, người bệnh thuộc 5 trường hợp đặc biệt vẫn được thanh toán BHYT dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ. Quy định mới giúp đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh kịp thời, hạn chế rủi ro khi thiếu giấy tờ.
Bằng việc triển khai Trợ lý ảo có tích hợp AI, BHXH khu vực XV đang hướng tới hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh tiếp cận chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận lợi hơn.
Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và thân thiện với mọi đối tượng trong xã hội là mục tiêu mà Hà Tĩnh hướng tới. Thế nhưng, với người khuyết tật thì con đường tiếp cận các không gian công cộng, giao thông hay dịch vụ thiết yếu vẫn còn hạn chế.
Thông tư quy định giảm lệ phí cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong nước