Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024: Vinh danh 125 tác phẩm xuất sắc

Trong số 183 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 13 giải A, 27 giải B, 49 giải C, 36 giải khuyến khích.

vna-potal-khai-mac-cham-chung-khao-giai-bao-chi-quoc-gia-lan-thu-19-nam-2024-8070172.jpg
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam - bà Vũ Việt Trang và nhà báo Hồ Quang Lợi, thành viên Hội đồng chung khảo bỏ phiếu chấm các tác phẩm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 3/6, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã hoàn tất công tác chấm giải. Trong số 183 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 13 giải A, 27 giải B, 49 giải C, 36 giải khuyến khích.

Phát biểu khai mạc vòng chấm chung khảo, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia nhấn mạnh ý nghĩa về hành trình gần 20 năm của giải thưởng và những đóng góp của báo chí trong công cuộc xây dựng đất nước.

Theo ông, đây không chỉ là giải thưởng cao quý tôn vinh các tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất hàng năm, mà còn là đợt sinh hoạt nghiệp vụ thường niên bổ ích, lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội.

Ông Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ông Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đặc biệt, trong năm nay, khi đất nước long trọng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Giải Báo chí Quốc gia càng có ý nghĩa lớn lao trong việc khẳng định những đóng góp to lớn của các thế hệ nhà báo Việt Nam.

Đáng chú ý, năm 2024 là năm đầu tiên Giải Báo chí Quốc gia thực hiện theo Điều lệ sửa đổi, bổ sung thêm hai nhóm thể loại mới là Báo chí đa phương tiện và Báo chí sáng tạo.

“Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo tiếp tục được kế thừa và bổ sung. Công tác tổ chức giải được Ban Thư ký tổng hợp thực hiện nề nếp, bài bản, thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của các hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước,” ông Lê Quốc Minh nhận định.

Trong nước, năm 2024 là năm quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là cuộc cách mạng tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy. Trong bối cảnh đó, công tác báo chí đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bám sát sự chỉ đạo của Đảng và tình hình thực tiễn đất nước.

Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIX tham gia công tác chấm giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIX tham gia công tác chấm giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

“Nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, phát triển báo chí đa nền tảng, đa phương tiện và các hình thức báo chí sáng tạo nhằm tăng sức hấp dẫn với công chúng và đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số,” ông Minh cho biết.

Nhờ đó, ngoài các cơ quan báo chí ở trung ương, một số báo, đài địa phương cũng có những thay đổi đáng kể trong cách chọn chủ đề, đề tài và triển khai theo phương thức mới mẻ, hiện đại, được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao cả về chất lượng và hình thức thể hiện.

Báo cáo tại Vòng chấm chung khảo, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX đánh giá các tác phẩm dự Giải năm nay đã thể hiện sự bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2024. Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện và vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật.

Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia xem, thảo luận về các tác phẩm ảnh lọt vào vòng chung khảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia xem, thảo luận về các tác phẩm ảnh lọt vào vòng chung khảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong lĩnh vực kinh tế, các tác phẩm tập trung vào nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, các vấn đề lớn như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, và phát triển kinh tế xanh. Về chính trị-xã hội, báo chí đã phản ánh sâu rộng công cuộc tinh gọn bộ máy, cải cách thể chế, sắp xếp đơn vị hành chính; công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; và nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề xã hội nóng cũng được đề cập một cách thẳng thắn như những thiệt hại từ cơn bão Yagi, các vụ phá rừng, khai thác quá mức tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm nguồn nước; những vụ triệt phá hàng lậu, hàng giả; vấn đề sát hạch lái xe; hiện tượng Thích Minh Tuệ; nạn mua bán người và những bóng tối trong các mái ấm tình thương. Những tấm gương người tốt việc tốt, chân dung nữ bác sỹ trẻ, những cậu học trò khiếm thị, nữ giáo viên vùng cao, bí thư chi bộ nơi bản xa...với những nghĩa cử cao đẹp, có tính thuyết phục và lay động lòng người cũng được khắc hoạ tương đối rõ nét.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6 để chào mừng 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả.
Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Nhiệm kỳ 2021-2026, với những quyết sách kịp thời, sát thực cùng hoạt động giám sát trách nhiệm của các cơ quan dân cử đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững kỷ cương, ổn định đời sống Nhân dân Hà Tĩnh.
Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, sẽ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương; chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn...
Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ.
Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Đồng loạt thay ảnh đại diện, chia sẻ thông tin ứng cử viên, điểm bỏ phiếu, đăng tải hình ảnh cờ hoa rực rỡ… là cách nhiều cán bộ, đoàn viên và người dân Hà Tĩnh lan tỏa thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội bầu cử trên mạng xã hội.
Rộn ràng khí thế Tháng Thanh niên

Rộn ràng khí thế Tháng Thanh niên

Với nhiều hoạt động thiết thực từ an sinh xã hội, chuyển đổi số đến xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai sôi nổi các phần việc ngay trong giai đoạn đầu Tháng Thanh niên.
Lan tỏa sức trẻ ngày “Thứ bảy tình nguyện"

Lan tỏa sức trẻ ngày “Thứ bảy tình nguyện"

Hưởng ứng Ngày “Thứ bảy tình nguyện” và “Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, 100% các đơn vị đoàn trên địa bàn Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Rực rỡ cờ hoa hướng về ngày hội lớn

Rực rỡ cờ hoa hướng về ngày hội lớn

Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã trang hoàng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lan tỏa niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào ngày hội bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp sắp tới.
Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc với cử tri xã Kỳ Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh, sẽ dành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.