Giảm thuế trước bạ từ 1/9 - "Cú hích" cho thị trường ô tô Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Từ 1/9 đến hết 30/11/2024, Chính phủ giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, qua đó góp phần kích cầu thị trường ô tô Hà Tĩnh những tháng cuối năm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 109/2024/NĐ-CP ngày 29/8/2024 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đó, Chính phủ giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9 đến hết ngày 30/11. Từ ngày 1/12 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện như cũ, ở mức từ 10 - 12% giá trị xe.

1729.jpg
Các mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ từ 1/9 đến hết ngày 30/11.

Ông Nguyễn Xuân Thường – Trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Đây là lần thứ tư chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được áp dụng. Ở 3 lần trước, Chính phủ áp dụng trong 6 tháng và đều mang lại kết quả tích cực, giúp giảm gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng, tạo động lực cho các đại lý kinh doanh ô tô nâng cao doanh số bán hàng. Lần này, chính sách chỉ áp dụng trong 3 tháng, chúng tôi đã triển khai công văn tuyên truyền đến doanh nghiệp, người nộp thuế để người dân tiếp cận và thụ hưởng chính sách".

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, năm 2023, toàn tỉnh giảm lệ phí trước bạ cho hơn 1.200 xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu với tổng số tiền 57 tỷ đồng. Triển khai Nghị định số 109/2024/NĐ-CP, từ 1/9 – 30/11, Hà Tĩnh dự kiến sẽ giảm khoảng 20 tỷ đồng lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu.

1.jpg
Khách hàng nhận xe tại Đại lý Hyundai Hà Tĩnh.

Ghi nhận tại các đại lý kinh doanh ô tô trên địa bàn Hà Tĩnh, thời điểm này, lượng khách đến tham quan, tìm hiểu và “chốt” hợp đồng mua xe khá sôi động. Đa phần, khách hàng đều quan tâm tìm hiểu xe sản xuất, lắp ráp trong nước để hưởng ưu đãi về thuế.

Chị Phan Thị Cúc (xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) cho biết: “Trước đó, tôi có tìm hiểu nhưng vẫn chưa chốt mua xe. Mới đây, khi có thông tin Chính phủ giảm thuế trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thì tôi đã chốt hợp đồng luôn. Với xe Hyundai Grand i10, tôi được giảm khoảng 20 triệu đồng tiền thuế. Khoản tiền này giúp tôi giảm một phần gánh nặng tài chính, tiết kiệm đáng kể trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay”.

1744.jpg
Khách hàng tìm hiểu xe tại đại lý Mitsubishi Kim Liên Hà Tĩnh.

Tại Đại lý Mitsubishi Kim Liên Hà Tĩnh (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), từ 1/9 đến nay, đơn vị đã ký hợp đồng với 16 khách hàng, nâng lũy kế doanh số bán hàng từ đầu năm đến nay lên gần 500 xe (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 60% kế hoạch năm 2024).

Anh Trần Đăng Bảo – Trưởng phòng Kinh doanh Đại lý Mitsubishi Kim Liên Hà Tĩnh chia sẻ: “Hiện nay, một số mẫu xe lắp ráp trong nước như Mitsubishi Outlander, ngoài được giảm 50% thuế trước bạ của Chính phủ thì hãng còn áp dụng giảm thêm 100% thuế trước bạ. Với dòng xe nhập khẩu, đại lý cũng chạy chương trình giảm thuế trước bạ đối với một số mẫu đang “hot” như Mitsubishi Triton để hỗ trợ khách hàng, kích cầu thị trường, tăng doanh số bán hàng những tháng cuối năm”.

Cũng đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường, Đại lý Hyundai Hà Tĩnh (xã Thạch Long, Thạch Hà) mỗi ngày đón hàng chục lượt khách hàng đến tìm hiểu về các mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Trong đó, các mẫu xe “bình dân” như: Hyundai Grand i10, Hyundai Accent... được khá nhiều khách hàng quan tâm vì nhiều ưu đãi, mẫu mã mới được hãng cải tiến. Trong bối cảnh doanh số bán hàng hiện mới chỉ đạt gần 700 xe (chưa đạt 60% kế hoạch năm 2024), Hyundai Hà Tĩnh đang triển khai nhiều gói ưu đãi giảm giá tiền mặt lên đến 100 triệu đồng trên nhiều mẫu xe.

1722.jpg
Hyundai Santafe đang được nhiều khách hàng quan tâm vì khuyến mãi sâu của hãng và giảm thuế trước bạ của Chính phủ.

Anh Trần Công Vượng – Trợ lý Giám đốc Công ty Cổ phần ô tô quốc tế Dũng Lạc chia sẻ: “Trước đó, thị trường tháng 8 nhằm vào tháng 7 âm lịch nên doanh số bán ra rất thấp. Bởi vậy, từ tháng 9, Chính phủ triển khai giảm thuế trước bạ như giải pháp hỗ trợ người tiêu dùng và các đại lý kinh doanh ô tô. Thị trường ô tô đang chuyển hướng tích cực; cộng với những tháng cuối năm, thời tiết chuyển mùa nên nhu cầu mua xe sẽ tăng. Vì vậy, đại lý sẽ đẩy mạnh maketing để thúc đẩy doanh số bán hàng”.

Theo các đại lý kinh doanh ô tô trên địa bàn Hà Tĩnh, chính sách giảm một nửa lệ phí trước bạ chắc chắn sẽ tạo ra “cú hích” mạnh mẽ cho thị trường trong 3 tháng tới. Đây sẽ là cơ hội để các hãng xe và người tiêu dùng tận dụng chính sách nhằm đẩy mạnh doanh số và sở hữu những chiếc xe mong muốn với chi phí hợp lý; đặc biệt là với những khách hàng đang cân nhắc nâng cấp lên một phiên bản xe cao cấp hơn.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Nhộn nhịp những phiên chợ truyền thống ngày Tết

Nhộn nhịp những phiên chợ truyền thống ngày Tết

Không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa, những phiên chợ truyền thống ngày Tết tại Hà Tĩnh còn là "điểm hẹn" văn hóa, nơi người dân tìm về những giá trị cội nguồn, cảm nhận rõ nét hương vị Tết quê đậm đà, chân chất.
Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Ngay từ trước Tết, thị trường tranh mừng thọ tại Hà Tĩnh đã sôi động với nhiều mẫu mã, chất liệu và mức giá khác nhau. Nhiều khách hàng đã chủ động đặt tranh sớm để kịp chuẩn bị quà chúc thọ ông bà, cha mẹ trong dịp đầu năm mới.
Thức cùng cây cảnh trong đêm lạnh ngày cận Tết

Thức cùng cây cảnh trong đêm lạnh ngày cận Tết

Trong cái se lạnh những ngày cuối Chạp, các tiểu thương bán cây cảnh dọc tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) thay nhau thức đêm trong những chiếc lều dựng tạm đề phòng thời tiết xấu.
Giá xăng vượt 19.000 đồng một lít

Giá xăng vượt 19.000 đồng một lít

Giá xăng, dầu cùng tăng 10-410 đồng một lít, kg từ 15h hôm nay (12/2), sau điều chỉnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Thị trường bán lẻ sôi động trước thềm Xuân

Thị trường bán lẻ sôi động trước thềm Xuân

Những ngày cận Tết, từ chợ truyền thống, cửa hàng đến trung tâm thương mại, dòng người mua sắm hối hả, tấp nập tạo nên bức tranh sinh động của thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh.
Cận Tết, dịch vụ làm đẹp “quá tải”

Cận Tết, dịch vụ làm đẹp “quá tải”

Những ngày này, không khí tại các cơ sở làm đẹp trên địa bàn Hà Tĩnh trở nên nhộn nhịp. Các tiệm cắt tóc, làm móng, chăm sóc da, nối mi… đều trong tình trạng "quá tải".
Hoa Tết “ở trọ” ngày xuân

Hoa Tết “ở trọ” ngày xuân

Để người dân không còn nỗi lo lãng phí hoa sau Tết, nhiều nhà vườn, cơ sở kinh doanh hoa ở Hà Tĩnh đang cho thuê hoa, cây cảnh chơi xuân. Hoa Tết “ở trọ” dần trở thành xu hướng tiêu dùng mới.
Nhộn nhịp mua sắm lễ vật tiễn ông Công, ông Táo

Nhộn nhịp mua sắm lễ vật tiễn ông Công, ông Táo

Thị trường lễ vật cúng ông Công, ông Táo tại Hà Tĩnh trở nên sôi động khi người dân tập trung mua sắm phục vụ nghi lễ tiễn Táo quân về trời. Những mặt hàng như cá chép, hoa quả, cau trầu, hoa tươi, hàng mã… tiêu thụ mạnh, giá cả cơ bản ổn định.
Tài chính thị trường ngày 10/2: Doanh nghiệp đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Vũng Áng

Tài chính thị trường ngày 10/2: Doanh nghiệp đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Vũng Áng

PV Gas cùng Nebula Energy nghiên cứu đầu tư trung tâm lưu trữ dữ liệu quy mô 1 tỷ USD tại KKT Vũng Áng, song song với các dự án LNG và điện khí, tạo động lực tăng trưởng mới cho Hà Tĩnh. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.