Hà Tĩnh: Gần 83% doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo hoạt động ổn định trong quý II

(Baohatinh.vn) - Theo khảo sát của Cục Thống kê tỉnh, có 82,86% doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại Hà Tĩnh được nhận định sẽ hoạt động tốt hơn và giữ ổn định trong quý II/2022.

Hà Tĩnh: Gần 83% doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo hoạt động ổn định trong quý II

Thị trường tiêu thụ giảm khiến hoạt động Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Thiên Lộc (Can Lộc) gặp khó khăn trong những tháng đầu năm.

Lĩnh vực chế biến, chế tạo là mũi nhọn của ngành công nghiệp, đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế toàn tỉnh. Nhìn chung, quý I/2022, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn, hoạt động kém hiệu quả so với quý IV/2021.

Theo phân tích, nguyên nhân tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp là do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như biến động thị trường, giá cả khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm công nghiệp giảm, do đó, các doanh nghiệp gặp khó khăn hơn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Theo số liệu thống kê, trong quý I/2022, có 51,43% doanh nghiệp đánh giá sản xuất, kinh doanh tốt lên và giữ ổn định so với quý IV/2021 (trong đó có 20% khẳng định sản xuất, kinh doanh tốt lên và 31,43% giữ ổn định). Bên cạnh đó, có tới 48,57% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn hơn quý IV/2022.

Hà Tĩnh: Gần 83% doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo hoạt động ổn định trong quý II

Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Sản xuất đầu tư và thương mại TAAD Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) đạt hiệu quả khá trong quý I/2022.

Dự báo xu hướng về tình hình sản xuất, kinh doanh quý II/2022 khả quan hơn so quý I/2022. Theo kết quả khảo sát của Cục Thống kê tỉnh, có 82,86% doanh nghiệp nhận định sản xuất, kinh doanh sẽ tốt hơn và giữ ổn định trong quý II tới; trong đó 54,29% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và 28,57% số doanh nghiệp dự báo giữ ổn định.

Một số ngành dự báo hoạt động tốt hơn và giữ ổn định như: sản xuất đồ uống; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu.

Hà Tĩnh: Gần 83% doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo hoạt động ổn định trong quý II

Ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu được dự báo sẽ hoạt động tốt hơn trong quý II/2022.

Ngoài ra, có 17,14% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất vẫn tiếp tục gặp khó khăn hơn quý trước.

Một số yếu tố được đánh giá sẽ tiếp tục có tác động và chi phối lớn đến khả năng phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới là nhu cầu thị trường trong nước thấp; tính cạnh tranh của hàng trong nước cao; khó khăn về tài chính; thiếu nguyên, nhiên vật liệu…

Chủ đề Công nghiệp, Tiểu thủ Công nghiệp, xây dựng

Đọc thêm

Làng mộc Tràng Đình tất bật vào vụ Tết

Làng mộc Tràng Đình tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, làng mộc Tràng Đình (xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) bước vào cao điểm sản xuất khi các cơ sở, các hộ làm nghề tăng ca để kịp hoàn thiện đơn hàng cuối năm.
Formosa Hà Tĩnh tuyển 110 lao động

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế năm 2025 tăng trưởng 8,02%, cao thứ hai trong giai đoạn 2011-2025 nhờ động lực chính từ dịch vụ và sản xuất công nghiệp.
Giữ nhịp sản xuất ở khu kinh tế trọng điểm

Giữ nhịp sản xuất ở khu kinh tế trọng điểm

Tết Dương lịch 2026, tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh), người lao động vẫn bám công trường, bến cảng, nhà máy để giữ nhịp sản xuất, bảo đảm kế hoạch ngay những ngày đầu tháng đầu.
Tăng tốc xây trạm thu phí cao tốc qua Hà Tĩnh

Tăng tốc xây trạm thu phí cao tốc qua Hà Tĩnh

Để "bù" lại tiến độ bị ảnh hưởng mưa gió thời gian qua, trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, nhà thầu huy động nhân lực, máy móc triển khai thi công các trạm thu phí cao tốc qua Hà Tĩnh.
Tết nghỉ - công trường không nghỉ

Tết nghỉ - công trường không nghỉ

Ngày đầu năm mới, trên các công trường dự án ở Hà Tĩnh, các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hiệu quả việc giải ngân vốn đầu tư công.
Cảng Vũng Áng sôi động “mùa cao điểm”

Cảng Vũng Áng sôi động “mùa cao điểm”

Sự sôi động của cảng Vũng Áng dịp cuối năm không chỉ phản ánh nhu cầu thị trường ngắn hạn, mà còn cho thấy xu hướng phát triển dài hạn của kinh tế biển và logistics Hà Tĩnh.
Phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh tăng 8% trong năm 2026

Phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh tăng 8% trong năm 2026

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị ngành Công thương Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, triển khai các dự án công nghiệp trọng điểm, nhằm thực hiện phát triển bền vững công nghiệp trên địa bàn.