Hà Tĩnh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

(Baohatinh.vn) - Các cấp ngành ở Hà Tĩnh sẽ nỗ lực chung tay hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Sáng 23/5, tại Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em cấp tỉnh, năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo các địa phương, ban, ngành tham dự chương trình.

6.jpg
Các tiết mục văn nghệ chào mừng do giáo viên, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ biểu diễn.

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Nhiều chỉ tiêu, mục tiêu đề ra trong công tác bảo vệ chăm sóc, trẻ em đạt cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Về công tác giáo dục trẻ em, Hà Tĩnh đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, xóa mù chữ mức độ 2; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên; chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt kết quả cao, thuộc tốp đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và trúng tuyển đại học…

bqbht_br_4-4979.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Hoàng Xuân Hùng - đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố và thị xã thể hiện quyết tâm, trách nhiệm trong việc hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em được triển khai đến tận thôn xóm, vùng sâu, vùng xa; tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em được cải thiện đáng kể.

Hệ thống các khu vui chơi giải trí cho trẻ em được ưu tiên đầu tư bằng nhiều nguồn lực; không chỉ xây dựng trong trường học mà còn phát triển ra cộng động dân cư, đặc biệt là các điểm vui chơi tại 105 nhà văn hoá cộng đồng trên toàn tỉnh.

Hơn 3.100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; hơn 1.000 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu; gần 150 em mồ côi được chăm sóc nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội trong và ngoài công lập…

Phát động Tháng hành động vì trẻ em 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực trẻ em”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị các cấp, ngành tập trung thực hiện một số nội dung: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác bảo vệ trẻ em; triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để thực hiện nghiêm, đầy đủ các quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em. Trong đó, tập trung kiểm soát đến mức tối đa tình trạng bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

3.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình bơi an toàn; lồng ghép hoạt động dạy bơi, học bơi và kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em trong môi trường nước với các hoạt động ngoại khóa của nhà trường; các địa phương tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em tại những khu vực tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước; bố trí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng thêm các không gian vui chơi, thiết chế văn hóa phù hợp cho trẻ em; đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có công trình dành cho trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Cùng với đó, đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyên truyền về lĩnh vực trẻ em phù hợp với từng nhóm đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ em cho cộng đồng và gia đình; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em; xử lý nghiêm, kịp thời các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em, vi phạm quyền trẻ em.

2.jpg
Em Trần Thiên Vân Giang - học sinh lớp 5B Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ đại diện cho trẻ em toàn tỉnh phát biểu cảm tưởng tại lễ phát động.

Tại lễ phát động, UBND tỉnh, UBND huyện Đức Thọ đã trao tặng 60 suất quà với tổng trị giá 72 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu tặng quà, động viên các em.
9.jpg
Lãnh đạo các sở, ban, ngành tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!