Hà Tĩnh sắp trải qua đợt nắng nóng dài nhất trong năm

(Baohatinh.vn) - Theo cơ quan khí tượng thủy văn, đợt nắng nóng này diễn ra tại Hà Tĩnh có thể sẽ là một trong những đợt dài nhất trong năm, kéo dài từ 5-8 ngày.

Hà Tĩnh sắp trải qua đợt nắng nóng dài nhất trong năm

Ảnh minh họa

Nắng nóng kéo dài từ 5-8 ngày

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (30/6) hầu hết khu vực phía Đông Bắc Bộ đã có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Dự báo hôm nay (1/7), nắng nóng tiếp tục gia tăng ở miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên và kéo dài nhiều ngày sau đó, khu vực vùng núi Bắc Bộ nắng nóng dịu dần. Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Về diễn biến đợt nắng nóng lần này, áp cao cận nhiệt đới và vùng áp thấp nóng phía Tây cũng sẽ hoạt động mạnh hơn tạo thành trục nóng Đông - Tây khiến nền nhiệt ở Trung Bộ sẽ cao nhất. Từ nay cho đến 10 ngày đầu tháng 7, áp cao cận nhiệt đới sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến hệ thống các rãnh ở vĩ độ trung bình cao và trung bình thấp. Trong trạng thái hoàn lưu như vậy, nhiệt độ cao và nắng nóng ban ngày trải dài từ trung du, đồng bằng Bắc Bộ xuống đến Phú Yên.

Đợt nắng nóng này có thể sẽ là một trong những đợt dài nhất trong năm, kéo dài từ 5-8 ngày. Mức nhiệt cao có thể sẽ không bằng đợt tháng 5, mức nhiệt cục bộ một số trạm có thể đạt 40 độ như trạm Tương Dương (nơi thường là nóng nhất cả nước). Hầu hết các trạm ở Trung Bộ chỉ từ 36-39 độ mà các trạm nóng nhất tập trung từ Thanh Hóa tới Đà Nẵng.

Hạn hán cục bộ xảy ra tại Hà Tĩnh

Ngày hôm qua (30/6), khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lúc 13h trưa phổ biến 35,9 - 36,8 độ C, riêng Hương Khê 38,2 độ C. Từ ngày 1 - 9/7, khu vực Hà Tĩnh trời ít mây, phổ biến ít mưa, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây đến tây nam cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ cao nhất các khu vực phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Hiện nay một số khu vực đã có hạn hán cục bộ và trong 10 ngày tới khu vực Hà Tĩnh hầu như không có mưa, mực nước các hồ chứa đang tiếp tục xuống thấp, tổng lượng dòng chảy trên các sông suối thiếu hụt lớn làm tăng nguy cơ hạn hán, thiếu nước, nguy cơ cháy rừng tăng lên rất cao.

Lưu ý: Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn nhiều đối với mặt đệm như bê tông, đường nhựa...

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Phụ nữ Hà Tĩnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Phụ nữ Hà Tĩnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.
Thầm lặng “tỏa hương” nơi gian khó

Thầm lặng “tỏa hương” nơi gian khó

Sự tận tâm và lòng nhân ái của người phụ nữ ở những miền quê còn nhiều gian khó tại Hà Tĩnh góp phần thắp sáng niềm tin, dịu đi bao nhọc nhằn trong cuộc sống nơi đây.
Những cô nuôi tận tụy ở trường bán trú

Những cô nuôi tận tụy ở trường bán trú

Dù không giảng dạy nhưng các cô nuôi ở trường bán trú vẫn âm thầm góp phần nuôi dưỡng tri thức bằng tình yêu thương và sự tận tụy, được học sinh gọi là “người mẹ thứ hai”.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Những bông hoa trắng giản dị

Những bông hoa trắng giản dị

Tôi là mùi thuốc sát trùng. Tôi không thơm, nhưng tôi là hương của những người phụ nữ đẹp nhất mà tôi từng biết...
Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Từng được cứu sống sau khi bị sóng đánh trôi dạt giữa biển khơi Hà Tĩnh, anh Nguyễn Thanh Tùng (Nghệ An) lập đội cứu hộ miễn phí. Và chính anh là người đầu tiên phát hiện thi thể cháu Gia Tuệ, một trong 2 đứa trẻ xấu số được dư luận hết sức cảm thương những ngày qua.