Hà Tĩnh xuống vị trí thứ 2 tuần 11 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng

(Baohatinh.vn) - Sau 2 tuần liên tiếp (9 và 10) dẫn đầu số người tham gia dự thi đông nhất Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng, trong tuần 11 vừa kết thúc (từ 4 - 11/11), Hà Tĩnh đã “nhường ngôi” cho TP Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 trong 10 địa phương có số người dự thi đông nhất.

Hà Tĩnh xuống vị trí thứ 2 tuần 11 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng

Trong tuần Hà Tĩnh có 13.461 người tham gia thi với 32.178 lượt thi, trong đó có một thí sinh đạt giải khuyến khích là bạn Võ Quang Đạt - Huyện ủy Can Lộc với dự đoán 30.490 người trả lời đúng.

Hà Tĩnh xuống vị trí thứ 2 tuần 11 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng

Theo Ban tổ chức, trong tuần thi thứ 11, đã có 105.013 người tham gia thi với 262.563 lượt người thi, 30.490 người trả lời đúng cả 8 câu hỏi.

Hà Tĩnh xuống vị trí thứ 2 tuần 11 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng

Cán bộ UBND xã Tượng Sơn (Thạch Hà) sôi nổi tham gia Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử Đảng

Thí sinh Hoàng Hữu Chinh - UBND xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã đoạt giải Nhất và thí sinh Phon Sạ Vẳn - Sụ Khạ Vông học viên trường Sĩ quan Chính trị (Bộ Quốc phòng) đoạt giải Nhì.

Câu hỏi tuần 12

Câu 1: Cách đây 70 năm, ngày 15/10/1949, với bút danh X.Y.Z, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác phẩm “Dân vận” đăng trên Báo Sự thật, số 120. Khi nói về bản chất của Nhà nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc tới những câu nào sau đây?

A. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân

B. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân

C. Chính quyền từ xã đến Chính phủ trung ương do dân cử ra

D. Nói tóm lại, quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân

Câu 2: Khi bàn về tình hình và nhiệm vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Kết luận Hội nghị Bộ Chính trị đợt 2 khóa III nêu rõ: “Căn cứ vào sự đánh giá trong cả hai lần họp, chúng ta thấy chính xác hơn thời cơ lịch sử và khả năng thực tế để quyết chiến những trận cuối cùng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn”. Bạn cho biết, Kết luận trên ban hành ngày, tháng, năm nào?

A. 07/01/1974

B. 01/7/1974

C. 07/01/1973

D. 07/01/1975

Câu 3: “Cách mạng nước ta đang phát triển với nhịp độ “một ngày bằng hai mươi năm”. Do vậy, Bộ Chính trị quyết định: Chúng ta phải nắm vững thời cơ chiến lược, quyết tâm thực hiện tổng tiến công và nổi dậy, kết thúc thắng lợi chiến tranh giải phóng trong thời gian ngắn nhất. Tốt hơn cả là bắt đầu và kết thúc tháng 4 năm nay, không để chậm. Phải hành động “thần tốc, táo bạo, bất ngờ”…

Nội dung quyết định trên được ghi trong văn bản nào, ban hành ngày, tháng, năm nào?

A. Chỉ thị của Ban Bí thư, ngày 15/01/1975

B. Điện của Bộ Chính trị, ngày 01/4/1975

C. Nghị quyết của Bộ Chính trị, ngày 8/02/1975

D. Điện của Bộ Chính trị, ngày 9/4/1975

Câu 4: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 của quân và dân ta ở miền Nam diễn ra gần hai tháng với 3 chiến dịch lớn gồm: Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Hồ Chí Minh và chiến dịch nào sau đây?

A. Chiến dịch Huế - Đà Nẵng

B. Chiến dịch đường 9 - Khe Sanh

C. Chiến dịch Điện Biên Phủ

D. Chiến dịch biên giới

Câu 5: Chiến dịch Tây Nguyên với trận then chốt mở màn tiến công Buôn Ma Thuột, nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, chiếm thị xã Buôn Ma Thuột, giải phóng hoàn toàn Tây Nguyên. Bạn hãy cho biết, chiến dịch này diễn ra trong thời gian nào?

A. Từ 04/01 đến 03/4/1975

B. Từ 04/02 đến 03/4/1975

C. Từ 04/3 đến 24/3/1975

D. Từ 04/4 đến 13/4/1975

Câu 6: Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 diễn ra vào thời gian nào?

A. Từ ngày 26/01 đến 30/01/1975

B. Từ ngày 26/3 đến 30/3/1975

C. Từ ngày 26/4 đến 30/4/1975

D. Từ ngày 26/5 đến 30/5/1975

Câu 7: Những nhận định nào dưới đây về chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được ghi trong Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng năm 1976?

A. Kết thúc vẻ vang quá trình 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bắt đầu từ Cách mạng Tháng Tám

B. Chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa đế quốc trên đất nước ta

C. Làm cho Tổ quốc ta vĩnh viễn độc lập, thống nhất và đưa cả nước ta tiến lên chủ nghĩa xã hội.

D. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta

Câu 8:Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, non sông thu về một mối là niềm vui hân hoan của toàn thể dân tộc Việt Nam và cũng là niềm cảm hứng sáng tác cho nhiều nhạc sỹ. Những ca từ sau đây nằm trong bài hát nào, do nhạc sỹ nào sáng tác?

“Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng.

Ba mươi năm đấu tranh giành toàn vẹn non sông,

Ba mươi năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công”

A. Đất nước trọn niềm vui - Nhạc sỹ Hoàng Hà

B. Tiến về Sài Gòn - Nhạc sỹ Lưu Hữu Phước

C. Cô gái Sài Gòn đi tải đạn - Nhạc sỹ Lưu Nhất Vũ

D. Như có Bác trong ngày vui đại thắng- Nhạc sỹ Phạm Tuyên

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của văn phòng cấp ủy trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của văn phòng cấp ủy trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu, thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững đất nước. Với Hà Tĩnh, trước yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo và nâng cao năng lực quản trị, văn phòng cấp ủy giữ vị trí trọng yếu với vai trò trung tâm thông tin, cơ quan tham mưu tổng hợp, góp phần đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, hiệu quả của cấp ủy trong kỷ nguyên số.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngày truyền thống ngành Dân vận và Kiểm tra Đảng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngày truyền thống ngành Dân vận và Kiểm tra Đảng

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tham mưu hiệu quả cho cấp ủy các nội dung theo lĩnh vực phụ trách, góp phần vào sự phát triển của Hà Tĩnh.
Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 197-KL/TW ngày 3/10/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới.
Thống nhất ý chí, quyết liệt hành động, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống

Thống nhất ý chí, quyết liệt hành động, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu bước ngoặt quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho Hà Tĩnh. Trong không khí phấn khởi, tin tưởng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, ngay sau khi Đại hội kết thúc, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Báo Hà Tĩnh.
Họp báo thông tin kết quả Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh

Họp báo thông tin kết quả Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên, nhà báo tiếp tục đồng hành với tỉnh trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, góp phần tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ và Nhân dân, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đi vào cuộc sống.