Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo ở Đồng Lộc

(Baohatinh.vn) - 25 nhà ở được xây mới và sửa chữa trong năm 2025 với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng, đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư cho các hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Những ngày này, dù bận rộn ngược xuôi lo vật liệu xây dựng, nhưng mỗi khi nhìn ngôi nhà đã hoàn thành phần móng, ông Phan Trọng Ký (SN 1960) – hộ đặc biệt khó khăn ở thôn Sơn Phú, xã Đồng Lộc lại lâng lâng một niềm hy vọng mới. Sau bao năm sống trong cảnh chật vật, thiếu thốn, đây là lần đầu tiên ông dám mơ về một mái ấm khang trang, vững chãi để che nắng che mưa.

bqbht_br_11.jpg
bqbht_br_14.jpg
Khởi công từ cuối tháng 10, đến nay, nhà ông Ký đã hoàn thành phần móng.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, ông Ký trải lòng: “Vợ mất sớm, một mình tôi gồng gánh nuôi các con trong cảnh túng thiếu. Gia đình có bốn người con thì ba người không may mang tật, dù đã lập gia đình riêng nhưng cuộc sống của các con cũng bộn bề khó khăn, chẳng thể phụ giúp cha được bao nhiêu. Ngôi nhà cũ đã xuống cấp, lại bị hai trận bão lớn quật qua khiến mái và tường hư hỏng nặng, không còn an toàn để trú ngụ. Từ sự bình xét của thôn, tôi được cấp trên hỗ trợ 160 triệu đồng. Đó là động lực để tôi quyết tâm khởi công làm nhà mới. Hiện tại, chúng tôi sẽ cố gắng xoay xở thêm nguồn lực để phấn đấu hoàn thành căn nhà trước Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026”.

Chứng kiến ngôi nhà đang dần hoàn thiện sau gần 6 tháng thi công, bà Nguyễn Thị Cảnh (SN 1958, ở thôn Sơn Phú) không giấu được niềm vui. Ước mơ cả đời về một nơi an cư vững chắc của người phụ nữ nghèo sống cùng mẹ già gần 100 tuổi thường xuyên đau ốm nay đã trở thành hiện thực. Để tạo điều kiện cho bà ổn định cuộc sống, thời gian qua, cấp trên đã hỗ trợ 150 triệu đồng xây nhà mới.

bqbht_br_13.jpg
Căn nhà của bà Cảnh đang trong giai đoạn hoàn thiện, để đưa vào sử dụng.

Bà Cảnh tâm sự: “Từ bé đến giờ, đây là lần đầu tiên tôi được cầm trong tay số tiền lớn như vậy. Tôi mừng đến rơi nước mắt. Cùng với nguồn kinh phí đó, chính quyền địa phương còn vận động xã hội hóa hỗ trợ thêm 4 tấn xi măng. Bà con làng xóm thay nhau góp ngày công. Tình cảm và sự quan tâm ấy đã trở thành động lực quan trọng giúp tôi thực hiện ước mơ về một mái nhà kiên cố”.

Trong căn nhà còn phảng phất mùi sơn mới, ông Trần Văn Cường (SN 1972) – hoàn cảnh đơn thân tàn tật, cuộc sống hết sức khó khăn ở thôn Tùng Liên xúc động chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được một ngôi nhà kiên cố như thế này. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, chính quyền địa phương và bà con lối xóm, giờ đây tôi có thể yên tâm an cư, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để không phụ lòng tốt của mọi người".

bqbht_br_17.jpg
Ông Cường (bên phải) chia sẻ niềm vui khi có căn nhà mới.

Được biết, ngôi nhà của ông Cường có tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Trong đó, ngoài khoản hỗ trợ 70 triệu đồng từ cấp trên, phần kinh phí còn lại là sự chung tay giúp sức của anh em họ hàng và số tiền ông vay mượn thêm để hoàn thiện mái ấm của mình.

Mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được dựng lên trên vùng đất lửa Đồng Lộc được huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau: ngân sách tỉnh, địa phương, Quỹ Vì người nghèo các cấp, sự đồng hành của doanh nghiệp, nhà hảo tâm và tấm lòng sẻ chia của cộng đồng… Tuy nhiên, tất cả đều chung một mục tiêu: giúp những hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa ước mơ an cư để lạc nghiệp.

Ông Trần Đình Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đồng Lộc cho biết: “Với phương châm Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng góp sức, người dân đồng hành, thời gian qua, phong trào xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình khó khăn đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của bà con, con em xa quê, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể. Mỗi ngôi nhà hoàn thành là một niềm vui chung, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc của cộng đồng và là bước tiến hướng tới mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau”.

bqbht_br_16.jpg
Với sự quan tâm của các cấp, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, năm 2025, xã Đồng Lộc làm mới, sửa chữa 25 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Với sự quan tâm của các cấp và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, hơn 1,6 tỷ đồng được huy động trong năm 2025 đã giúp 25 hộ gia đình biến giấc mơ an cư trở thành hiện thực. Những ngôi nhà mới không chỉ là nơi che nắng che mưa, mà còn thắp lên niềm tin, khát vọng và động lực để nhiều mảnh đời khó khăn thêm động lực và niềm tin yêu cuộc sống.

Chủ đề Vì người nghèo

Đọc thêm

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Từ hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà ở đến đồng hành trong sản xuất, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang góp sức giúp người dân vùng biên từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!