Truyền thông quốc tế nêu bật thông điệp hòa bình của Việt Nam dịp 50 năm sự kiện 30/4

Cùng với những hình ảnh sống động về diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại TP.HCM, báo chí thế giới cũng nêu bật thông điệp hướng đến tương lai hòa bình, phát triển của Việt Nam.

Sáng 30-4 tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại TP.HCM sáng 30-4 - Ảnh: REUTERS

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại TP.HCM sáng 30-4 - Ảnh: REUTERS

Sự kiện mang tính lịch sử của đất nước đã thu hút sự quan tâm của các hãng thông tấn và báo chí thế giới.

Cùng với những hình ảnh rực rỡ về cuộc diễu binh, diễu hành tại TP.HCM, nhiều tờ báo, hãng tin cũng nêu bật thông điệp hướng đến một tương lai hòa bình, phát triển của Việt Nam.

Hãng tin AFP của Pháp mô tả sự phấn khởi của những người trẻ Việt Nam khi chờ đợi suốt đêm để được tận mắt xem cuộc diễu binh, diễu hành. Âm nhạc vang lên và không khí náo nhiệt tràn ngập trên từng con phố.

"Hàng nghìn người, trong đó có nhiều người mặc áo phông in hình quốc kỳ Việt Nam, đã ở lại suốt đêm trên đường phố, chia sẻ thức ăn và chờ đợi màn diễu binh", AFP tường thuật.

Cựu chiến binh Trần Văn Trường, 75 tuổi, từ Hà Nội vào TP.HCM xem diễu binh, diễu hành chia sẻ với AFP: "Tôi tự hào vì đã góp phần vào giải phóng miền Nam. Những gì đã qua cũng đã trôi đi, tôi không căm ghét những người ở bên kia chiến tuyến. Chúng ta nên cùng ăn mừng cuộc chiến kết thúc".

ABC News lại mô tả hàng nghìn người dân Việt Nam đã đổ về các tuyến phố trung tâm để chờ xem lễ diễu binh, diễu hành.

"Việt Nam kỷ niệm ngày chiến tranh kết thúc cách đây 50 năm bằng một cuộc diễu binh và tập trung vào tương lai hòa bình", kênh tin tức này đăng tải trong bài viết sáng 30-4.

Trở lại TP.HCM, cựu chiến binh Phạm Ngọc Sơn bày tỏ ông trân trọng ký ức năm xưa và niềm vui ngày thống nhất, nhưng khẳng định giờ đây "chỉ còn không gian cho hòa bình và hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam". ABC News dẫn lời cựu chiến binh 69 tuổi: "Chiến tranh đã qua đi rất lâu rồi".

Trong khi đó, Hãng tin AP dẫn lại lời của Tổng Bí thư Tô Lâm: "Với chủ trương khép lại quá khứ, tôn trọng khác biệt, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng ra sức phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, giàu mạnh và phát triển".

Dịp này, abc.net.au của Úc thuật lại cảm xúc của những phóng viên và nhân chứng người Úc từng chứng kiến sự kiện năm 1975.

"Thật khó tin vì nửa thế kỷ đã trôi qua, điều khiến tôi ngạc nhiên là người dân Việt Nam lại rộng lượng với những người ở phía bên kia chiến tuyến đến như vậy", ông Peter Munckton, người từng đưa tin cho ABC vào năm 1975, chia sẻ trong dịp quay lại Việt Nam lần này.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Phía sau mỗi tác phẩm báo chí chất lượng là tâm huyết, sự lao động vất vả của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên...

Khoảnh khắc không “lên sóng”

Trong dòng chảy không ngừng của thông tin, những tác phẩm báo chí kịp thời, chính xác luôn mang đến cho công chúng góc nhìn chân thực về cuộc sống. Phía sau mỗi dòng tin, khuôn hình là sự dấn thân, trách nhiệm và những đóng góp thầm lặng của những người làm báo Hà Tĩnh trên hành trình phụng sự cộng đồng.
Kết luận về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Kết luận về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Làm báo “5 trong 1” - người trong cuộc nói gì?

Làm báo “5 trong 1” - người trong cuộc nói gì?

Trong bối cảnh báo chí chuyển mình mạnh mẽ, hình ảnh phóng viên chỉ đảm nhận một công việc chuyên môn đang dần nhường chỗ cho những nhà báo đa năng, có thể tác nghiệp trên nhiều loại hình cùng lúc. Xu hướng ấy đang hiện hữu ngày càng rõ nét tại Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Từ hội trường chính trị đến hiện trường thiên tai, từ những sự kiện lớn đến từng khoảnh khắc đời thường, người làm báo Hà Tĩnh luôn có mặt kịp thời, dấn thân tác nghiệp để ghi lại hơi thở cuộc sống và lan tỏa thông tin chân thực đến bạn đọc.
Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Khai mạc Hội báo toàn quốc 2026

Khai mạc Hội báo toàn quốc 2026

Chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng từ ngày 19 - 21/6/2026.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!