Hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh đạt trên 84% dung tích thiết kế, cao hơn cùng kỳ

(Baohatinh.vn) - Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, hiện nay, các hồ chứa lớn của Hà Tĩnh như: Kẻ Gỗ, Sông Rác, Ngàn Trươi… đều có dung tích nước đạt từ 84% thiết kế trở lên. So với cùng kỳ năm 2019, tất cả dung tích các hồ chứa đều tăng từ 21 - 59%.

Hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh đạt trên 84% dung tích thiết kế, cao hơn cùng kỳ

Mực nước hồ Kẻ Gỗ đạt 80% dung tích thiết kế và cao hơn cùng kỳ 2019 đến 59%. Ảnh tư liệu

Đây là một trong những thông tin tốt nhất về các hồ chứa ở thời điểm cuối vụ xuân và chuẩn bị phục vụ tưới vụ hè thu 2020 tới.

Theo đó, tại hồ Kẻ Gỗ - hồ chứa có dung tích nước lớn nhất tỉnh (345 triệu m3) đang đạt 84,3% so với thiết kế và cao hơn cùng kỳ năm 2019 đến 59%; hồ Sông Rác đạt gần 113 triệu m3, đạt 90,7% thiết kế, cao hơn năm 2019 là 21%; hồ Thượng Tuy 17,26 triệu m3, đạt 91,3% thiết kế và cao hơn cùng kỳ năm 2019 là 50%.

Hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh đạt trên 84% dung tích thiết kế, cao hơn cùng kỳ

Cuối tháng 4, mực nước các hồ đập trên địa bàn vẫn đạt khá cao, đạt từ 60 - 80% thiết kế

Riêng hồ chứa Ngàn Trươi, đập dâng Vũ Quang, mặc dù chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng đã thực hiện cấp nước tưới qua hệ thống kênh Linh Cảm. Theo tính toán cân đối của Sở NN&PTNT, dự kiến nhu cầu lượng nước của hồ phục vụ tưới thay thế vùng trạm bơm Linh Cảm từ nay đến hết vụ hè thu 2020 là khoảng 81 triệu m3.

Hiện nay, hồ có dung tích hữu ích là trên 300 triệu m3 (7h ngày 20/4 đạt 382 triệu m3), có thể đáp ứng được nhu cầu tưới và chống hạn cho vùng lúa thuộc nguồn nước sông Nghèn trong vụ hè thu tới.

Bên cạnh đó, các hồ đập nhỏ trên địa bàn cũng đạt khoảng 60% dung tích thiết kế, đảm bảo đáp ứng đủ cho các vùng tưới.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Nhãn sai quả, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch

Nhãn sai quả, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch

Vài năm trở lại đây, cây nhãn được nhiều người dân Hà Tĩnh lựa chọn để trồng trong các vườn hộ. Thời điểm này, khi nhãn bắt đầu vào vụ thu hoạch, niềm vui lại rộn ràng trên những khu vườn.
Trạm kiểm dịch "phòng không, nhà trống" giữa mùa dịch!

Trạm kiểm dịch "phòng không, nhà trống" giữa mùa dịch!

Trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay, nhất là thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
Khẩn trương phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Khẩn trương phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Thời tiết nắng mưa xen kẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh gây hại lúa vụ hè thu và dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan diện rộng, ảnh hướng tới năng suất, thiệt hại cho ngành chăn nuôi.
Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, phát triển bền vững.